ข่าวต่างประเทศ

รัฐบาลของรัสเซียเริ่มวางโรดแมพร่างกฎหมายคริปโตแล้ว

L4jrg4c7928.jpg

รัฐบาลของรัสเซียเดินหน้าวางร่างกฎหมายคริปโตแล้ว

โรดแมพการร่างกฎหมายว่าด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ของประเทศรัสเซียนั้น ตอนนี้เริ่มมีทั้งรัฐมนตรี หน่วยงานทางด้านกฎหมายพร้อมที่จะเดินหน้าเสนอร่างกฎหมายคริปโตพิจารณาเข้าสู่ทางรัฐสภาแล้ว

รัฐบาลของรัสเซียเดินหน้าร่างกฎหมายคริปโต

ร่างกฎหมายคาดว่าจะมีการร่างเพื่อควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ภายในช่วงสิ้นปีนี้ ซึ่งการร่างกฎหมายฉบับนี้มีทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยที่ฝ่ายไม่เห็นด้วยนั้นประกอบไปด้วยธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกับหน่วยงานรัฐบางแห่งที่กังวลเกี่ยวกับอนาคตสินทรัพย์ดิจิทัลที่อาจเข้ามามีอิทธิพลต่อระบบการเงินในประเทศรัสเซีย

เรื่องนี้ได้เกิดขึ้นหลังจากที่ทางด้าน Vladimir Putin ประธานาธิบดีของประเทศรัสเซียได้มีการเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่รัฐทำการศึกษาการควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ และทางด้าน Dmitry Chernyshenko รองนายกรัฐมนตรีได้มีการลงนามเห็นชอบในร่างกฎหมายดังกล่าวมากกว่าที่จะคิดเรื่องแบน

Vbcvcwuyvym 2 1024x742.jpg

สอดคล้องกับรายงานที่ได้ระบุว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้ได้มีการร่างขึ้นมาโดยตัวแทนจากทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการพัฒนาดิจิทัล, หน่วยงานเฝ้าระวังทางด้านการเงินและภาษี และมีตัวแทนจากทางธนาคารกลางของประเทศรัสเซียและเจ้าหน้าที่หน่วยงานทางด้านความมั่นคงและอัยการสูงสุดเข้ามามีส่วนร่วมในร่างกฎหมายครั้งนี้ด้วย

บางส่วนกังวลกับกระแสคริปโต

โรดแมพร่างกฎหมายคริปโตนั้น ได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่าย ยกเว้นจากธนาคารกลางของประเทศรัสเซีย โดยในช่วงที่ผ่านมาทางธนาคารกลางรัสเซียได้มีการแชร์มุมมองความเห็นผ่านทางเอกสารการให้คำแนะนำ ในรายละเอียดส่วนใหญ่มีการพูดถึงเรื่องของการดำเนินกิจการทางด้านคริปโต การซื้อขายและการขุดเหมือง ซึ่งทางธนาคารกลางได้ให้เหตุผลว่า สิ่งเหล่านี้เป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพทางการเงินและเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง

เช่นกันทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงนโยบายการคลังได้ออกมาเน้นย้ำว่า การร่างกฎหมายคริปโตจะต้องมีความโปร่งใสเพื่อให้แน่ใจว่า จะสามารถให้การคุ้มครองประชาชนได้อย่างครอบคลุม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano