Blockchain

บริษัทการเงิน SBI เตรียมระดมทุน STO สร้างแพลตฟอร์ม e-sport

Sbi.jpg

บริษัทการเงินรายใหญ่ SBI กำลังจะเสนอขายโทเค็น STO ระดมทุนสร้างแพลตฟอร์ม SBI e-sports ในวันที่ 30 ต.ค. นี้แล้ว

SBI Holdings ประกาศว่าจะเปิดตัวการระดมทุนโดยวิธีการเสนอขายโทเค็น STO สำหรับบริษัทในเครือกีฬาดิจิทัล SBI e-Sports Co. และบริษัทกำลังพิจารณาทำ STO สำหรับประเภทสินทรัพย์อื่น ๆ อีกในอนาคต

STO คืออะไร?

การระดมทุนด้วย STO หรือ Security Token Offering เป็นการระดมทุนที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานเมื่อมีการใช้งาน Cryptocurrency เพิ่มมากขึ้น ซึ่ง STO ตอนนี้มันเริ่มมาแทนกระแสการระดมทุนด้วย ICO แล้ว

ลักษณะของการระดมทุน STO นั้นก็คือการระดมทุนจากประชาชนเพื่อนำเงินที่ได้ไปพัฒนาบริษัท โดยจะนำ Token ที่มีสินทรัพย์หนุนหลังมาใช้เป็นเครื่องมือ (บริษัททำการ Tokenized สินทรัพย์ของบริษัท)

การเสนอขายโทเค็น STO นั้นมีความคล้ายกับ IPO คือบริษัทที่ต้องการทำ STO จะต้องมีการขอนุญาตและผ่านการลงทะเบียนและตรวจสอบจากคณะกรรมการ ก.ล.ต. ของประเทศนั้น ๆ ด้วย โดยนักลงทุนจะได้รับผลตอบแทนคือสามารถทำกำไรจากการขายโทเค็นนั้น ๆ สิทธิได้รับเงินปันผล หรือลงคะแนนโหวตร่วมด้วย คล้ายกับการเสนอขายหุ้น IPO

แต่ STO จะเป็นการเสนอขาย Token ที่อาศัยเทคโนโลยี Blockchain เพื่อให้การระดุมทุนมีความสะดวกและไร้พรมแดน ดังนั้นการระดมทุนด้วยวิธีการ STO จึงมีความน่าเชื่อถือมากกว่า ICO

โดยการเสนอขาย ICO ผู้ที่ซื้อเหรียญไปจะนำเหรียญไปใช้งานได้ต่อเมื่อโปรเจคนั้น ๆ ที่นักลงทุนได้ลงทุนซื้อเหรียญ ICO ไปประสบความสำเร็จ หากไม่ก็เท่ากับนักลงทุนลงทุนไปฟรี ๆ จึงมีความเสี่ยงมากกว่าการระดมทุนด้วย STO

นอกจากนี้การเสนอขายหุ้นด้วย STO ยังมีความสะดวกมากกว่าการเสนอขายหุ้น IPO อีกด้วย ทำให้กระแส STO นั้นเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

SBI เตรียมสร้างแพลตฟอร์ม e-Sports ระดมทุนด้วย STO

บริษัททางการเงินและธนาคารต่าง ๆ ได้ใช้ Blockchain เพิ่มมากขึ้น ล่าสุดบริษัทการเงินของญี่ปุ่นอย่าง SBI ก็กำลังที่จะสร้างแพลตฟอร์ม e-Sports โดยจะใช้แพลตฟอร์ม ibet ซึ่งพัฒนาโดย BOOSTRY บริษัท Blockchain ของญี่ปุ่นเพื่อนำมาเป็นแพลตฟอร์มในการเสนอขายหลักทรัพย์ดิจิทัลของ SBI

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา SBI Holdings ซึ่งตั้งอยู่ในญี่ปุ่นได้ออกแถลงการณ์ว่า SBI e-Sports จะดำเนินการระดมทุน STO กับ บริษัท (SBI Holdings) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่าย ตามข่าวประชาสัมพันธ์การระดมทุน STO นี้จะจัดขึ้นในวันที่ 30 ตุลาคมโดย SBI e-Sports วางแผนที่จะออกหุ้นทั้งหมด 1,000 หุ้น

นอกจากนี้บริษัท SBI ยังเผยว่าต่อไปในอนาคตอาจเสนอขาย STO สำหรับสินทรัพย์ เช่น อสังหาริมทรัพย์ ศิลปกรรมและสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญา เช่นลิขสิทธิ์ เกมและภาพยนตร์อีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต