General

รัสเซียพิจารณายกเลิกมาตรการแบนการชำระเงิน Crypto

Russia 1.jpg

เจ้าหน้าที่รัสเซียบางรายนั้นมีความประสงค์ที่จะอนุญาตให้ผู้คนสามารถใช้งานสกุลเงินดิจิทัลสำหรับการชำระเงินภายใต้กฎหมายภายในประเทศได้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่อีกหลาย ๆ คนกลับมองว่ามันจะเข้ามาทำลายระบบการเงินของประเทศ

มีรายงานว่าฝ่ายนิติบัญญัติของรัสเซียกำลังนำนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการแบบ Cryptocurrency ของประเทศกลับมาชั่งน้ำหนักอีกครั้ง เพื่อหาจุดที่สมดุล และยกเลิกมาตรการบางอย่างที่อาจจะไม่จำเป็น

Pavel Krasheninnikov ประธานของคณะกรรมการด้านการพัฒนารัฐ และกฎหมาย ภายใต้สภาดูมาแห่งรัสเชีย (หนึ่งในสภาของวุฒิสมาชิกภายใต้รัฐสภารัสเซีย) ประกาศว่ารัฐบาลกำลังพิจารณาแก้ไขกฎหมายแพ่งเพื่อให้การชำระเงินด้วย Crypto นั้นเป็น "สื่อกลางที่มีผลผูกพันตามกฎหมายโดยมีเงื่อนไขเฉพาะ"

อ้างอิงตามสำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง Interfax ซึ่งรายงานว่า Krasheninnikov ได้ตั้งข้อสังเกตว่า Cryptocurrency ทั้งหลายยกตัวเช่น Bitcoin (BTC) ยังไม่ได้ถูกบัญญัติให้เป็นวิธีการชำระเงินที่ถูกกฎหมายในรัสเซียซึ่งนั่นหมายความว่าร้านค้ายังไม่มีความจำเป็นต้องยอมรับมัน ทั้งนี้การแก้ไขตามแผนจะอนุญาตให้มีการชำระเงิน Crypto ในรัสเซียภายใต้ผูกพันตามกฎหมายซึ่งหมายความว่าการชำระเงินดังกล่าวจะทำได้ก็ต่อเมื่อได้รับความยินยอมจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องนั่นเอง

“เราเชื่อว่ามันมีความจำเป็นที่จะต้องแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่ง ซึ่งความคิดริเริ่มดังกล่าวนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการอนุมัติที่จำเป็น โดยในปัจจุบันมีความเข้าใจว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้นไม่ถูกต้องตามกฎหมายในการชำระเงิน แต่วิธีการชำระเงินนี้มีความเป็นไปได้อย่างมากที่จะมีผลผูกพันตามกฎหมาย”

ทั้งนี้ สถานการณ์ของ Crypto ในรัสเซียก่อนหน้านี้ก็คือทางรัฐสภาของประเทศได้มีบังคับใช้การห้ามการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลในเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้ โดยห้ามไม่ให้ผู้อยู่อาศัยจ่าย และรับการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลในประเทศอย่างเป็นทางการ ซึ่งผู้ที่เป็นหัวหอกของเรื่องนี้ก็คือ Anatoly Aksakov ประธานคณะกรรมการด้านตลาดการเงินแห่งสภาดูมา ที่ออกมาโต้แย้งเมื่อปีที่แล้วว่าการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างถูกกฎหมายนั้นหมายถึง "การทำลายระบบการเงิน" ทั้งนี้ Aksakov ยังมั่นใจว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ที่ยังไม่เปิดตัวของรัสเซียนั้นพร้อมที่จะเป็น "รูปแบบเงินที่สูงที่สุด" และจะกลายเป็นส่วนสำคัญของการตั้งถิ่นฐานของประเทศภายในปี 2023 หรือ 2024

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.