General

รัสเซียเปิดกว้าง! พร้อมลดโทษด้านการใช้ Crypto แล้ว

Photo 1587026783962 C02ddb290d5f.jpg

กฎหมายเกี่ยวกับ “สินทรัพย์ดิจิตอล” เวอร์ชั่นล่าสุดของรัสเซียไม่ได้มองว่าการใช้ Crypto นั้นเป็นความผิดทางอาญาอีกต่อไปแล้ว นี่อาจถือเป็นนิมิตหมายอันดีสำหรับนักลงทุนก็เป็นได้

การร่างกฎหมายเพื่อเสนอต่อสภานิติบัญญัติฉบับล่าสุดของรัสเซียสำหรับใช้ในการกำหนด และควบคุมดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล ไม่ได้มีการระบุเกี่ยวกับประเด็นด้านความผิดทางอาญากับการครอบครอง Cryptocurrency แต่อย่างใด ซึ่งก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่า ในการเสนอแบบร่างในครั้งถัดไปต่อคณะกรรมการด้านตลาดและการเงินของสภาดูมา (สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย) จะยังคงสาระสำคัญเช่นเดิมหรือไม่

เข้าใจกลไกทางกฎหมายของรัสเซีย

ในระบบการออกกฎหมายของรัสเซียนั้น การร่างกฎหมายในแต่ละครั้งจะต้องมีการอ่านบทร่างที่ถูกเขียนขึ้นทั้งหมดสามครั้งนับตั้งแต่เริ่มต้นพัฒนาจากแบบร่างจนไปสู่การออกกฎหมายอย่างเป็นทางการเพื่อนำไปใช้จริง โดยการอ่านครั้งแรกจะเป็นการเสนอแบบร่างเพื่อให้รับอนุมัติให้ดำเนินการต่อ ส่วนในครั้งที่สองนั้นเป็นการสรุปการแก้ไขและข้อเสนอในร่างกฎหมายที่ได้รับจากครั้งแรกและการอ่านครั้งที่สุดท้ายก็จะเกี่ยวข้องกับการอนุมัติแบบถูกต้องเพื่อให้สามารถใช้ได้จริง

สภาผู้แทนราษฎรไม่ประสงค์ให้ Crypto มีความผิดทางอาญา

ตามเอกสารร่างกฎหมายที่ตีพิมพ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานั้น ทางผู้เสนอร่างกฎหมายเลือกที่จะไม่นำความผิดทางอาญา เช่น การเสียค่าปรับและการต้องโทษจำคุก มาเป็นบทลงโทษแก่การใช้งาน Crypto แบบผิดกฎหมายในรัสเซีย

Anatoly Aksakov 1024x651.jpg
Anatoly Aksakov หนึ่งในสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย

Anatoly Aksakov สมาชิกของสภาดูมาและเจ้าหน้าที่หลักผู้อยู่เบื้องหลังการออกกฎหมายในครั้งนี้ ยืนยันกับสำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง RIA Novosti ว่า “การร่างกฎหมายในครั้งนี้จะไม่มีการระบุการต้องโทษเข้าไป” Aksakov กล่าวเพิ่มเติมว่าเหล่าคณะกรรมการได้ตัดสินใจที่จะละทิ้งความคิดในการใส่โทษความผิดทางทางอาญาลงไปยังแบบร่างกฎหมายฉบับนี้

Aksakov คาดการณ์ว่าแบบร่างนี้มีแนวโน้มที่จะผ่านสภาในเดือนกรกฎาคมและน่าจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 เป็นต้นไป

การใช้ Crypto อาจจะยังมีความผิดอยู่จากฎีกาอื่นๆ

ก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคม มีการรายงานว่าเหล่านักการเมืองรัสเซียกำลังพิจารณาบทลงโทษครั้งใหญ่สำหรับการใช้งาน Cryptocurrencies ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าเหล่านี้ที่แนะนำให้ปรับสูงถึงเกือบ 30,000 USD เลยทีเดียว รวมถึงยังต้องโทษจำคุกอีกเจ็ดปีสำหรับการละเมิดกฎหมายครั้งดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากแบบร่างแบบนี้แล้ว ทางคณะกรรมการด้านตลาดและการเงินของสภาดูมาจะไม่ได้เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกกฎหมายด้าน Crypto บทอื่นๆ ที่กำลังจะมาถึงของรัสเซียแต่เพียงผู้เดียว เนื่องจากยังแบบร่างอีกฉบับซึ่งเรียกว่า “On Digital Currency”

Aksakov ว่าการการร่างกฎหมาย “On Digital Currency” เป็นแบบร่างคนละฉบับกันกับที่พวกเขาทำเลย ซึ่งจะเน้นไปที่การกำหนดระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับ Crypto โดยเฉพาะ ซึ่งแบบร่างที่คณะกรรมการด้านตลาดและการเงินของสภาดูกำลังทำอยู่นั้น คือการให้เงื่อนไขเฉพาะอุตสาหกรรมที่สำคัญในด้าน "สินทรัพย์ดิจิทัล" เท่านั้น

กฎหมาย Crypto รัฐเซียยังล้าหลังอยู่มาก

การพัฒนากฎหมาย Crypto ในรัสเซียนั้นค่อนข้างล่าช้าอยู่มาก พวกเขาได้มีความคิดที่จะปรับปรุงกฎระเบียบเหล่านี้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 แม้จะมีประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูตินของรัสเซียสนับสนุนอยู่ก็ตาม แต่ Aksakov ยอมรับว่าความล่าช้าเหล่านี้เกิดขึ้นจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจำนวนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับสินทรัพย์ประเภทใหม่นี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024