Blockchain

สิงคโปร์ซบศิษย์พี่! หาความรู้เรื่องสกุลเงินดิจิทัล

China and Singapore.jpg

สิงคโปร์เข้าปรึกษาประเทศจีนเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

การหารือเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลาง (CBDCs) ระหว่างแต่ละประเทศกำลังกลายเป็นเรื่องธรรมดามากในระบบนิเวศ Blockchain ยุคนี้ เนื่องจากความความสนใจที่เพิ่มมากขึ้นของธนาคารกลางทั่วโลกในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง ซึ่งจะส่งผลให้รูปแบบของเทคโนโลยี Blockchain ในอนาคตจะเปลี่ยนไปด้วยตัวแปรด้านการทำสนธิสัญญาที่น่าจับตามอง

สิงคโปร์กับการสร้างสกุลเงินดิจิทัล

สิงคโปร์ได้เข้าร่วมกับคู่ค้าในทวีปเอเชียอย่างประเทศจีน สำหรับโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง เฉกเช่นประเทศอื่นๆอย่าง ฮ่องกง เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เป็นต้น โดยโครงการ CBDC ของสิงคโปร์นั้นมีชื่อว่า Project Ubin

Project Ubin นั้นถูกริเริ่มโดย Monetary Authority of Singapore กับธนาคารพาณิชย์ในสิงคโปร์และกลุ่ม R3 ตลอดจนบริษัทผู้ให้คำปรึกษาอย่าง Deloitted และ Accenture เพื่อทดลองนำ Distributed Ledger Technology (DLT) มาปรับใช้เข้ากับระบบการรับชำระเงินระหว่างธนาคารในประเทศสิงคโปร์

โดยสิงคโปร์ถือเป็นประเทศที่สองต่อจากประเทศแคนาดา (Project Jasper) ที่ทางธนาคารกลางได้มีความคิดริเริ่มในการนำเทคโนโลยีอย่าง Distributed Ledger มาทดลองศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการใช้งานกับการรับชำระเงินระหว่างธนาคาร

รวมกันเราอยู่!

Meng Wenneng ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินของ MAS ได้ยืนยันว่าโครงการของสิงคโปร์ในครั้งนี้จะได้รับผลประโยชน์อย่างมหาศาลจากความก้าวหน้าของจีนที่ดำเนินโครงการที่คล้ายๆกัน ซึ่งเขาก็ยอมรับว่า

“ธนาคารกลางของจีนนั้นก้าวหน้ามากในพื้นที่นี้”
“สิงคโปร์ และธนาคารกลางจีนได้มีข้อแลกเปลี่ยนกันมากมาย โดยที่ทั้งสองฝ่ายกำลังหารือกันเกี่ยวกับความร่วมมือในระยะยาวภายใต้โปรเจค CBDC”

ระบบ CBDC ของจีนนั้นพัฒนามาจนถึงขั้นตอนการทดสอบหยวนดิจิทัลในสี่เมือง ได้แก่ เซินเจิ้น ซูโจว สงอันและเฉิงตู โดยการให้กำเนิดหยวนดิจิทัลของจีนมีเป้าหมายที่จะจุดประกายให้ผู้คนหลั่งไหลมาสู่เศรษฐกิจดิจิทัลและยังทำหน้าที่เป็นต้นแบบสำหรับ Project Ubin ของสิงคโปร์เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพด้านต้นทุนสำหรับธุรกิจอีกด้วย

สิงคโปร์มีทางเลือกที่หลากหลาย

MAS มีจุดยืนที่ยืดหยุ่นในการเลือกสกุลเงินดิจิทัล โดยหน่วยงานที่มีอำนาจทางการเงินของสิงคโปร์แห่งนี้ก็ยังไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ที่คลุมเครือของ Facebook Libra ออกไปจากการพิจารณา ด้วยสาเหตุที่ว่าLibra ได้เปลี่ยนกลยุทธ์ไปใช้ fiat pegged stablecoin (เหรียญดิจิทัลที่มีมูลค่าคงที่เมื่อเทียบกับเงิน USD) ซึ่งเป็นตัวเลือกที่มีความเสถียรสากล เพื่อสร้างความยืดหยุ่นในการใช้งาน ประกอบกับความเต็มใจของ Facebook Libra ที่จะทำงานกับหน่วยงานกำกับดูแลของต่างชาติซึ่ง MAS อาจจะสนใจและกำลังพิจารณาเลือกหุ้นส่วนรายนี้ผู้ที่ได้ทำงานกับสกุลเงินดิจิทัลมาหลายปีแล้วก็เป็นได้

ถึงแม้ว่าเรื่องราวเหล่านี้กำลังเปลี่ยนแปลงไปตามความจำเป็นในการพัฒนาสกุลเงินทางเลือกตามวิวัฒนาการของเศรษฐกิจโลก ธนาคารกลางเองก็ยังคงมีความจำเป็นที่จะติดตามประเด็นนี้ต่อไป ซึ่งจุดยืนที่กว้างขวางของ MAS นี่แหละ มีความสำคัญในการช่วยให้ประเทศเปลี่ยนแปลงได้อย่างง่ายดาย

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985
ค่ายเกม Nexon ร่วมมือกับเครือข่าย Polygon