ข่าวต่างประเทศ

รัสเซียก่ออาชญากรรมคริปโตมากเป็นอันดับโลก

Qylgcebfw5q.jpg

รัสเซียกลายเป็นประเทศที่ก่ออาชญากรรมคริปโตมากเป็นอันดับโลก

กระแสการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่มีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นในประเทศรัสเซีย โดยที่เวลานี้ประเทศรัสเซียได้มีการถูกจัดอันดับแล้วว่า เป็นประเทศที่มีการก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่มากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

รัสเซียมีการก่ออาชญากรรมคริปโตจำนวนมาก

เรื่องนี้ทางด้าน Chainalysis เว็บไซต์จัดอันดับดัชนีการนำคริปโตมาปรับใช้ทั่วโลก พบว่า ผลกำไรที่อาชญากรที่ทำเงินได้จากการใช้ไวรัสเรียกค่าไถ่คริปโตในปี 2021 นั้น มีมูลค่ามากถึง $400 ล้านด้วยกัน และยังพบว่าอาชญากรบางรายที่ทำเงินได้ตรงส่วนนี้มีความเชื่อมโยงกับประเทศรัสเซีย

Gnwfl Nnzro 1024x682.jpg

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า มีการใช้แพลตฟอร์มที่มาจากประเทศรัสเซีย ซึ่งแพลตฟอร์มตรงนี้มีส่วนสำคัญที่ช่วยในการฟอกเงิน สอดคล้องกับบริษัทที่ได้ระบุว่า จากการติดตามข้อมูลแล้วพบว่า ประมาณ 13 % ของเงินทุนนั้น มาจากการใช้ไวรัสเรียกค่าไถ่กับผู้ให้บริการซื้อขายคริปโต โดยที่เชื่อว่า อาชญากรที่ดำเนินการเรื่องนี้อาศัยอยู่ในประเทศรัสเซีย

มีธุรกิจคริปโตหลายแห่งอำนวยความสะดวก

เช่นเดียวกันเวลานี้มีการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในการฟอกเงินทั่วทุกแห่ง เรื่องนี้ Chainalysis ได้วิเคราะห์ว่า มีธุรกิจคริปโตหลายเจ้าที่อำนวยความสะดวกให้กับเหล่าอาชญากรใช้การลงทุนตรงนี้เป็นเครื่องมือในการฟอกเงินแบบผิดกฎหมาย เช่นเดียวกับบริษัท Suex อดีตบริษัทโบรกเกอร์ซื้อขายคริปโตที่ถูกขึ้นบัญชีดำ เนื่องจากถูกต้องสงสัยว่า มีส่วนในการฉ้อโกง ปล่อยไวรัสเรียกค่าไถ่และทำการซื้อขายคริปโตในตลาดมืด

เรื่องนี้ทางด้าน Chainalysis ได้เน้นย้ำว่า ตลอดระยะเวลา 3 ปีนั้น ธุรกิจต่าง ๆ เหล่านี้สามารถทำเงินได้การฟอกเงินคริปโตแบบผิดกฎหมายมากถึง $700 ล้าน โดยที่เงินทุนผิดกฎหมาย 13 % มีการโอนผ่านแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต เช่นเดียวกับการฉ้อโกงและการซื้อขายคริปโตในตลาดมืดนั้น ในกรุงมอสโกสามารถทำเงินได้ราว ๆ $296 ล้านในช่วงปีที่ผ่านมา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
ตลาด Altcoin มีโอกาสเสี่ยงถูกปรับฐาน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC