ข่าวต่างประเทศ

รัสเซียลุยอนุมัติการขุดคริปโต

W Kz N T90 B G1 Rnvo Wlkr Xbuy9 R45 L Xv Iw Tpp Qw Yi9y N3 a Scaled.jpg

รองปลัดกระทรวงพลังงานรัสเซียเสนอให้รัฐบาลเร่งอนุมัติการขุดคริปโต เพื่อขจัดช่องโหว่ทางกฎหมาย และสร้างแรงสนับสนุนให้กับคริปโต

Evgeniy Grabchak รองปลัดกระทรวงพลังงานแห่งรัสเซียเสนอให้รัฐบาลเข้าขจัดช่องว่างทางกฎหมายเกี่ยวกับการทำเหมืองคริปโตภายในประเทศ และเตรียมการออกกฎหมายกำกับดูแลที่ชัดเจน เพื่อเร่งอนุมัติให้เหมืองขุดคริปโตสามารถดำเนินการได้อย่างถูกกฎหมาย พร้อมทั้งยังช่วยสนับสนุนข้อเสนอก่อนหน้านี้ และเอื้อประโยชน์ให้กับอุตสาหกรรมคริปโตมากขึ้นภายในภาครัฐอีกด้วย

อุดช่องโหว่ทางกฎหมายคือปัจจัยสำคัญ

การประชุมหารือระดับชาติถึงประเด็นการอนุมัติให้เหมืองขุดคริปโตสามารถดำเนินการได้อย่างถูกกฎหมายในเมือง Irkutsk แห่งรัสเซีย เมื่อวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา Grabchak ได้ออกมาเรียกร้องผ่านการยื่นข้อเสนอให้ภาครัฐกำหนดกรอบนโยบายการกำกับดูแลอุตสาหกรรมคริปโตโดยเร็วที่สุด ระบุว่า

“ช่องว่างของกฎหมายได้ก่อให้เกิดความยากลำบากในการกำกับดูแลออุตสาหกรรมนี้ และรัฐควรเร่งกำหนดกฎหมายที่ชัดเจนให้กับตลาดดังกล่าว ซึ่งถ้าหากต้องการที่จะลงเล่นในตลาดนี้ รวมไปถึงเราเองก็ไม่มีทางเลือกอื่นใดเหลืออีกแล้วในสถานการณ์แบบนี้ เราก็ควรต้องขจัดช่องโหว่ทางกฎหมายออกไปให้เร็วที่สุด ดังนั้นรัฐควรเริ่มออกนโยบายกำกับดูแลที่ถูกต้อง และเพิ่มเติมการกำกับดูแลเหมืองคริปโตเข้าไปด้วย”

ไม่ควรให้รัฐบาลกลางเข้าไปกำกับดูแล

Photo 2021 10 13 19 04 49.jpg

รองปลัดกระทรวงพลังงานรายนี้ยังได้แนะนำว่าการปล่อยให้หน่วยงานรัฐในภูมิภาคต่าง ๆ เข้ามากำหนดพื้นที่สำหรับการขุด และโควตาในการนำพลังงานไปใช้ตามความเหมาะสม ตามข้อเสนอดังกล่าวอาจเป็นวิธีที่ชาญฉลาดกว่าการมอบหมายให้รัฐบาลกลางลงมาควบคุมดูแลเอง โดยเขาได้กล่าวเสริมว่า

“ไม่แน่ว่า การตัดสินใจในลักษณะนี้อาจสอดคล้องกับกลยุทธ์การพัฒนาสำหรับภูมิภาค และอุตสาหกรรมต่าง ๆ อยู่แล้วก็เป็นได้”

การเร่งอนุมัติการขุดคริปโตส่งแรงสนับสนุนให้กับตลาดอย่างมาก

ข้อเสนอของ Grabchak ช่วยยกระดับให้รัฐบาลเริ่มเกิดไอเดียที่จะนำเหมืองคริปโตไปใช้ในกลยุทธ์พัฒนาประเทศให้เกิดประโยชน์ แม้ว่าก่อนหน้านี้เขาเองก็เคยมีความไม่เชื่อต่อความสามารถของตลาดคริปโตที่จะเข้ามาควบคุมปริมาณ และจัดสรรผู้ดำเนินการขุดได้ก็ตาม ทั้งนี้ในวันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา รองนายกรัฐมนตรี Aleksandr Novak ได้ออกมาระบุว่าการทำเหมืองคริปโตให้ถูกกฎหมายนั้นเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผลแล้ว

1638261673 1024x576.jpg

การยื่นข้อเสนอในครั้งนี้ได้สร้างแรงสนับสนุนให้กับอุตสาหกรรมคริปโตอย่างต่อเนื่อง หลังจากธนาคารกลางแห่งรัสเซียเคยออกมาโจมตี และเรียกร้องให้มีการห้ามขุด และซื้อขายคริปโตอย่างกะทันหันในเดือนมกราคมที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ ทางสภาดูมา (The State Duma) เองก็ได้เรียกร้องให้มีการออกกฎระเบียบอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลที่ชัดเจน เพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางในการลดความเสี่ยงจากการนำคริปโตเข้ามาใช้ในประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต