ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

สิงคโปร์ผ่านร่างกฎหมายคุมเข้มธุรกิจคริปโต

Mas.jpeg

สิงคโปร์ไฟเขียวอนุมัติผ่านร่างกฎหมายควบคุมผู้ให้บริการด้านคริปโต โดยธุรกิจด้านคริปโตจะต้องได้รับใบอนุญาต

กฎหมายกำกับคริปโตในสิงคโปร์

สิงคโปร์ไฟเขียวอนุมัติผ่านร่างกฎหมายควบคุมผู้ให้บริการด้านคริปโต โดยธุรกิจด้านคริปโตจะต้องได้รับใบอนุญาตแม้ว่าพวกเขาจะเน้นการให้บริการที่ต่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งธุรกิจด้านคริปโตจะตกอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและหน่วยงานต่อต้านการก่ออาชญากรรมทางการเงินด้วย 

กฎหมายบริการทางการเงินและการตลาดของสิงคโปร์เผยว่า

“องค์กรใด ๆ ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการให้บริการโทเค็นดิจิทัลในสิงคโปร์จะต้องทำตามกฎหมายในปัจจุบันไม่ว่าพวกเขาจะจดทะเบียนที่ไหน อย่างไรก็ตามผู้ให้บริการที่จดทะเบียนในสิงคโปร์แต่ไม่ได้มีการให้บริการในสิงคโปร์จะไม่ถูกกำกับดูแลและไม่ต้องดำเนินการตามกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและการต่อต้านการก่ออาชญากรรมทางการเงิน"

กฎหมายดังกล่าวเป็นไปเพื่อให้ผู้ให้บริการด้านการชำระเงินด้วยโทเค็นดิจิทัลต้องดำเนินการตามมาตรการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและการต่อต้านการก่ออาชญากรรมทางการเงินตามกฎหมาย Payment Services Act ของสิงคโปร์ด้วย ซึ่งกฎหมายที่ออกมาใหม่ก็ได้ให้อำนาจธนาคารกลางสิงคโปร์ในการกำกับดูแลสินทรัพย์เสมือนด้วย

สิงคโปร์ประกาศบทลงโทษ

รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศบทลงโทษหนักถึง 1 ล้านดอลลาร์ถ้าเกิดบริษัทไม่ได้มีการจัดการความเสี่ยงที่ดีพอ ซึ่งหมายความว่าบริษัทต่างๆ จะต้องรับผิดชอบต่อการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตอย่างร้ายแรง หรือการหยุดให้บริการทางการเงินไปเลย

แม้ว่าสิงคโปร์จะพยายามทำให้ตัวเองให้เป็นศูนย์กลางคริปโตแต่ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ก็ยังคงร่างกรอบการกำกับดูแลที่เข้มงวดยิ่งขึ้น

เมื่อเดือนมกราคม 2022 ที่ผ่านมา MAS ได้ออกแนวทางไม่สนับสนุนให้ประชาชนทั่วไปซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล และหลังจากนั้นไม่นานธนาคาร DBS ก็หยุดแผนการขยายบริการคริปโตไปยังผู้บริโภครายย่อย ก่อนหน้านี้สิงคโปร์ก็เคยประกาศแบนโฆษณาเกี่ยวกับคริปโตในที่สาธารณะอีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968