ข่าวต่างประเทศ

คาดรัฐบาลรัสเซียจะเก็บภาษีคริปโตได้ราว ๆ $13 หมื่นล้าน

Siow0btu0zk.jpg

คาดรัฐบาลรัสเซียจะเก็บภาษีคริปโตได้มากกว่า $1 หมื่นล้าน

ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่รัฐของประเทศรัสเซียได้ออกมาประเมินแล้วว่า สามารถทำการเก็บภาษีนักลงทุนตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ราว ๆ $13 หมื่นล้านด้วยกัน

คาดรัฐบาลรัสเซียจะเก็บภาษีคริปโตได้จำนวนมาก

เรื่องนี้ทางสื่อในประเทศได้มีการรายงานเกี่ยวกับการพูดคุยหารือกันระหว่างสถาบันต่าง ๆ เกี่ยวกับอนาคตคริปโตเคอร์เรนซี่ในประเทศรัสเซีย แม้ว่าทางรัฐมนตรีกับเจ้าหน้าที่ที่มีความเกี่ยวข้องจะมีการถกเถียงเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายที่เกี่ยวกับคริปโตในอนาคต แต่ในเอกสารได้มีการระบุว่า ตอนนี้ทางรัฐบาลอาจมีการดำเนินการเก็บภาษีคริปโตคิดเป็นเงินโดยรวมแล้วประมาณ $215 แสนล้าน

Vhwoa Flio8 1 1024x683.jpg

การดำเนินนโยบายยังมีการพูดคุยหารืออยู่ ซึ่งตอนนี้ในกรุงมอสโกกลายเป็นพื้นที่ที่เหมาะกับการจัดเก็บภาษีคริปโต คาดว่าทางหน่วยงานรัฐจะสามารถเก็บภาษีในส่วนของอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลได้ประมาณ $13 หมื่นล้าน

ส่วนแบ่งคริปโตโลกคิดเป็น 12 %

ทางด้านนักวิเคราะห์ได้ประเมินว่า ขนาดการลงทุนในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ในประเทศรัสเซียนั้น คาดว่ามีส่วนแบ่งทางเศรษฐกิจคริปโตทั่วโลกประมาณ 12 % หรือมากกว่านั้น เช่นเดียวกันทางผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่า การเก็บภาษีที่เกี่ยวข้องกับคริปโตนั้น จะมีการเก็บ 2 ส่วนด้วยกันก็คือ ภาษีนิติบุคคลอย่างเช่นบริษัทซื้อขายคริปโตกับผู้ให้บริการคริปโตโดยตรง และภาษีการลงทุนคริปโต ซึ่งคาดว่าจะมีการเก็บภาษีแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตที่มีการจดทะเบียนกับหน่วยงานรัฐได้ประมาณ 600 ล้านรูเบิล

หลังจากที่ทางรัฐบาลรัสเซียได้เดินหน้าผลักดันร่างกฎหมายว่าด้วยสินทรัพย์การเงินดิจิทัล และมีการพูดคุยหารือกับทุกฝ่ายที่มีความเกี่ยวข้องด้วยแล้วนั้น ตอนนี้ทางรัฐสภาได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับความพยายามในการอุดช่องโหว่ทางกฎหมาย แม้ว่าบางฝ่ายจะมีการคัดค้านร่างกฎหมายนี้อย่างหัวชนฝา แต่ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศรัสเซียได้ยืนยันว่า จะต้องทำการควบคุมกำกับมากกว่าที่จะทำการแบนคริปโต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง