กฎหมาย และประกาศ

ประธาน กลต.สหรัฐลั่น หากคริปโตยังไม่มีการกำกับดูแล นักลงทุนคริปโตจบไม่สวยแน่ ๆ

Medium Image 93181618.jpg

แม้จะเจอเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากแค่ไหน ประธาน กลต.สหรัฐ ชี้ มีความเป็นไปได้ที่นักลงทุนคริปโตอาจจบไม่สวย

Gary Gensler ประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC สหรัฐคิดว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่คงจบไม่สวยแน่ ๆ หากยังปล่อยให้เหรียญเหล่านี้โลดแล่นไปมานอกกรอบกฎหมาย

ประธาน กลต.สหรัฐ เตือนประชาชน จะต้องเจอกับความเจ็บปวดอย่างแน่นอน

เช่นเดียวกันทาง SEC เจอกับการถูกวิพากษ์วิจารณ์มาก เนื่องจาก SEC มีความพยายามที่จะร่างกฎหมายอุตสาหกรรมคริปโตไปในทางที่เข้มงวดกวดขัน เขากล่าวว่าตอนนี้อุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ในประเทศสหรัฐอเมริกามีการเปิดให้บริการจำนวนมาก และมีเงินคริปโตสะพัดมากมาย และเขาเตือนประชาชนว่า จะต้องเจอกับความเจ็บปวดแน่ ๆ หากตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่อนุญาตให้มีการให้บริการนอกประเทศจนเจ้าหน้าที่ไม่อาจไปเข้มงวดกวดขันได้

3pybkxgtil0 1024x683.jpg

เขาคิดว่าตอนนี้ตลาดคริปโตเติบโตแบบก้าวกระโดดในรอบ 18 เดือนที่ผ่านมา ไม่เพียงแค่จะทำให้มูลค่าของสินทรัพย์เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดการกู้ยืมเงินจากสินเชื่อเพิ่มสูงขึ้นด้วย ซึ่งตลาดคริปโตอยู่นอกเหนือข้อบังคับทางกฎหมายในประเทศ เขาจึงคิดว่าประชาชนอาจเจอกับปัญหาและความเจ็บปวดไปพร้อม ๆ กัน

ชี้อุตสาหกรรมจะไม่มีความก้าวหน้าหากไม่มีการควบคุมทากฎหมาย

ที่ผ่านมาทางประธาน SEC สหรัฐได้เคยกล่าวว่า อุตสาหกรรมคริปโตจะไม่มีความก้าวหน้าหากไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายในประเทศได้ ต่อมาทางด้าน Larry Summer อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐได้ออกมาเน้นย้ำว่า คริปโตควรมีการควบคุมกำกับมากกว่าที่จะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกเสรี

สัปดาห์ก่อนหน้าประธาน SEC ได้กล่าวเรื่องจำนวนแพลตฟอร์มซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับทางคณะกรรมการธนาคารวุฒิสภาว่า บริษัทคริปโตจะต้องเข้ามาอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อที่จะทำให้ SEC สามารถใช้กฎหมายได้ในการควบคุมดูแลอุตสาหกรรมคริปโตได้อย่างเต็มที่

ตอนนี้ประชาชนบางส่วนเริ่มออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของ SEC เกี่ยวกับกฎหมายคริปโตมากขึ้น แม้เขาจะให้เหตุผลในเรื่องของการปกป้องนักลงทุน แต่นั่นก็ดูเหมือนเป็นการชะลอระยะเวลาการร่างกฎหมายคริปโต เนื่องจากคริปโตมีความเสี่ยงค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสินทรัพย์อื่น ๆ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117