General

รัสเซียเผยแผนการณ์สร้าง CBDC คาดอีกไม่นานเกินรอ

Putin 1.jpg

รัฐบาลรัสเซียได้ประกาศอาจสร้างรูเบิลดิจิทัลเพื่อความโปร่งใสในการทำธุรกรรม

ประเทศรัสเซียอาจจะออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือรูเบิลดิจิทัลของตัวเองออกมาเช่นกัน รัฐบาลรัสเซีบได้เปิดเผยว่าอีก 3-7 ปีข้างหน้า ผู้คนอาจจะได้เห็นรูเบิลดิจิทัลเปิดตัวออกมาให้ชาวรัสเซียได้ใช้งานกัน

บรรยากาศของรัฐบาลในประเทศต่าง ๆ ตอนนี้เร่งสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองออกมา แม้กระทั่งประเทศมหาอำนาจอย่างรัสเซียก็วางแผนที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัล หลังจากมีข่าวลือว่ารัสเซียก็ซุ่มวางแผนสร้างรูเบิ้ลดิจิทัลอยู่เรื่อย ๆ

3-7 ปีอาจเปิดตัวเหรียญรูเบิลดิจิทัล

ในเดือนตุลาคมธนาคารแห่งรัสเซียเปิดเผยรายงานฉบับย่อเกี่ยวกับการสร้างเงินรูเบิลรัสเซียดิจิทัลรายงาน โฆษกรัฐบาลรัสเซียเปิดเผยว่าหากมีระบบการชำระเงินที่โปร่งใสด้วยดิจิทัลรูเบิลก็อาจช่วยต่อสู้กับความยากจนได้

“เพื่อที่จะรู้ว่าใครต้องการความช่วยเหลือจริง ๆ เราต้องรู้ว่าอันไหนเป็นธุรกรรมที่ใช้สำหรับครัวเรือน มิฉะนั้นเราอาจต้องสนับสนุนค่าดูแลบ้าน 200,000 [$ 2,616] รูเบิลต่อเดือนเพื่อที่จะรู้ว่าครัวเรือนนั้นร้องขอสวัสดิการสังคมเพิ่มเติม นั่นคือเหตุผลที่เราต้องการเงินรูเบิลดิจิทัล”

อย่างไรก็ตามทางรัฐบาลแม้ว่าจะเริ่มคำนึงถึงสกุลเงิน CBDC แล้ว แต่ก็อาจจะไม่ใช่เร็ว ๆ นี้ที่รัฐบาลจะสร้างรูเบิลดิจิทัลออกมา คุณ Peskov โฆษกประธานาธิบดีเผยระยะเวลาที่อาจจะเริ่มสร้างรูเบิลดิจิทัลคาดว่าน่าจะอีก 3 -7 ปี

กล่าวอีกนัยหนึ่งคือโดยการติดตามธุรกรรมขนาดเล็กรัฐบาลสามารถเข้าใจค่าครองชีพที่แท้จริงและอาจใช้ประโยชน์จากมันแทนที่จะใช้เพียงแค่การรายงาน อีกทั้งตามรายงานของ CEIC รายได้เฉลี่ยต่อปีของครัวเรือนรัสเซียอยู่ที่ 6,533 ดอลลาร์

กำกับดูแล Cryptocurrency และการขุด

รัสเซียใช้เวลาพิจารณาสกุลเงินรูเบิลดิจิทัลเป็นเวลาหลายเดือน มีข่าวลือออกมาหลายครั้งว่ารัฐบาลกำลังจะสร้าง CBDC แต่ประธานาธิบดีก็ปฏิเสธ ในทางตรงข้ามรัฐบาลก็มีการควบคุมสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ มากขึ้น ในเดือนกันยายนปี 2020 Russian Association of Cryptoindustry and Blockchain (RACIB) กล่าวว่าการออกกฎระเบียบการขุดคริปโตทำให้รัสเซียก้าวสู่ระดับเทคโนโลยีในระดับเดียวกันกับอัฟกานิสฐาน

ในขณะเดียวกันหน่วยงานกำกับดูแลยังได้ดำเนินการเพื่อให้ประชาชนต้องรายงานการทำธุรกรรม Cryptocurrency อย่างถูกกฎหมายและรายงานความเป็นเจ้าของที่อยู่กระเป๋าเงินดิจิทัล ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีรัสเซียเรียกร้องให้ประเทศสร้างแพลตฟอร์มการเงินดิจิทัล

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร