กฎหมาย และประกาศ

SEC สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีคริปโต เป็นสินทรัพย์ที่น่าจับตาเฝ้าระวังมากที่สุด

Sj Hvui8zsa.jpg

ตอนนี้ SEC ของสหรัฐได้ทำการขึ้นบัญชีคริปโตเป็นสินทรัพย์เฝ้าระวัง

สำนักงานคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ของสหรัฐอเมริกา ได้มีการลิสต์รายชื่อสินทรัพย์คริปโตที่จะต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดกวดขัน เรื่องนี้ทางด้านเจ้าหน้าที่ของ SEC ฝ่ายตรวจสอบได้กล่าวว่า ในช่วงเวลานี้ตลาดมีความผันผวนเป็นอย่างมาก หน้าของพวกเราก็คือตรวจสอบสินทรัพย์ชนิดต่าง ๆ อย่างเช่นคริปโตเคอร์เรนซี่ เป็นต้น

SEC สหรัฐขึ้นบัญชีคริปโตเป็นสินทรัพย์เฝ้าระวัง

ทางสำนักงานคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐได้มีการตีพิมพ์เกี่ยวกับรายงานตรวจสอบประจำปีในช่วงที่ผ่านมา โดยเห็นว่าสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสินทรัพย์ที่คู่ควรต่อการจับตาเฝ้าดูมากที่สุดในปีนี้ เรื่องนี้ทางด้านหน่วยงานตรวจสอบได้ให้รายละเอียดว่า ภารกิจของหน่วยงานก็คือ ทำการปกป้องนักลงทุน จะต้องทำให้แน่ใจว่าตลาดทุนมีความสมดุลและสามารถลงทุนในความเสี่ยงในระดับที่เหมาะสม

Urt6j6ik0yk 2 1024x683.jpg

โดย Gary Gensler ประธานสำนักงานคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ได้อธิบายว่า กุญแจสำคัญในการตรวจสอบความเสี่ยงที่เกิดขึ้นนั้น จะต้องมาดูเรื่องของบริษัทที่มีการจดทะเบียน รวมไปถึงตรวจสอบผู้ให้คำแนะนำทางด้านการลงทุน นายหน้าขายสินทรัพย์ หน่วยงานต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องเพื่อที่จะทำการรับมือแก้ไขกับเรื่องดังกล่าวได้

ควบคุมกำกับอย่างเข้มงวด

ส่วนทางด้าน Richard Best ผู้อำนวยการฝ่ายตรวจสอบได้กล่าวว่า เวลานี้ตลาดมีความผันผวน สินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่เริ่มเป็นภัยคุกคามต่อตลาดมากขึ้น และทางหน่วยงานจึงมีความจำเป็นที่จะต้องทำการปกป้องนักลงทุนรายย่อยอย่างเต็มที่

คาดว่าทางหน่วยงานตรวจสอบไม่เพียงแค่จะให้ความสำคัญกับคริปโตเคอร์เรนซี่เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงบริษัทต่าง ๆ เพื่อดูว่ามีหลักเกณฑ์การบริหารที่เข้าข่าย ESG หรือไม่ รวมไปถึงกองทุนต่าง ๆ ที่จะต้องมีการเข้ามาควบคุมกำกับตรงส่วนนี้ เช่นกันทาง SEC ได้มีการอธิบายต่ออีกว่า จะมีการควบคุมและตรวจสอบนายหน้าสินทรัพย์กับที่ปรึกษาการลงทุนที่ได้แนะนำการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ