ข่าว NFT

ยอดการค้นหาคำว่า 'NFT' ทั่วโลกแซงคำว่า 'คริปโต' เป็นครั้งแรกบน Google Trends

1434 a H R0c H M6 Ly9z My5jb2lud G Vs Z Wdy Yx Bo Lm Nvb S91c Gxv Yw Rz Lz Iw Mj Et Mt Ev N2 Rk Md Zj Nw Yt M2 M3 Zi00 Y2 E3 L Tk4 Nd It Ow Zm Nz Ez Mzg2 Nz A2 Lmpw Zw.jpg

ความต้องการ NFT เพิ่มขึ้นอย่างมากนั้นชัดเจนในเกือบทุกด้าน ไม่น่าแปลกใจเลยที่ยอดการค้นหาคำว่า “NFT” จะแซงหน้า “คริปโต” ไปได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

นอกจากโทเค็น Non-fungible token (NFT) จะได้รับความนิยมอย่างสูงแล้ว ยังมีการคาดการณ์ว่ายอดขาย NFT จะมีมูลค่าถึง 17.7 พันล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปี 2021 อีกด้วย

โทเค็น Non-fungible token หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า “NFT” เป็นคริปโตเคอร์เรนซี่ที่แสดงถึงความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ และมีลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่สามารถทดแทนได้ ปัจจุบันได้ถูกนำไปใช้วงการศิลปะไม่ว่าจะเป็น ภาพวาด ภาพกราฟฟิค วีดีโอและเพลง กล่าวได้ว่า NFT เป็นวิธีสากลสำหรับครีเอเตอร์ในการเป็นเจ้าของ ควบคุม และได้รับประโยชน์จากการสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขา

สำหรับสัปดาห์ที่สิ้นสุดในวันคริสต์มาส ยอดการค้นหาคำว่า "NFT" ทั่วโลกบน Google Trends ได้แซงหน้า "คริปโต" จากปริมาณการค้นหาที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสำหรับ NFT แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ของสะสมดิจิทัลได้เข้าสู่กระแสหลักแล้ว 

นอกจากนี้ ธุรกรรมบน OpenSea ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มกระจายอำนาจที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการประมูลและการวางขาย NFT มีมูลค่ามากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

Nft Crypto 1024x545.png

ความต้องการ NFT เพิ่มขึ้นอย่างมากนั้นชัดเจนในเกือบทุกด้าน ประการแรก แบรนด์ชื่อดังต่าง ๆ เช่น Nike และ Adidas กำลังเข้าสู่ metaverse NFT และคนดังอย่าง Snoop Dog, Grimes, Steve Aoki, Mila Kunis และ Melania Trump กำลังโปรโมตคอลเล็กชัน NFT ของตนเองต่อสาธารณะ ประการที่สาม เกม NFT เช่น Axie Infinity และ Sorare ทำให้ผู้เล่นได้เรียนรู้เกี่ยวกับคริปโตและ NFT ตลอดจนรับเงินขณะเล่นวิดีโอเกมด้วย

นอกจากนี้ รายได้จากการประมูล NFT ยังสามารถนำไปบริจาคให้กับองค์กรไม่แสวงหากำไรหรือองค์กรการกุศล เช่น การสร้างโรงเรียนสำหรับเด็กในยูกันดา ผู้ถือครองคริปโตไม่เพียงแต่จะได้รับงานศิลปะที่สวยงามเท่านั้น แต่ในสหรัฐอเมริกา พวกเขายังสามารถหักเงินบริจาคของพวกเขากับรายได้ปกติ เพื่อลดหย่อยภาษี ส่งผลให้ทุกคนได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย สุดท้ายนี้ NFTs ช่วยให้ศิลปินทั่วโลกสามารถถ่ายทอดความสามารถของตนได้ โดยไม่ต้องมีการจัดแสดงทางกายภาพ ตัวอย่างหนึ่งคือ Mongol NFT ซึ่งนำเรื่องราวของนักขี่ม้าเร่ร่อน และประวัติศาสตร์ของสเตปป์มาสู่บล็อคเชน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง