ข่าวธุรกิจ

อย่าเปิดบัญชีเงินฝากคริปโต – SEC สหรัฐ

Vh3ijuoiwlu 1.jpg

SEC ของสหรัฐชี้ บัญชีเงินฝากคริปโตมีความเสี่ยงสูงต่อการฝาก

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเตือนนักลงทุนเกี่ยวกับความเสี่ยงบัญชีเงินฝากประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่

SEC สหรัฐวอน อย่าเปิดบัญชีเงินฝากคริปโต

โดยการเตือนครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ทางหน่วยงานได้ออกมาพูดถึงแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต ซึ่งทางด้านสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการกล่าวว่า คนส่วนใหญ่จะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับคริปโต

เช่นเดียวกันทาง SEC สหรัฐได้มีการประกาศเตือนเกี่ยวกับการใช้แพลตฟอร์มสินเชื่อคริปโตของ Blockfi ที่ไม่สามารถทำการจดทะเบียนในฐานะที่เป็นบริการสินเชื่อคริปโตได้ โดยทาง Blockfi เองนั้น เคยถูกปรับเป็นเงินกว่า $100 ล้านด้วยกัน

Gnwfl Nnzro 1 1024x682.jpg

ทางด้านหน่วยงานเฝ้าระวังได้ให้เหตุผลว่า ตอนนี้ทางธนาคารกับเครดิตยูเนี่ยนหลายแห่งมีการควบคุมกำกับโดยหน่วยงานภาครัฐโดยตรง โดยการที่ประชาชนได้มีการฝากเงินกับสถาบันที่มีการควบคุมกำกับโดยรัฐนั้น ทางประชาชนจะได้รับสิทธิในการคุ้มครองจากหน่วยงานคุ้มครองนักลงทุนโดยตรง

ไม่รับประกันความเสี่ยงที่เกิดขึ้น

การที่บริษัทหลายแห่งเริ่มมีการยื่นข้อเสนอให้ประชาชนทำการเปิดบัญชีฝากเงินประเภทคริปโตนั้น นักลงทุนจะไม่ได้รับการคุ้มครองการลงทุนแต่อย่างใด และตอนนี้บริษัทหลายแห่งก็ไม่ได้มีการรับประกันกับนักลงทุนว่า จะให้การคุ้มครองความเสี่ยงที่เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง

เรื่องนี้ทำให้หน่วยงานรัฐเริ่มให้ความสำคัญกับการดำเนินกิจการต่าง ๆ ที่อาจสร้างความเสี่ยงให้กับผู้ใช้บริการที่ได้มีการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความผันผวนในตลาดคริปโตก็ดี ซึ่งบริษัทที่ได้ลงทุนในคริปโตนั้น อาจมีความเสี่ยงที่จะล้มละลายได้ รวมไปถึงเรื่องของการฉ้อโกง ความผิดพลาดทางเทคนิค และการถูกเจาะข้อมูลความมั่นคงของบริษัทจากกรณีตัวอย่างของไวรัสเรียกค่าไถ่ที่ได้สร้างความเสียหายกับบริษัทหลายแห่งมาก่อนหน้านี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง