XRP

Ripple ชนะคดีในการขอเข้าถึงเอกสารภายในของ SEC

Ripple Image.jpg

Ripple ได้ชัยชนะครั้งสำคัญที่อาจจะ “ผลิกเกม” ระหว่างองค์กรกับทาง SEC สหรัฐฯ ได้เลยทีเดียว เนื่องจากหลักฐานชิ้นนี้อาจจะบ่งบอกได้ว่า XRP มีความคล้ายคลึงกับ Bitcoin และ Ether มากเพียงใด ซึ่งจะทำให้ Ripple รอดพ้นข้อกล่าวหาในที่สุด

Ripple ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงเอกสารภายในของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา โดยเอกสารที่ทาง Ripple ต้องการจะรับรู้ข้อมูลนั้นเกี่ยวข้องกับการตีความ และมุมมองของหน่วยดังกล่าวเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin และ Ether

เอกสาร Bitcoin และ Ether ที่เกี่ยวข้องกับเคส XRP

ในสหรัฐอเมริกา Bitcoin และ Ethereum (ETH) ถูกจัดให้อยู่ในประเภท “เครื่องมือที่ไม่ใช่หลักทรัพย์” และได้รับการควบคุมให้เป็นสินค้าโภคภัณฑ์มากขึ้น แต่ทว่า XRP สกุลเงินดิจิทัลดั้งเดิมของ Ripple กลับล้มเหลวในการได้รับสถานะคล้ายกันในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามนั้นก็ทำให้ SEC เรียกค่าเสียหาย Ripple เป็นเงิน 1.3 พันล้านดอลลาร์ในข้อหาการเป็นหลักทรัพย์สินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้จดทะเบียน

ทั้งนี้สถานการณ์ล่าสุดของการไต่สวนเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับคดีข้างต้น ได้พบว่าความพยายามของจำเลยในการขอเข้าถึงเอกสารภายในของ SEC เกี่ยวกับ Cryptocurrency นั้น “ส่วนใหญ่” เป็นที่รับได้ ซึ่งหมายความว่าสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ จะต้องแบ่งปันเอกสารภายใน และภายนอกที่เกี่ยวข้องกับจุดยืนของหน่วยงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแก่ Rippleอย่างไรก็ตามการสื่อสารทางอีเมลระหว่างพนักงานกับพนักงานจะได้รับการยกเว้นจากการแบ่งปันนี้

Matthew Solomon ซึ่งทำหน้าที่เป็นทนายความของ Brad Garlinghouse ซีอีโอของ Ripple กล่าวว่าคดีนี้อาจเป็นตัว "จบเกม" สำหรับคดีความของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์เมื่อมีการเปิดเผยหลักฐานว่า XRP มีความคล้ายคลึงกับ Bitcoin และ Ether นอกจากนี้ ก.ล.ต. ใช้เวลาแปดปีก่อนที่จะยื่นเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับ XRP โดยทางทนายความของ Ripple เชื่อว่าคดีนี้อาจได้ข้อสรุปเมื่อมีการเปิดเผยข้อเรียกร้องที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับสถานะของ XRP ที่สำนักงาน ก.ล.ต.

ด้วยความสำเร็จของ Ripple ในระหว่างการพิจารณาคดีดังกล่าวนี้ ทำให้บริษัท Fintech รายดังกล่าวสามารถเปรียบเทียบ XRP สกุลเงินดิจิทัลของตนกับสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ที่ SEC ได้ตัดสินว่าไม่ใช่หลักทรัพย์ได้ ซึ่งหาก XRP ถูกพิจารณาว่าเป็น “เครื่องมือที่ไม่ใช่หลักทรัพย์” นั่นก็หมายความว่า XRP จะไม่ตกอยู่ภายใต้ขอบเขตข้อเรียกร้องของ SEC อีกต่อไป

ทั้งนี้ทางสาธารณชนเองก็ได้ให้ความสนใจต่อคดีดังกล่าวอย่างมาก โดยในระหว่างการไต่สวนเสมือนจริงที่เกิดขึ้น มีบุคคลมากกว่า 500 คนได้เข้ารับฟัง และนอกจากนั้นเหล่าผู้ถือ XRP ยังได้ร่วมมือกันเพื่อยื่นคำร้องขอเขาแทรกแซงคดีในฐานะบุคคลที่สามอีกด้วย

ทั้งนี้ท่ามกลางความบ้าคลั่งในคดีความที่ Ripple ประสบอยู่ก็ได้ทำให้ XRP กลับมาแข็งแกร่งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาโดยพุ่งขึ้น 24% เพื่อก้าวข้ามระดับ $1

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร