ข่าวธุรกิจ

งานเข้า! Coinbase ถูกฟ้องโดย SEC เรื่องการละเมิดข้อตกลง

Coinbase Logo.wine .png

กลายเป็นข่าวอีกครั้งสำหรับบริษัทนี้ เมื่อ Coinbase ถูกฟ้องโดยสำนักงานกลต.ของสหรัฐหรือ SEC

ตอนนี้บริษัท Coinbase บริษัทให้บริการซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี่ระดับโลกกำลังเจอกับงานหนักเมื่อทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ได้ทำการเพ่งเล็ง

Coinbase ถูกฟ้องฐานอาจกระทำการละเมิดข้อตกลง

สืบเนื่องจาก Brian Armstrong ซีอีโอของบริษัท Coinbase ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับการวางแผนโปรแกรมสินเชื่อ โดยเขาได้รับจดหมาย Wells notice ซึ่ง Wells notice คือจดหมายที่ทางเจ้าหน้าที่ดูแลหลักทรัพย์ได้ทำการยื่นฟ้องบริษัทที่อาจเข้าข่ายละเมิดกฎเกณฑ์ให้กับชั้นศาล

เรื่องนี้ซีอีโอได้ออกมาโพสต์ว่า ตอนนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐได้บอกกับเขาว่า อาจจะมีการยื่นฟ้องร้องบริษัทเกี่ยวกับสินเชื่อ โดยที่เขาเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ทำไมทาง SEC ถึงต้องทำแบบนั้นด้วย

9opihrpivr0 1 1024x683.jpg

โดยบริษัท Coinbase ได้ทำการอธิบายเรื่องนี้ให้กับทาง SEC ว่า ตอนนี้บริษัทกำลังเดินหน้าเชิงรุกกับเรื่องสินเชื่อและจะแจ้งเรื่องนี้ให้ทราบอีกครั้ง 6 เดือนข้างหน้า และการออกจดหมายลักษณะนี้ทำให้ Coinbase รู้สึกแปลกใจ

รายละเอียดเกี่ยวกับสินเชื่อนั้น บริษัทได้ให้สิทธิ์ลูกค้าในการสร้างผลตอบแทนสินทรัพย์ทางบริษัทได้ทำการคัดเลือกเป็นหลัก

ชี้สาเหตุที่ทำให้ Coinbase ถูกฟ้อง

สาเหตุหลักมาจากการที่ SEC ได้ขอให้ทาง Coinbase นำเอกสารต่าง ๆ มาให้ ซึ่งบริษัทได้ดำเนินจัดเตรียมเอกสารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับชื่อและข้อมูลการติดต่อทุก ๆ คนที่อยู่ในรายชื่อ ซึ่งทาง Coinbase ไม่เห็นชอบที่จะให้ข้อมูลดังกล่าว

ตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ซึ่งเป็นตลาดที่บริษัท Coinbase กำลังจะทำการจดทะเบียนนั้น ได้ออกมากล่าวว่า ตอนนี้ทาง SEC ได้ให้ทาง Nasdaq พิจารณาถึงความปลอดภัยในสินเชื่อ แต่ทาง SEC ก็ยังไม่ได้ให้ข้อสรุปเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป

เรื่องนี้ทำให้ Brian Armstrong ได้ออกมาแชร์มุมมองความคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้งว่า หากเรื่องนี้จบลงในชั้นศาล บริษัทอาจต้องขอให้ทาง SEC ให้ความชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้งว่า ทำไมทาง SEC ถึงเอาเรื่องนี้ไปขึ้นศาลทันที ทั้ง ๆ ที่มันควรจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่ต้องทำ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 21 T110056.214
Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ