การชำระเงิน

วุฒิสภาสหรัฐเตือนอิทธิพลของหยวนดิจิทัลของจีน

5ddyhjk Kmu.jpg

วุฒิสภาสหรัฐเตือนภัยเกี่ยวกับอิทธิพลของหยวนดิจิทัล

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการออกมาเตือนเกี่ยวกับการที่ประเทศจีนได้ทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC แล้ว

วุฒิสภาสหรัฐเตือนเรื่องหยวนดิจิทัล

เรื่องนี้หลายฝ่ายได้มีการวิเคราะห์ว่า การสร้างสกุลเงินดิจิทัลของประเทศจีนนั้น มีประสิทธิภาพในการเข้ามาทำลายระบบการเงินที่มีอยู่ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ ไม่ว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวกในการทำให้เงินหลั่งไหลเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย อีกทั้งยังช่วยให้ประเทศจีนยกระดับการตรวจสอบความเคลื่อนไหวทางการเงินได้ดียิ่งขึ้นด้วย

เช่นเดียวกับ Pat Toomey วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ส่งจดหมายไปยัง Janet Yellen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศสหรัฐอเมริกา และ Tony Blinken รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเกี่ยวกับความวิตกกังวลจากการที่ประเทศจีนได้ทำการออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

Unxmhzcqjxg 2 1024x662.jpg

ในรายละเอียดของเขา เขาได้ให้ความสำคัญกับแนวคิดที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการวางรากฐานดอลลาร์ดิจิทัล โดยที่จีนได้มีการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวไปก่อนหน้านี้แล้ว

แนะสหรัฐใช้โอกาสนี้ในการเปิดกว้างคริปโตมากขึ้น

นอกจากนั้นแล้วทางวุฒิสภาได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการที่ประเทศจีนได้กวาดล้างเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างหนักเอาไว้ว่า การที่จีนได้กวาดล้างคริปโตนั้น เป็นโอกาสที่ดีที่ประเทศสหรัฐอเมริกาจะต้องสร้างนวัตกรรมรองรับอุตสาหกรรมคริปโตขึ้นมา ยกระดับสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคลและประชาธิปไตยให้กับชาวอเมริกา โดยเขาได้เรียกร้องให้ทางรัฐมนตรีคลังให้ความสำคัญกับภัยคุกคามทางเศรษฐกิจและความมั่นคงในผลประโยชน์ของประเทศชาติให้มากยิ่งขึ้น

นักวิเคราะห์หลายคนได้มองว่า การที่จีนให้ความสำคัญกับหยวนดิจิทัลนั้น มีผลต่อระบบการเงินในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยตรง และมีความเป็นไปได้สูงที่ทางจีนจะนำสกุลเงินดิจิทัลตรงนี้มาใช้ในการชำระเงินข้ามพรมแดนและทำให้หยวนดิจิทัลกลายเป็นสกุลเงินที่เป็นมาตรฐานเหมือนกับหยวนเดิม เวลานี้ยอดผู้ใช้บริการหยวนดิจิทัลในประเทศจีนพุ่งสูงมากกว่า 200 ล้านคนเข้าให้แล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง