ข่าวต่างประเทศ

เจ้าหน้าที่รัฐของรัสเซียงัดค่าไฟสู้กับนักขุดเหมืองคริปโต

Bb9jwutmpuk.jpg

เจ้าหน้าที่รัฐของรัสเซียเริ่มหาทางขึ้นค่าไฟเพื่อสู้กับการขุดเหมืองคริปโตแล้ว

การขุดเหมืองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในครัวเรือนของประเทศรัสเซียนั้น ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว ซึ่งในพื้นที่ Irkutsk นั้น ถือเป็นพื้นที่ที่ประสบกับปัญหาภาวะไฟฟ้าขาดแคลนมาก

เจ้าหน้าที่รัฐของรัสเซียเตรียมขึ้นค่าไฟรับมือขุดคริปโต

โดยการใช้พลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ Irkutsk นั้น นักขุดเหมืองคริปโตต่างแห่กันเข้ามามากเนื่องจากมีอัตราการจ่ายค่าไฟในระดับที่ต่ำมาก ซึ่งตอนนี้คาดว่ามีหลายครัวเรือนที่ดำเนินกิจการขุดเหมืองคริปโตภายในบ้านจำนวนมาก

เรื่องนี้ทางด้านผู้ประกอบการทางด้านพลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ Irkutsk ประสบปัญหาการใช้พลังงานไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นจนเกิดความวิตกกังวลแล้วว่า อาจไม่สามารถกระจายพลังงานไฟฟ้าได้อย่างครอบคลุม ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ มาจากการที่นักขุดเหมืองคริปโตต่างแอบขุดเหมืองทั้งในห้องเช่า, ห้องใต้ดินหรือแม้แต่ในโรงจอดรถ

Fixlqxahcfk 3 1024x683.jpg

สถานการณ์แบบนี้ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายเริ่มเตรียมการใช้มาตรการต่าง ๆ ในการรับมือกับความท้าทายที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกันทางด้านเจ้าหน้าที่รัฐเริ่มมีแนวคิดที่จะหาทางวางโครงข่ายกระจายพลังงานไฟฟ้าให้ได้อย่างครอบคลุมขึ้น โดยจะต้องแลกกับการจ่ายค่าไฟที่เพิ่มสูงขึ้นของนักขุดเหมืองคริปโตและผู้ให้บริการแพลตฟอร์มคริปโตเป็นการเฉพาะ

มีการใช้พลังงานสูงขึ้น 40 %

ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมานั้น สื่อในประเทศได้มีการรายงานว่า หลายฝ่ายมีการหาทางรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินจากการใช้พลังงานไฟฟ้าสูงเกินไปนับตั้งแต่ที่นักขุดเหมืองคริปโตต่างมาใช้บริการกันมากขึ้น แม้ว่าพื้นที่ดังกล่าวจะไม่ได้ประสบกับภัยหน้าหนาว แต่ยังคงมีการใช้พลังงานสูงมากขึ้นถึง 40 % และการใช้พลังงานส่วนใหญ่มาจากดำเนินกิจการของนักขุดเหมือง

สอดคล้องกับทางรัฐบาลที่ได้มีการอนุมัติให้ทางเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ประคองค่าไฟราคาถูกให้กับประชาชนในแต่ละครัวเรือน และเริ่มเล็งเก็บค่าไฟกับทางนักขุดเหมืองโหดมากขึ้นหากมีการตรวจจับได้ว่า มีการขุดเหมืองคริปโตภายในบ้าน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ