Blockchain

แรงจนฉุนไม่อยู่! Blockchain สัญชาติสิงคโปร์ เติบโตด้วยอัตราสูงลิ่ว

Photo 1565967511849 76a60a516170 1.jpg

ภูมิทัศน์ทาง Blockchain ของเมืองลอดช่องมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นมากกว่า 50% ภายในหนึ่งปี

แม้เราจะรู้จักกันดีว่าประเทศสิงคโปร์นั้นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อด้านการมีกฏระเบียบเยอะมากทุกกระเบียดนิ้ว จนทั่วโลกพร้อมใจกันขนานนามโดยตั้งฉายาให้เป็น “Fine City”  หรือ “เมืองแห่งค่าปรับ” เลยก็ว่าได้เนื่องจากมีการปรับที่เข้มงวดมากจริงๆ

แต่ผลดีของ “ความเข้ม” เหล่านี้ก็คือทำให้ประชาชนยึดมั่นในระเบียบข้อบังคับและกฏหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งยังส่งผลต่อการเติบโตของประเทศโดยตรง ทำให้เศรษฐกิจของสิงคโปร์นั้นแข็งแกร่ง มีองค์กรและบริษัทที่น่าเชื่อถืออยู่เพียบ แถมยังเป็นเมืองที่มีอัตราการก่ออาชญากรรมต่ำ อีกทั้งยังมีสถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพมากมาย

แต่ใครล่ะจะไปคิดว่าประเทศทางใต้สุดของคาบสมุทรมาเลย์ที่มีขนาดเล็กกว่ากรุงเทพแห่งนี้ยังไม่หยุดแค่นั้นและยังคงก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่องเพราะล่าสุดหน่วยงานของรัฐบาลแดนลอดช่องได้ออกมาโชว์แผนที่ภูมิทัศน์ทาง Blockchain ที่ยิ่งใหญ่ใช่ย่อย บอกได้เลยคุณเห็นแล้วยังต้องทึ่ง

เข้าใจภาพรวม ด้วยภูมิทัศน์ทาง Blockchain

กลุ่มองค์กรต่างๆของเมืองลอดช่องแห่งนี้ได้ร่วมมือกันทำงานอย่างหนักตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมาเพื่อก่อให้เกิด “แผนที่ภูมิทัศน์บล็อกเชน” อันยิ่งใหญ่ในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งในปี 2563 นี้มันมีขนาดใหญ่ขึ้นมากเมื่อเทียบกับที่เคยเป็นในปี 2562

ประกาศจากการประชุม Unitchain Blockchain Conference “แผนที่” ผืนนี้ได้รับการสนับสนุนข้อมูลโดยหน่วยงานของรัฐบาลสิงคโปร์ที่เรียกว่า Infocomm Media Development Authority (IMDA) ซึ่งเป็นการรวบรวมบริษัททั้งหมดภายในตลาดและนำมาจัดประเภทตามหมวดหมู่ของภาคธุรกิจเป็นหลัก โดยหมวดหมู่ที่ว่านี้ครอบคลุมตั้งแต่บริการองค์กรไปจนถึงเมืองอัจฉริยะไปจนถึงโปรโตคอล โครงสร้างพื้นฐานและด้านอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งการจัดทำแผนที่ภูมิทัศน์ดังกล่าว นอกจากจะเป็นการแสดงความยิ่งใหญ่ของประเทศขนาดย่อมแห่งนี้แล้ว ยังทำให้ผู้ลงทุนมองเห็นภาพรวมของเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตในประเทศนี้ได้โดยง่าย และมองเห็นถึงศักยภาพในการพัฒนาสำหรับโอกาสต่อๆไป

พัฒนาการอันโดดเด่นจาก 365 วันที่ผ่านมา

สิ่งโดดเด่นที่สุดที่ถูกเพิ่มเข้ามาในภูมิทัศน์ทางด้าน Blockchain ของปี 2563 คงหนีไม่พ้นการกระจายอำนาจทางการเงิน (DeFi) ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกับกระแสโลก เพราะหลายๆภาคส่วนเองก็หันเข้ามาผลักดันในส่วนนี้อย่างจริงจัง

โดยการดำเนินงานที่สำคัญที่สุดสำหรับการกระจายอำนาจทางการเงินของประเทศสิงคโปร์ในรอบ 365 วันที่ผ่านมา คือการที่ Temasek (กองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์) กลายเป็นองค์กรแรกในเอเชียที่ร่วมมือกับ Libra Association

ความยิ่งใหญ่ของ Blockchain สัญชาติสิงคโปร์

จากภาพรวมของภูมิทัศน์ Blockchain มีทั้งสิ้น 234 องค์กร ที่ถูกแสดงใน 26 หมวดหมู่บนแผนที่ผืนนี้ ซึ่งมีบริษัทจำนวนมากถึง 91 แห่งที่เป็นองค์กรน้องใหม่ซึ่งถูกเพิ่มขึ้นมาในแผนที่เมื่อเทียบกับปีที่แล้วและบ่งชี้ได้ว่าการเติบโตของอุตสาหกรรมประเภทนี้ในประเทศสิงคโปร์เติบโตในอัตราที่สูงมากกว่า 50%

Singapore Blockchain Landscape 2020 1024x546.png

หากคุณต้องการดูขนาดเต็มของ “แผนที่ภูมิทัศน์บล็อกเชน” สามารถโหลด PDF ได้ที่นี่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร