ข่าวต่างประเทศ

รัฐบาลของรัสเซียเริ่มวางโรดแมพร่างกฎหมายคริปโตแล้ว

L4jrg4c7928.jpg

รัฐบาลของรัสเซียเดินหน้าวางร่างกฎหมายคริปโตแล้ว

โรดแมพการร่างกฎหมายว่าด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ของประเทศรัสเซียนั้น ตอนนี้เริ่มมีทั้งรัฐมนตรี หน่วยงานทางด้านกฎหมายพร้อมที่จะเดินหน้าเสนอร่างกฎหมายคริปโตพิจารณาเข้าสู่ทางรัฐสภาแล้ว

รัฐบาลของรัสเซียเดินหน้าร่างกฎหมายคริปโต

ร่างกฎหมายคาดว่าจะมีการร่างเพื่อควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ภายในช่วงสิ้นปีนี้ ซึ่งการร่างกฎหมายฉบับนี้มีทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยที่ฝ่ายไม่เห็นด้วยนั้นประกอบไปด้วยธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกับหน่วยงานรัฐบางแห่งที่กังวลเกี่ยวกับอนาคตสินทรัพย์ดิจิทัลที่อาจเข้ามามีอิทธิพลต่อระบบการเงินในประเทศรัสเซีย

เรื่องนี้ได้เกิดขึ้นหลังจากที่ทางด้าน Vladimir Putin ประธานาธิบดีของประเทศรัสเซียได้มีการเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่รัฐทำการศึกษาการควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ และทางด้าน Dmitry Chernyshenko รองนายกรัฐมนตรีได้มีการลงนามเห็นชอบในร่างกฎหมายดังกล่าวมากกว่าที่จะคิดเรื่องแบน

Vbcvcwuyvym 2 1024x742.jpg

สอดคล้องกับรายงานที่ได้ระบุว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้ได้มีการร่างขึ้นมาโดยตัวแทนจากทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการพัฒนาดิจิทัล, หน่วยงานเฝ้าระวังทางด้านการเงินและภาษี และมีตัวแทนจากทางธนาคารกลางของประเทศรัสเซียและเจ้าหน้าที่หน่วยงานทางด้านความมั่นคงและอัยการสูงสุดเข้ามามีส่วนร่วมในร่างกฎหมายครั้งนี้ด้วย

บางส่วนกังวลกับกระแสคริปโต

โรดแมพร่างกฎหมายคริปโตนั้น ได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่าย ยกเว้นจากธนาคารกลางของประเทศรัสเซีย โดยในช่วงที่ผ่านมาทางธนาคารกลางรัสเซียได้มีการแชร์มุมมองความเห็นผ่านทางเอกสารการให้คำแนะนำ ในรายละเอียดส่วนใหญ่มีการพูดถึงเรื่องของการดำเนินกิจการทางด้านคริปโต การซื้อขายและการขุดเหมือง ซึ่งทางธนาคารกลางได้ให้เหตุผลว่า สิ่งเหล่านี้เป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพทางการเงินและเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง

เช่นกันทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงนโยบายการคลังได้ออกมาเน้นย้ำว่า การร่างกฎหมายคริปโตจะต้องมีความโปร่งใสเพื่อให้แน่ใจว่า จะสามารถให้การคุ้มครองประชาชนได้อย่างครอบคลุม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก