ข่าว Bitcoin

นายกรัฐมนตรีรัสเซียเสนอให้รัฐบาลแก้ไขกฎหมายรับรองคริปโต

Mikhail Mishustin.jpeg.jpg

นายกของรัสเซียเตรียมเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายเพื่อรองรับสถานะของ Cryptocurrency ให้เป็นทรัพย์สิน

นาย Mikhail Mishustin นายกรัฐมนตรีรัสเซียได้แสดงท่าทีสนับสนุนการพัฒนาตลาดสกุลเงินดิจิทัลในท้องถิ่นแล้ว

นายกรัฐมนตรีรัสเซียสนับสนุนคริปโต

ในการประชุมของรัฐบาลเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีของรัสเซียนาย Mishustin ได้เสนอให้มีการคุ้มครองทางกฎหมายสำหรับผู้ที่ถือครอง Cryptocurrency ในประเทศเพื่อสนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมใหม่ การออกกฎหมายใหม่นี้จะเข้ามาช่วยคุ้มครองสิทธิของชาวรัสเซียผู้ที่มีคริปโตอยู่ในมือ

นอกจากนี้นาย Mishustin ได้เสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายภาษีของรัสเซียเพื่อให้รัฐบาลยอมรับสกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin (BTC) เป็นทรัพย์สิน หากกฎหมายมีการรับรองให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นทรัพย์สิน สิ่งที่จะตามมาคือผู้ที่ถือครองคริปโตจะมีสิทธิต่าง ๆ ตามกฎหมายที่จะได้รับความคุ้มครองเช่นเดียวกันกับทรัพย์สินประเภทอื่น ๆ

รัฐบาลมีท่าทีอย่างไร?

รัสเซียถือเป็นประเทศที่มีความเคลื่อนไหวด้าน Cryptocurrency อยู่มากพอสมควร ซึ่งก็ไม่ได้เป็นการสนับสนุนอุตสาหกรรมนี้ซะทีเดียว

นาย Mishustin เข้ามารับตำแหน่งแทนอดีตนายกรัฐมนตรี Dmitry Medvedev ของรัสเซียในช่วงเดือนมกราคม 2020 เขาเรียกร้องให้ประเทศให้ความสำคัญกับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล

อย่างไรก็ตามสถานะปัจจุบันขออุตสาหกรรมคริปโตในประเทศยังคงไม่ชัดเจน เนื่องจากรัฐบาลกำลังวางแผนที่จะห้ามการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคมปี 2021 นอกจากนี้ยังมีการเสนอให้มีโทษจำคุกหากผู้ใช้งานไม่ยื่นภาษีการทำธุรกรรมคริปโตประจำปี โทษปรับนี้ประมาณ $600,000

แต่ในขณะเดียวกันสถาบันการเงินรายใหญ่ของรัสเซียกำลังเร่งเปิดตัวบริการที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency และ Blockchain ในต่างประเทศ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน Gazprombank Switzerland ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของธนาคารที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในรัสเซียได้เปิดตัวให้บริการการทำธุรกรรม Bitcoin หลังจากได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลของสวิตเซอร์แลนด์

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต