ข่าวต่างประเทศ

รัสเซียก่ออาชญากรรมคริปโตมากเป็นอันดับโลก

Qylgcebfw5q.jpg

รัสเซียกลายเป็นประเทศที่ก่ออาชญากรรมคริปโตมากเป็นอันดับโลก

กระแสการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่มีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นในประเทศรัสเซีย โดยที่เวลานี้ประเทศรัสเซียได้มีการถูกจัดอันดับแล้วว่า เป็นประเทศที่มีการก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่มากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

รัสเซียมีการก่ออาชญากรรมคริปโตจำนวนมาก

เรื่องนี้ทางด้าน Chainalysis เว็บไซต์จัดอันดับดัชนีการนำคริปโตมาปรับใช้ทั่วโลก พบว่า ผลกำไรที่อาชญากรที่ทำเงินได้จากการใช้ไวรัสเรียกค่าไถ่คริปโตในปี 2021 นั้น มีมูลค่ามากถึง $400 ล้านด้วยกัน และยังพบว่าอาชญากรบางรายที่ทำเงินได้ตรงส่วนนี้มีความเชื่อมโยงกับประเทศรัสเซีย

Gnwfl Nnzro 1024x682.jpg

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า มีการใช้แพลตฟอร์มที่มาจากประเทศรัสเซีย ซึ่งแพลตฟอร์มตรงนี้มีส่วนสำคัญที่ช่วยในการฟอกเงิน สอดคล้องกับบริษัทที่ได้ระบุว่า จากการติดตามข้อมูลแล้วพบว่า ประมาณ 13 % ของเงินทุนนั้น มาจากการใช้ไวรัสเรียกค่าไถ่กับผู้ให้บริการซื้อขายคริปโต โดยที่เชื่อว่า อาชญากรที่ดำเนินการเรื่องนี้อาศัยอยู่ในประเทศรัสเซีย

มีธุรกิจคริปโตหลายแห่งอำนวยความสะดวก

เช่นเดียวกันเวลานี้มีการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในการฟอกเงินทั่วทุกแห่ง เรื่องนี้ Chainalysis ได้วิเคราะห์ว่า มีธุรกิจคริปโตหลายเจ้าที่อำนวยความสะดวกให้กับเหล่าอาชญากรใช้การลงทุนตรงนี้เป็นเครื่องมือในการฟอกเงินแบบผิดกฎหมาย เช่นเดียวกับบริษัท Suex อดีตบริษัทโบรกเกอร์ซื้อขายคริปโตที่ถูกขึ้นบัญชีดำ เนื่องจากถูกต้องสงสัยว่า มีส่วนในการฉ้อโกง ปล่อยไวรัสเรียกค่าไถ่และทำการซื้อขายคริปโตในตลาดมืด

เรื่องนี้ทางด้าน Chainalysis ได้เน้นย้ำว่า ตลอดระยะเวลา 3 ปีนั้น ธุรกิจต่าง ๆ เหล่านี้สามารถทำเงินได้การฟอกเงินคริปโตแบบผิดกฎหมายมากถึง $700 ล้าน โดยที่เงินทุนผิดกฎหมาย 13 % มีการโอนผ่านแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต เช่นเดียวกับการฉ้อโกงและการซื้อขายคริปโตในตลาดมืดนั้น ในกรุงมอสโกสามารถทำเงินได้ราว ๆ $296 ล้านในช่วงปีที่ผ่านมา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117