Blockchain

โรมาเนียไม่รอช้า เตรียมออกกฎหมายกำกับ Blockchain และ Crypto

Ezgif.com Webp to Png 1 .png.jpg

ประเทศโรมาเนียกำลังพิจารณาออกกฎหมายมากำกับดูแล Cryptocurrency และ Blockchain

ในช่วงที่หลายประเทศทั่วโลกน้อมรับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมาในทศวรรษนี้ ประเทศในแถบยุโรปก็ไม่ได้นิ่งดูดาย ต่างออกกฎหมายมาเตรียมพร้อมสำหรับรับมือกับ Cryptocurrency และ Blockchain

สหภาพยุโรปต้องการสร้างกรอบกฎหมายที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเอาไว้ใช้กับการทำธุรกรรมคริปโตเคอร์เรนซี โดยเฉพาะกฎหมายเกี่ยวกับการฟอกเงิน การหลบเลี่ยงภาษีและการก่อการร้ายทางการเงิน ซึ่งประเทศโรมาเนียเป็นหนึ่งในประเทศที่ออกกฎหมายมาให้บริษัทหรือองค์กรธุรกิจที่ต้องการทำด้านคริปโตมาขอใบอนุญาตในประเทศ

โรมาเนียออกกฎหมายกำกับคริปโต

ประเทศโรมาเนียได้ออกกฎหมายให้ผู้ให้บริการซื้อขาย Cryptocurrency จำเป็นที่จะต้องมีใบอนุญาตถ้าเกิดจะมาทำธุรกิจในประเทศ นอกจากนี้ยังได้มีการกำหนดนิยามคำว่า เงินอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Money), สกุลเงินเสมือน (Virtual Currency), ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัล (Digital Wallet Provider) ที่มีความหมายแตกต่างกันไป

ยุโรปตื่นตัวกับเทคโนโลยี มีการออกกฎหมายมาเรื่อยๆ อีกทั้งยังมีการพิจารณาจะออกสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้ร่วมกันระหว่างในสหภาพยุโรปด้วย ซึ่งสหภาพยุโรปก็กำลังพิจารณาจะออกกฎหมายมากำกับดูแล Cryptocurrency และ Blockchain ที่ใช้ร่วมกันระหว่างสหภาพด้วย

กลับมาต่อกันที่ประเทศโรมาเนีย ซึ่งประเทศได้จัดตั้งหน่วยงานเจ้าหน้าที่ดิจิทัลของรัฐบาลด้วย แต่ในส่วนของตัวกฎหมายเองยังไม่ได้มีความชัดเจนในหลายๆ เรื่องตามข้อถกเถียงที่ได้มีคนถกประเด็นเอาไว้ เช่น ในเรื่องของการอนุญาตให้ธนาคารให้บริการด้านคริปโตได้หรือเปล่า

ในภาพรวมประเทศโรมาเนียก็เป็นอีกประเทศที่มีการพัฒนากฎหมายด้าน Blockchain และ Cryptocurrency การสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ๆและการสร้างระบบนิเวศที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมา แต่ก็ต้องดูอีกทีว่าฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐจะบังคับใช้กฎหมายอย่างไร เพราะตอนนี้โรมาเนียก็มีกฎหมายออกมารองรับแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับการบังคับใช้ว่าจะส่งผลดีต่อนวัตกรรมมากน้อยเพียงไร

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF