กฎหมาย และประกาศ

ไม่ควรให้อำนาจ SEC ในการควบคุมคริปโต – สหรัฐอเมริกา

W7weqy01k3s.jpg

คณะกรรมการที่ทำงานในหลักทรัพย์ย้ำว่า ไม่ควรให้อำนาจ SEC ในการดูแลเรื่องคริปโต

คณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ SEC ได้ออกมาแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการเสนอร่างกฎหมายฉบับใหม่ที่ได้มอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่หลักทรัพย์มีอำนาจในการควบคุมกำกับแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต รวมไปถึงโพรโทคอลในส่วนของระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางหรือ defi มากขึ้น

คณะกรรมการย้ำ ไม่ควรให้อำนาจ SEC เกี่ยวกับการควบคุมคริปโต

เรื่องนี้ทางด้าน Hester Peirce คณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ได้ออกมาเตือนว่า การเสนอแนวทางใหม่นี้จะทำให้อุตสาหกรรมคริปโตได้รับความเสียหายอย่างใหญ่หลวง โดยที่ Peirce นั้นถือเป็นคณะกรรมการในตลาดหลักทรัพย์ที่สนับสนุนบิทคอยน์อย่างเต็มที่

Ax1hn4und I 1024x683.jpg

การที่ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ได้มีการปรับปรุงแก้ไขในส่วนของแพลตฟอร์มการซื้อขายนั้น คณะกรรมการเห็นว่า แม้ว่าข้อเสนอตรงนี้ไม่ได้มีการพูดถึงคริปโต แต่การที่มอบอำนาจให้กับเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องคริปโตมารับผิดชอบในการดูแลแพลตฟอร์มคริปโตกับ defi นั้น เธอเห็นว่า มันเป็นข้อเสนอที่มีราคาแพงเอามาก ๆ จากการที่ฝ่ายตลาดหลักทรัพย์มีส่วนได้เสียกับการควบคุมกำกับคริปโต

หลายแพลตฟอร์มไม่ได้มีการจดทะเบียนกับภาครัฐ

เช่นกันเธอมองว่า ข้อเสนอตรงนี้มันไม่ได้ช่วยอุดช่องโหว่ในเรื่องของคริปโตแต่อย่างใด โดยที่แพลตฟอร์มส่วนใหญ่นั้น เป็นแพลตฟอร์มที่ไม่ได้มีการจดทะเบียนนิติบุคคลอย่างเป็นทางการ เรื่องนี้ทางด้านประธานตลาดหลักทรัพย์ได้เคยกล่าวเหมือนกันว่า จะต้องใช้ความยืดหยุ่นและเข้าถึงตลาดทุนได้ง่ายขึ้น โดยควรที่จะมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการร่างกฎหมายควบคุมกำกับแพลตฟอร์มคริปโตกับ defi เป็นหลักก่อน ซึ่งหากว่าไม่มีการควบคุมตรงนี้ นักลงทุนก็อาจต้องเจอกับความเสี่ยงในการลงทุนแบบนี้ต่อไป

เวลานี้ข้อเสนอได้มีการเปิดพื้นที่ให้ผู้คนแสดงความคิดเห็นได้ และเรื่องนี้ทางสำนักงานตลาดหลักทรัพย์จะต้องมีการเปิดลงมติก่อนที่จะมีการร่างกฎหมายให้แล้วเสร็จ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF