Blockchain

ธนาคาร Sberbank เปิดตัว ETF บล็อกเชน

0317 Russia Bne Company Sberbank Logo 6 Cropped.jpg

ธนาคาร Sberbank เดินเกมเปิดตัว ETF บล็อกเชน

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่สัญชาติรัสเซีย ได้ทำการเปิดตัวกองทุน ETF ในส่วนของเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยที่นักลงทุนทุกคนสามารถเข้าไปลงทุนในกองทุนนี้ได้แล้ว

ธนาคาร Sberbank เปิดตัว ETF เทคโนโลยี Blockchain

โดย Sberbank ได้ทำการประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ได้มีการเปิดตัวกองทุน ETF เทคโนโลยีบล็อกเชน โดยในแถลงการณ์ได้มีการระบุว่า ตอนนี้ทางธนาคารได้ให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจบล็อกเชนมากขึ้นแล้ว มีวัตถุประสงค์ให้นักลงทุนชาวรัสเซียสามารถทำกำไรกับอุตสาหกรรมคริปโตได้โดยที่ไม่มีเรื่องของการซื้อขายเหรียญดิจิทัลโดยตรง

Unxmhzcqjxg 1024x662.jpg

กองทุน ETF นี้ เป็นกองทุนที่ให้ความสำคัญกับการติดตามเฝ้าดูดัชนีเศรษฐกิจบล็อกเชน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตและใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการดำเนินกิจการ ทางธนาคารได้กล่าวว่า ตอนนี้มีอุตสาหกรรมประเภทต่าง ๆ มากมาย และเทคโนโลยีบล็อกเชนถือเป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ผู้คนหลายประการ อย่างเช่นการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล และการยืนยันข้อมูลลิขสิทธิ์ในการสร้างแพลตฟอร์มต่าง ๆ ขึ้นมา เป็นต้น

เป็นกองทุนแรกที่ได้เข้าตลาดรัสเซีย

สำหรับดัชนีนั้น จะมีการคำนวณในส่วนของการใช้ฮาร์ตแวร์และซอฟต์แวร์สำหรับการขุดเหมืองคริปโต การจัดตั้งบริษัทนิติบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคริปโต รวมไปถึงบริการให้คำปรึกษาทางด้านบล็อกเชน โดยดัชนีหลัก ๆ แล้วจะมีการวัดค่ากับทาง Coinbase, Digindex หรือ Galaxy Digital เป็นต้น

ทาง Sberbank เน้นย้ำว่า กองทุน ETF เทคโนโลยีบล็อกเชนจะเป็นกองทุนแรกที่ได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ของประเทศรัสเซียโดยใช้ตัวย่อว่า SBBE โดยสกุลเงินของกองทุนหลัก ๆ แล้วจะเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐก็จริง แต่นักลงทุนสามารถทำการซื้อขายหุ้นด้วยสกุลเงินรูเบิลของรัสเซียได้ผ่านทางแอปพลิเคชันของธนาคารโดยตรง หรือบริษัทโบรกเกอร์รัสเซีย

ที่ผ่านมาทางธนาคารกลางรัสเซียได้ออกมาประกาศว่า ไม่มีพื้นที่คริปโตสำหรับตลาดทุนในประเทศรัสเซีย แต่ดูเหมือนว่าสำหรับ ETF แล้ว ธนาคารกลางรัสเซียอาจไม่ได้ตระหนักถึงการใช้ช่องทางตรงนี้ในการเข้าสู่ตลาดทุนได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano