Blockchain

ปูตินกริ้ว แพลตฟอร์ม Blockchain ของ E-Voting ของรัสเซียถูกโจมตี

Vladimir Putin Scaled.jpg

อนาคตของประธานาธิบดีรัสเซียขึ้นอยู่กับแอปพลิเคชั่นตัวนี้ การลงคะแนนเสียงแบบ Electronic ผ่าน Blockchain ของประเทศรัสเซียหรือที่รู้จักกันในชื่อ E-Voting

แพลตฟอร์มการลงคะแนนเสียงแบบ Electronic ผ่าน Blockchain ของประเทศรัสเซียหรือที่รู้จักกันในชื่อ E-Voting มีไว้สำหรับการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญของประธานาธิบดีวาลาดิเมียร์ ปูติน หากข้อเสนอนี้ได้รับการอนุมัติจะทำให้ประธานาธิบดีท่านนี้สามารถคงตำแหน่งของเขาเอาไว้ต่อไปได้จนถึงปี 2036

อะไรๆก็ไม่เป็นไปดั่งใจนึก

การบูรณาการสำหรับการลงเสียงเลือกตั้งโดยใช้บล็อกเชนของรัสเซียนั้นถือเป็นการเริ่มต้นที่ไม่สู้ดีนักและอาจจะทำให้ฝันครั้งนี้ของปูตินกลายเป็นฝันร้าย จากอุปสรรคอันใหญ่หลวง เพราะมีรายงานว่าระบบขับเคลื่อนของ Bitfury ถูกโจมตีแพลตฟอร์มผ่านทางโหนดของผู้สังเกตการณ์ในการเลือกตั้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

จากการอ้างอิงตามหน่วยงานสื่อสารของรัฐบาลแห่งประเทศรัสเซียหรือ TASS กล่าวว่า การโจมตีได้เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 27 มิถุนายน อย่างไรก็ตามทางเว็บไซต์หลักของ TASS ระบุว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐยืนยันการโจมตีไม่ได้ทำให้ระบบทำงานผิดปกติและคะแนนเสียงทุกเสียงที่ได้ถูกบันทึกลงบน Blockchain นั้นยังสมบูรณ์

ด้านผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ได้พยายามฟื้นฟูระบบจากการถูกโหนดโจมตี แต่ยังไม่มีรายละเอียดอื่น ๆ ที่ระบุว่าการโจมตีของโหนดนั้นประสบความสำเร็จหรือไม่ อย่างไร

ปัญหาการลงคะแนนเสียงผ่าน Blockchain ของรัสเซีย

ช่วงเวลาของการลงเลือกตั้งผ่าน E-Voting สำหรับผู้อยู่อาศัยในกรุงมอสโกได้ถูกกำหนดเป็นวันที่ 25 มิถุนายน ถึงวันที่ 30 มิถุนายน ซึ่งทางด้านผู้โจมตีก็ดำเนินการจู่โจมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มและนี่ไม่ใช่ปัญหาแรกที่เกิดขึ้นในการทำงานบนระบบเลือกตั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการรายงานมาแล้วว่าประชาชนชาวรัสเซียไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์สำหรับการลงคะแนนเสียงอิเล็กทรอนิกส์ได้ในช่วงสองถึงสามชั่วโมงแรกหลังจากเปิดระบบ

นอกเหนือจากไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้แล้ว ดูเหมือนว่าการจัดการข้อมูล หรือการระบุตัวตนยังต่ำกว่ามาตรฐานอีกด้วย โดย Pavel Lobkov นักข่าวท้องถิ่นได้เผยแพร่วิดีโอที่มีการพูดคุยกันถึงการที่เขาสามารถลงเสียงเลือกตั้งได้ถึง 2 ครั้ง ซึ่งครั้งแรกเป็นการเข้าลงเสียงแบบออฟไลน์ที่หน่วยเลือกตั้งท้องถิ่นและครั้งล่าสุดคือการลงเสียงผ่านทางออนไลน์ที่ใช้เวลาน้อยว่าหนึ่งชั่วโมงให้หลัง

ยังมีรายงานในลักษณะคล้ายกันเกี่ยวกับการลงเสียงซ้ำ รวมไปถึงอีกแหล่งข่าวหนึ่งจาก Yael Iliinskyประชาชนชาวรัสเซีย ผู้ที่อาศัยอยู่ในอิสราเอล เธออ้างว่าสามารถลงคะแนนได้ถึง 3 ครั้ง และแม้แต่ลูกสาวของเธอที่เป็นผู้เยาว์ก็ยังสามารถลงคะแนนเลือกตั้งได้อีกด้วย

อีก 12 ปีข้างหน้าของปูติน

ข้อเสนอการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้รับการเปิดเผยเป็นครั้งแรกในวันที่ 15 มกราคม ปี 2020 และถ้าหากข้อเสนอนี้ได้รับการอนุมัติจะส่งผลให้ประธานาธิบดีวาลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียได้ดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่สองต่อไปอีกในระยะ 6 ปี ซึ่งหากประชาชนชาวรัสเซียลงคะแนนเสียงต่อต้านข้อเสนอนี้จะมีผลทำให้ปูตินต้องหลุดพ้นจากตำแหน่งภายในปี 2024 ทันที

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ