ข่าวธุรกิจ

งานเข้า! Coinbase ถูกฟ้องโดย SEC เรื่องการละเมิดข้อตกลง

Coinbase Logo.wine .png

กลายเป็นข่าวอีกครั้งสำหรับบริษัทนี้ เมื่อ Coinbase ถูกฟ้องโดยสำนักงานกลต.ของสหรัฐหรือ SEC

ตอนนี้บริษัท Coinbase บริษัทให้บริการซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี่ระดับโลกกำลังเจอกับงานหนักเมื่อทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ได้ทำการเพ่งเล็ง

Coinbase ถูกฟ้องฐานอาจกระทำการละเมิดข้อตกลง

สืบเนื่องจาก Brian Armstrong ซีอีโอของบริษัท Coinbase ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับการวางแผนโปรแกรมสินเชื่อ โดยเขาได้รับจดหมาย Wells notice ซึ่ง Wells notice คือจดหมายที่ทางเจ้าหน้าที่ดูแลหลักทรัพย์ได้ทำการยื่นฟ้องบริษัทที่อาจเข้าข่ายละเมิดกฎเกณฑ์ให้กับชั้นศาล

เรื่องนี้ซีอีโอได้ออกมาโพสต์ว่า ตอนนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐได้บอกกับเขาว่า อาจจะมีการยื่นฟ้องร้องบริษัทเกี่ยวกับสินเชื่อ โดยที่เขาเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ทำไมทาง SEC ถึงต้องทำแบบนั้นด้วย

9opihrpivr0 1 1024x683.jpg

โดยบริษัท Coinbase ได้ทำการอธิบายเรื่องนี้ให้กับทาง SEC ว่า ตอนนี้บริษัทกำลังเดินหน้าเชิงรุกกับเรื่องสินเชื่อและจะแจ้งเรื่องนี้ให้ทราบอีกครั้ง 6 เดือนข้างหน้า และการออกจดหมายลักษณะนี้ทำให้ Coinbase รู้สึกแปลกใจ

รายละเอียดเกี่ยวกับสินเชื่อนั้น บริษัทได้ให้สิทธิ์ลูกค้าในการสร้างผลตอบแทนสินทรัพย์ทางบริษัทได้ทำการคัดเลือกเป็นหลัก

ชี้สาเหตุที่ทำให้ Coinbase ถูกฟ้อง

สาเหตุหลักมาจากการที่ SEC ได้ขอให้ทาง Coinbase นำเอกสารต่าง ๆ มาให้ ซึ่งบริษัทได้ดำเนินจัดเตรียมเอกสารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับชื่อและข้อมูลการติดต่อทุก ๆ คนที่อยู่ในรายชื่อ ซึ่งทาง Coinbase ไม่เห็นชอบที่จะให้ข้อมูลดังกล่าว

ตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ซึ่งเป็นตลาดที่บริษัท Coinbase กำลังจะทำการจดทะเบียนนั้น ได้ออกมากล่าวว่า ตอนนี้ทาง SEC ได้ให้ทาง Nasdaq พิจารณาถึงความปลอดภัยในสินเชื่อ แต่ทาง SEC ก็ยังไม่ได้ให้ข้อสรุปเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป

เรื่องนี้ทำให้ Brian Armstrong ได้ออกมาแชร์มุมมองความคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้งว่า หากเรื่องนี้จบลงในชั้นศาล บริษัทอาจต้องขอให้ทาง SEC ให้ความชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้งว่า ทำไมทาง SEC ถึงเอาเรื่องนี้ไปขึ้นศาลทันที ทั้ง ๆ ที่มันควรจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่ต้องทำ

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'
ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐ ชี้ 'proof-of-stake tokens' เป็นหลักทรัพย์
แบงก์ชาติสหรัฐฯ แถลงการณ์ 'สอบสวน'