ข่าวต่างประเทศ

สาธารณูปโภครัสเซียโอด มีการใช้ไฟฟ้าจากการขุดเหมืองมากขึ้น

0lqtbriflvq.jpg

สาธารณูปโภครัสเซียเจอความท้าทายใหม่จากการที่นักขุดเหมืองคริปโตแห่กันเข้ามาใช้บริการมากขึ้น

สาธารณูปโภคของประเทศรัสเซียตรวจพบว่า ตอนนี้ค่าไฟเพิ่มสูงขึ้นจากการที่มีการขุดเหมืองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จากการที่นักขุดเหมืองดึงไฟฟ้าครัวเรือนมาใช้ในการขุดเหมืองโดยตรง

สาธารณูปโภครัสเซียรับมือไฟฟ้าที่ใช้กันเพิ่มขึ้น

ทางบริษัทได้กล่าวว่า ตอนนี้มีนักขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่สมัครเล่นจำนวนมากได้เข้าร่วมวงการ อีกทั้งพวกเขาเหล่านี้ชนะคดีความหลายคดีที่เกี่ยวกับการขุดเหมืองคริปโตด้วย

Irkutskenergosbyt ในฐานะที่เป็นผู้จำหน่ายพลังงานไฟฟ้าได้มีการปรับเปลี่ยนอัตราค่าไฟสำหรับฟาร์มขุดเหมืองคริปโตเพิ่มมากขึ้น ซึ่งบริษัทสามารถตรวจจับได้ว่า พวกเขาเหล่านี้ล้วนแล้วมีการดำเนินกิจการทางด้านการขุดเหมือง โดยฉวยโอกาสในการได้ประโยชน์จากค่าไฟราคาถูก

Urt6j6ik0yk 1024x683.jpg

เช่นเดียวกันทางด้านเจ้าหน้าที่กฎหมายได้มีการดำเนินคดีผู้กระทำความผิดฐานทำการขุดเหมืองคริปโต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้อ้างว่า การขุดเหมืองของพวกเขาคิดเป็นมูลค่าความเสียหายมากถึง $980,000 และมี 9 คดีความที่พวกเขาสามารถเอาชนะได้ แต่ทางศาลชี้ว่า นักขุดเหมืองจำต้องเสียค่าไฟเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

ชี้นักขุดเหมืองฉวยโอกาสใช้ค่าไฟราคาถูก

Irkustsk oblast ถูกมองว่ามีการทำฟาร์มขุดเหมืองขนาดใหญ่ในประเทศรัสเซีย โดยใช้โอกาสจากการเสียค่าไฟในระดับที่ต่ำ ที่ตั้งของบริษัทนั้นตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ชนบทที่ได้รับสิทธิประโยชน์จากการเสียค่าไฟไม่แพง ซึ่งค่าไฟที่ถูกนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดให้พื้นที่นั้นเข้ามาลงทุนทำธุรกิจกันมาก

ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทสาธารณูปโภคได้ตรวจพบแหล่งขุดเหมืองคริปโตใต้ดินมากกว่า 1,000 แห่ง โดยฟาร์มขุดเหมืองแห่งหนึ่งนั้นพบว่า มีการผลาญพลังงานไปกับการขุดเหมืองมากถึง 193,000 kwh ต่อเดือนเลยทีเดียว ซึ่งคิดเป็นการใช้พลังงาน 22 % ของพื้นที่ทั้งหมด

ตอนนี้ฟาร์มขุดเหมืองอาจถูกมองว่า เป็นภัยความมั่นคงทางด้านพลังงานภายในประเทศ แม้รัสเซียจะไม่ได้เข้มงวดเรื่องการขุดเหมือง แต่นักขุดเหมืองมีแนวโน้มที่จะต้องเสียค่าปรับหากทางเจ้าหน้าที่สามารถใช้กฎหมายภายในประเทศเล่นงานได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง