General

รัสเซียร่างกฎหมาย Cryptocurrency เตรียมมีผลบังคับใช้ปีใหม่หน้า

Photo 1563451201592 10dd888363ad.jpg

รัฐบาลรัสเซียกำลังร่างกฎหมาย Cryptocurrency ขึ้นมาถ้าแล้วเสร็จคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในปี 2021

ต้อนรับประเทศรัสเซียเข้าสู่อุตสาหกรรม Cryptocurrency ในขณะนี้รัสเซียกำลังออกกฎหมาย Cryptocurrency ฉบับแรกของประเทศซึ่งจะนำกฎหมายฉบับใหม่นี้ไปใช้ในปี 2021

รัสเซียกำลังร่างกฎหมาย Cryptocurrency

ปี 2021 ชาวรัสเซียจะมีกฎหมายด้าน Cryptocurrency บังคับใช้ในประเทศ อ้างอิงจากประกาศกฎหมาย Cryptocurrency ของรัสเซียจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2021 ซึ่งในตอนนี้อยู่ระหว่างร่างกฎหมายดังกล่าวอยู่

ประธานคณะกรรมการด้านการเงินคุณ Anatoly Aksakov เผยว่ากระบวนการร่างกฎหมาย Digital Assets Act ไม่ได้เป็นราบรื่นเสมอไป มีเสียงไม่เห็นด้วยในข้อกฎหมายบางข้อที่จะต้องส่งเรื่องเสนอแก้ไขไปยังฝ่ายนิติบัญญัติของประเทศ แต่เมื่อมีการบังคับใช้ออกมาแล้วมันจะเป็นความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่

ร่างกฎหมายใหม่จะมีการพิจารณา 2 รอบถ้าหากผ่านก็จะมีผลบังคับใช้ปีใหม่ปีหน้า การร่างกฎหมาย Cryptocurrency ในประเทศรัสเซียไม่ได้มีการอนุมัติรวดเร็วเพราะธนาคารกลางของรัสเซียยังไม่ได้เห็นด้วยกับ Cryptocurrency มากขนาดนั้น ตอนนี้ฝั่งคุณ Aksakov ก็พยายามผลักดันร่างกฎหมายสินทรัพย์ดิจิทัลที่เกี่ยวกับเหรียญ stablecoin อยู่

มุมมองรัฐบาลรัสเซียต่อ Cryptocurrency

ประเทศรัสเซียเพิ่งจะตัดสินใจออกกฎหมาย Cryptocurrency ได้ไม่นาน ช่วงปี 2017 รัฐบาลรัสเซียไม่ได้สนับสนุนเทคโนโลยี ช่วงนั้นธนาคารกลางได้ออกประกาศเตือนประชาชนเกี่ยวกับความเสี่ยงในการทำธุรกรรม Cryptocurrency

ประกาศจากธนาคารกลางในช่วงนั้นมองว่า Cryptocurrency ถูกใช้ในการก่ออาชญากรรม เช่น การฟอกเงิน การก่อการร้าย พร้อมกำกับหมวดหมู่ให้กิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับ Cryptocurrency เช่น ICO การทำธุรกรรมต่างๆเป็นสิ่งที่มีความเสี่ยงสูง

ระหว่างนั้นธนาคารกลางยังไม่ได้อนุญาตให้มีการซื้อขาย Cryptocurrency ในประเทศ แต่ประธานาธิบดี Vladimir Putin มองเห็นศักยภาพของมันและในเดือนตุลาคม 2017 มีประกาศว่าประธานาธิบดีปูตินจะสร้างเหรียญ CryptoRuble

ประธานาธิบดีปูตินเคยให้สัมภาษณ์เกริ่นๆเกี่ยวกับเหรียญ CBDC ของประเทศไว้เหมือนกัน แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดมากนัก

อย่างไรก็ตามยังไม่ได้มีการประกาศจากฝั่งรัฐบาลถึงเหรียญ CryptoRuble นอกจากนี้ร่างกฎหมายเกี่ยวกับ Cryptocurrency ที่เสนอไปเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2020 ยังเสนอให้การใช้งาน Bitcoin เป็นความผิดด้วย ถ้าร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่าน

ผู้ใช้งานที่ฝ่าฝืนกฎหมายอาจถูกสั่งจำคุก 7 ปี ปรับสูงสุด $7,000 (219,310 บาท) ถ้าเกิดประชากรในประเทศซื้อ Cryptocurrency ด้วยเงิน Fiat หรือโอนผ่านบัญชีธนาคารของรัสเซียก็จะถูกลงโทษเหมือนกันบริษัทที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลโดยไม่ได้มีการขออนุญาตก่อนจะถูกสั่งปรับ $28,000 (877,240 บาท)

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
นักวิเคราะห์เตือน Chainlink อาจมีการปรับฐานอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกินเวลา 2-3 เดือน
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
1 เหรียญ Memecoin ที่มีโอกาสปรับฐานแรง