กฎหมาย และประกาศ

SEC ของสหรัฐแนะวิธีการสังเกตการฉ้อโกงการลงทุนที่เกิดขึ้นเวลานี้

F M44ut3xtw.jpg

SEC ของสหรัฐได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการฉ้อโกงและให้คำแนะนำในการสังเกตวิธีการฉ้อโกง

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับสถานการณ์การฉ้อโกงที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น

SEC ของสหรัฐชี้ กระแสคริปโตทำให้เกิดการฉ้อโกงมากขึ้น

เจ้าหน้าที่ของสำนักงานหลักทรัพย์ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ การฉ้อโกงมักจะเกิดขึ้นกับนักลงทุนบางคนที่คิดว่า พวกเขาอาจพลาดจังหวะโอกาสทองในการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่ จากการที่ราคาตลาดคริปโตส่วนใหญ่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

Ax1hn4und I 1 1024x683.jpg

ทาง SEC ของสหรัฐได้ตั้งข้อสังเกตว่า การที่มีการก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตอย่างต่อเนื่องนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการที่นักลงทุนบางกลุ่มบางคนพลาดโอกาสทองในการลงทุน และพวกเขาคิดว่า จะใช้จังหวะนี้ในการชดเชยในส่วนที่เคยพลาดโอกาสให้เติบโตกับมูลค่าของพอร์ตการลงทุนที่พวกเขาได้พลาดไป

อาชญากรรมตรงนี้มีการขยายตัวและเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ จากการที่นักลงทุนรายย่อยหลายคนตกเป็นเหยื่อกลุ่มคนเหล่านี้ได้ง่าย ซึ่งบ่อยครั้งเหยื่อหลายคนสูญเงินไปเป็นจำนวนมาก

แนะวิธีการสังเกตการฉ้อโกง

ทาง SEC ระบุว่า จะต้องจำไว้ว่า การฉ้อโกงมักจะมีการโฆษณาชวนเชื่อว่า รับประกันว่าจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนสูง มีความเสี่ยงน้อยหรือไม่มีความเสี่ยงเลย ซึ่งการโฆษณานี้ถือเป็นวิธีการฉ้อโกงที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน โดยนักฉ้อโกงจะมีการโพสต์เกี่ยวกับเรื่องราวการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่สูงเกินจริง

อีกวิธีการหนึ่งก็คือ บริษัทไม่ได้มีใบอนุญาตหรือมีการจดทะเบียน ซึ่งทาง SEC เตือนว่า นี่ถือเป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่ชี้ให้เห็นถึงการฉ้อโกงนักลงทุน

นอกจากนั้นแล้ว นักฉ้อโกงบ่อยครั้งมักจะโน้มน้าวให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนด้วยคำพูดที่สวยหรู ซึ่งเป็นการโน้มน้าวที่ฟังแล้วมีความสมเหตุสมผล อย่างเช่นมีการใช้มหาเศรษฐีหรือ influencer บนโลกโซเชียลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือฉ้อโกงผ่านทางโลกออนไลน์

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF