ข่าว Bitcoin

สร้างอนุสรณ์ผู้สร้างบิทคอยน์ในเมืองหลวงของฮังการี

Cropped Satoshi 193 Scaled 1.jpg

อนุสรณ์ผู้สร้างบิทคอยน์มีการสร้างขึ้นมาเพื่อระลึกถึงเกียรติคุณที่ทำให้โลกใบนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ที่ประเทศฮังการีนั้น กระแสบิทคอยน์เป็นที่นิยมอย่างมากจนถึงกับมีการสร้างรูปปั้นจำลองของ Satoshi Nakamoto ผู้สร้างบิทคอยน์ที่ไม่ได้เผยตัวตนที่แท้จริงในเมืองบูดาเปสต์

อนุสรณ์ผู้สร้างบิทคอยน์ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงฮังการี

โดยรูปปั้นมีการทำขึ้นด้วยทองแดง บริเวณใบหน้านั้นมีการผสมผสานด้วยทองแดงกับอะลูมิเนียม ซึ่งผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมนั้นจะเห็นใบหน้าของตัวเองเมื่อได้มองไปที่ใบหน้าของรูปปั้น

รูปปั้นผู้สร้างบิทคอยน์นั้นได้มีการเปิดตัวในใจกลางเมืองหลวงของประเทศฮังการี โดยรูปปั้นดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณที่สวนสาธารณะ Graphisoft Park

Y Bihyjjhv4 1 1024x637.jpg

เหตุผลที่สร้างขึ้นมานั้น มาจากการให้เกียรติ Satoshi Nakamoto ผู้สร้างบิทคอยน์ ซึ่งผลงานของเขาจะเป็นที่จดจำไปตลอดไป ไม่เพียงแค่เพราะเป็นนวัตกรรมที่สำคัญต่อวงการไอทีนั้น แต่เป็นนวัตกรรมที่มีคุณค่าต่อมนุษยชาติด้วย

เหตุผลในการสร้างอนุสรณ์

โดยเว็บไซต์ที่ได้พูดถึงการทำรูปปั้นนั้นได้กล่าวว่า รูปปั้นของ Satoshi ไม่ได้ปรากฏใบหน้าของตัวเขาโดยตรง เพราะผู้คนไม่รู้ว่าเขาหรือเธอมีใบหน้ายังไง ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นเพศนั้น เขาหรือเธอเป็นผู้พัฒนาที่ไม่ปรากฏตัวให้เห็น โดย Satoshi นั้นมีการสวมผ้าคลุมหัว มีสัญลักษณ์บิทคอยน์บนหน้าอก

แนวคิดในการสร้างรูปปั้น Satoshi นั้นมาจาก András Györfi กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ Kripto Akadémia ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับข่าวคริปโตเคอร์เรนซี่ เขากล่าวว่า รูปปั้นนี้เป็นการสร้างขึ้นมาเพื่อสื่อให้ผู้คนเกิดความตระหนักรู้ในเทคโนโลยีบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี่

ส่วนผู้ที่ปั้นรูปปั้นนี้นั้นมาจากชายช่างปั้นชาวฮังการี 2 คนก็คือ Gergely Réka และ Tamás Gilly โดย Gilly ได้กล่าวว่า การปั้นรูปนี้ถือเป็นงานท้าทายมาก เพราะเป็นเรื่องยากที่จะปั้นรูปใครสักคนหนึ่งที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อน เขาหวังว่าการปั้นรูปนี้เป็นการสื่อสารทางภาษาที่ทุก ๆ คนสามารถเข้าถึงแนวคิดบิทคอยน์ในเบื้องต้นได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน