Events

รองผู้ว่าธนาคารอังกฤษชี้ คริปโตอาจบ่อนทำลายเสถียรภาพทางการเงิน

Jon Cunliffe Left.jpg

รองผู้ว่าธนาคารอังกฤษเริ่มวิตกกังวลเกี่ยวกับกระแสคริปโตในเวลานี้อีกครั้ง

Sir Jon Cunliffe รองผู้ว่าการธนาคารของประเทศอังกฤษได้ออกมาได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับเสถียรภาพทางการเงินในประเทศอังกฤษเวลานี้ โดยเขามองว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพทางการเงินของโลก เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตเร็วจนเกินไป

รองผู้ว่าธนาคารอังกฤษมองคริปโตเป็นศัตรูระบบการเงิน

เช่นกันตอนนี้คริปโตเริ่มเข้ามามีบทบาทที่อาจเข้ามาแทนที่ระบบการเงินที่มีอยู่แต่เดิมอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ทำให้รองผู้ว่าการธนาคารออกมาเรียกร้องให้ฝ่ายกฎหมายอย่านิ่งนอนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอันขาด

เขาได้พูดถึงมุมมองเกี่ยวกับบิทคอยน์และเหรียญคริปโตเอาไว้ผ่านทาง BBC ในช่วงที่ผ่านมา โดยเขาได้ออกมาเตือนว่า เหรียญคริปโตไม่ว่าจะเป็นบิทคอยน์นั้นแทบที่จะเป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพทางการเงินของโลกไปแล้ว เขามองว่าไม่ใช่เรื่องของความเสี่ยงเท่านั้น แต่ยังเป็นการเข้ามาก้าวก่ายแทรกแซงระบบการเงินที่มีอยู่แต่เดิมด้วย

Fjmzj5nndws 6 1024x576.jpg

ที่ผ่านมาธนาคารกลางของอังกฤษได้ออกมาเตือนถึงความผันผวนของสินทรัพย์คริปโตที่ส่งผลกระทบต่อตลาดทุนเดิม ทำให้ทางธนาคารได้ให้ความสำคัญกับความเสี่ยง และทำให้ทางรองผู้ว่าการธนาคารต้องออกมาเรียกร้องให้ฝ่ายกฎหมายต้องทำการพิจารณาการร่างกฎหมายอย่างเข้มงวดกวดขันมากขึ้น

ชี้วิถีการใช้เงินของผู้คนเปลี่ยนไป

Cunliffe เคยกล่าวว่า สินทรัพย์คริปโตไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงิน และไม่น่าจะมีผลต่อระบบการเงินเดิมที่ใช้อยู่ตอนนี้ โดยมุมมองเกี่ยวกับการออกสกุลเงินดิจิทัลในประเทศนั้น เขาคิดว่าเหตุผลสำคัญที่ทำไมถึงต้องมีสกุลเงินดิจิทัลนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการที่วิถีการใช้ชีวิตของผู้คนเริ่มเปลี่ยนไป และประชาชนต้องวุ่นอยู่กับการทำธุรกรรมทางการเงินอยู่ตลอดเวลา

เขาคิดว่า ประเด็นที่สำคัญก็คือ ตอนนี้ทั้งภาคครัวเรือน ภาคธุรกิจนั้นจะต้องมาดูทางเลือกของรูปแบบเงินที่พวกเขาคิดว่ามีความปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งจะต้องเป็นเงินที่มาจากทางธนาคารกลางของอังกฤษเท่านั้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Robinhood ซุ่มโอน 8% ของปริมาณ Dogecoin ทั้งโลก ไปยัง address ปริศนา - สิ่งนี้กำลังบอกอะไรเรา?
Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง