General

ชาวเซอร์เบียที่หนีคดีถูกส่งตัวมาสหรัฐฯ เพื่อเผชิญข้อหาฉ้อโกง Crypto

Jail.jpg

ชาวเซอร์เบียสุดแสบ ผู้สมคบคิดในการฉ้อโกง และฟอกเงินผ่านกลโกงการลงทุนขุดคริปโตมูลค่ามากกว่า 70 ล้านเหรียญ ท้ายที่สุดก็หนีไม่รอด และโดนส่งตัวมาเพื่อพิจารณาคดีในสหรัฐฯ แล้ว

เมื่อวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เปิดเผยว่าได้ทำการเรียกขอให้เซอร์เบียส่งตัว Antonije Stojilkovic อายุ 32 ปี ซึ่งเป็นพลเมืองของตนมายังสหรัฐอเมริกาเพื่อเผชิญกับข้อหาสมคบคิดในการฉ้อโกง และฟอกเงินผ่านกลโกงการลงทุนขุดคริปโต

รักษาการอัยการสหรัฐ Prerak Shah กล่าวว่า

“เราภูมิใจที่ได้นำ Mr. Stojilkovic ไป Dallas เพื่อเผชิญหน้ากับความยุติธรรมในห้องพิจารณาคดีของอเมริกา กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาจะไม่ยอมลดละในการต่อสู้กับอาชญากรรมไซเบอร์”

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐตั้งข้อกล่าวหากับ Stojilkovic และเพื่อนร่วมงานหกคนของเขาหลอกล่อนักลงทุนทั่วโลกซึ่งหลายคนอาศัยอยู่ทางตอนเหนือของรัฐเท็กซัส โดยการกระทำให้ครั้งนี้สร้างความเสียหายมูลค่ามากกว่า 70ล้านเหรียญ

ตามเอกสารของศาล Stojilkovic และหุ้นส่วนของเขา (ผู้สมรู้ร่วมคิดชาวเซอร์เบีย 5 คนและผู้สมรู้ร่วมคิดในสหรัฐฯ 1 คน) ตั้งค่าแพลตฟอร์มการซื้อขายปลอมจากในจีนเซอร์เบีย และที่อื่น ๆ และใช้แพลตฟอร์มดังกล่าวเพื่อโฆษณาการขุด Cryptocurrency และบริการ Binary Options ให้กับนักลงทุนผู้บริสุทธิ์ทั่วโลก

เหล่าอาชญากรเหล่านี้ดำเนินการหลอกลวงบนแพลตฟอร์มภายใต้ชื่อ Trinity Mining, BTC Mining Factor, Bancde Options, Options Rider, Dragon Mining และ Start Options

บริการซื้อขาย Binary Options ของพวกเขานั้นอ้างว่าเสนอการจ่ายเงินเฉลี่ยที่ 80% และสัญญาว่าจะคืนเงิน 20%สำหรับทุกการซื้อขายที่หายไป ในขณะที่แพลตฟอร์มการขุด Crypto ก็ให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำให้เหล่านักลงทุนสามารถซื้อ Bitcoin ในราคาครึ่งหนึ่งของตลาด และด้วยการแสดงภาพลักษณ์ในออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ และการปลอมแปลงตัวเลขพอร์ต ประวัติการถอนและใบเสร็จรับเงินปลอม ทำให้ Stojilkovic และหุ้นส่วนของเขาสามารถหลอกลวงนักลงทุนได้เป็นจำนวนมาก

หากพบว่ามีความผิด Stojilkovioc และผู้สมรู้ร่วมคิดของเขาจะต้องถูกจำคุกสูงสุด 20 ปีในเรือนจำของรัฐบาลกลาง

การหลอกลวง Crypto ทั่วไปที่ควรหลีกเลี่ยง

มูลค่าของ Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญได้ดึงดูดผู้คนจำนวนมากให้ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลเพื่อให้ได้รับผลตอบแทนที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ใครก็ตามที่วิ่งไล่ตามโอกาสเหล่านั้นสามารถตกเป็นเหยื่อของนักต้มตุ๋นที่ฉวยโอกาสได้ทุกเมื่อ

ซึ่งถ้าสังเกตให้ดีดแล้วกลโกงเหล่านี้จะหนีไม่พ้นการทำให้ตัวเองเป็นโอกาสในการลงทุนสัญญาว่าจะได้รับผลตอบแทนที่สูงเกินจริงนั่นเอง ทั้งยังมาพร้อมแนวโน้มที่จะทำการตลาดอย่างหนัก โฆษณาไปทุกแห่งหน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!