การชำระเงิน

กรมสรรพากรสโลวีเนียเสนอให้เก็บภาษีคริปโต 10 %

Ev8o2gcdjk0.jpg

กรมสรรพากรสโลวีเนียอาจเป็นประเทศแรก ๆ ที่อาจเก็บภาษีเท่ากับภาษีหุ้นและสินทรัพย์อื่น ๆ

เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรของประเทศสโลวีเนียเริ่มเดินหน้าในการเสนอให้รัฐบาลสามารถเก็บภาษีการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ภายในประเทศได้

กรมสรรพากรสโลวีเนียไม่อาจปล่อยให้คนเทรดคริปโตโดยไม่เสียภาษี

สอดคล้องกับทางด้านสื่อในประเทศที่ได้รายงานว่า ทางรัฐบาลของสโลวีเนียอาจมีการพิจารณาในส่วนของการปรับปรุงแก้ไขข้อกฎหมาย โดยให้มีการเก็บภาษีจากการทำธุรกรรมคริปโตเป็นจำนวน 10 % หากมีการใช้จ่ายด้วยคริปโตหรือมีการแลกเปลี่ยนจากคริปโตเป็นสกุลเงินภายในประเทศ

ทางด้านคณะบริหารฝ่ายการเงินของสาธารณรัฐสโลวีเนียหรือ FURS ได้ยื่นข้อเสนอให้ทางรัฐบาลทำการปรับปรุงแก้ไขการเก็บภาษีกับคริปโตเคอร์เรนซี่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของรัฐอยากให้ทางรัฐบาลดำเนินการเก็บภาษี 10 % หากประชาชนมีการนำเหรียญคริปโตไปใช้จ่ายกับสินค้าและบริการ หรือมีการแลกเปลี่ยนเป็นเงินสด

Yjpjld3c9bu 683x1024.jpg

โดยหน่วยงาน FURS กล่าวว่า ทางหน่วยงานไม่ได้พยายามเก็บภาษีแม้ประชาชนจะไม่สามารถขายทำกำไรได้ แต่การเก็บภาษีนั้นมาจากความเคลื่อนไหวในบัญชีธนาคารหากประชาชนมีการนำเงินคริปโตเปลี่ยนเป็นเงินสด หรือมีการใช้คริปโตในการจ่ายซื้อสินค้าต่าง ๆ

ชี้ประชาชนควรเสียภาษีในฐานะพลเมืองประเทศ

เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรของสโลวีเนียยังคงใช้ความพยายามในการผลักดันเพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมายในส่วนของการเก็บภาษี ซึ่งทาง FURS อ้างว่า คริปโตมีความเกี่ยวข้องกับรายได้ของประชาชน โดยที่ประชาชนจะต้องทำการเสียภาษีในฐานะที่ประเทศเองก็เป็นหนึ่งในสมาชิกของสหภาพยุโรป

หากว่ามียื่นข้อเสนอให้มีการปรับปรุงแก้ไขแล้ว ทางหน่วยงานให้คำมั่นว่า จะไม่ไปวุ่นกับการตรวจสอบการทำธุรกรรมของประชาชนผู้เสียภาษีแบบเข้มงวดกวดขัน ไม่ว่าจะเป็นการที่ประชาชนจะนำเงินคริปโตไปจับจ่ายใช้สอยหรือมีการซื้อขายเก็งกำไรคริปโตแต่ละชนิด รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดด้วย

ปัจจุบันกฎหมายภาษีในประเทศสโลวีเนียนั้นกำหนดว่า การเก็บภาษีเงินได้จากการซื้อขายคริปโตนั้น จะมีการพิจารณาตามเงื่อนไขสถานการณ์ต่าง ๆ เป็นการเฉพาะไป อย่างเช่นดูว่าสามารถขายทำกำไรกับคริปโตได้หรือไม่ เป็นต้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร