General

ศาลปฏิเสธไม่ให้ SEC เข้าถึงคำแนะนำทางกฎหมายของ Ripple

Ripple Image.jpeg.jpg

Ripple ได้รับชัยชนะอีกครั้งในการต่อสู้ทางกฎหมายกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา

Ripple ได้รับชัยชนะอีกครั้งในการต่อสู้ทางกฎหมายกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา เนื่องจากศาลได้ปฏิเสธการเข้าถึงคำแนะนำทางกฎหมายของ Ripple จาก SEC

ผู้พิพากษา Sarah Netburn แห่งศาลแขวงในเขตทางใต้ของนิวยอร์กได้ตัดสินเมื่อวันอาทิตย์ที่จะปฏิเสธคำร้องของ SEC ที่บังคับให้ Ripple จัดทำบันทึกช่วยจำเกี่ยวกับการขาย XRP กับทนายความของบริษัท

ตามที่ SEC อาจทราบได้ว่า XRP อาจเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันจากที่ปรึกษากฎหมายก่อนที่จะดำเนินการขายโทเค็นในปี 2013 SEC ได้ยื่นคำร้องในวันที่ 7 พฤษภาคมเพื่อบังคับ Ripple ให้จัดทำการสื่อสารทั้งหมดที่หารือเกี่ยวกับคำแนะนำทางกฎหมาย Ripple ค้นหาหรือได้รับว่าข้อเสนอและการขาย XRP นั้นอยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลางหรือไม่

ในการพิจารณาคดีล่าสุด Netburn อ้างถึงสิทธิพิเศษของทนายความ-ลูกค้าที่มีขึ้นเพื่อ “ส่งเสริมการสื่อสารอย่างเต็มที่และตรงไปตรงมาระหว่างทนายความและลูกค้าของพวกเขาและด้วยเหตุนี้จึงส่งเสริมผลประโยชน์สาธารณะในวงกว้างในการปฏิบัติตามกฎหมายและการบริหารงานยุติธรรม” ผู้พิพากษาตั้งข้อสังเกตว่า Ripple ไม่ได้สละสิทธิ์ของทนายความ-ลูกค้าแม้ว่าจำเลยจะสามารถสละสิทธิ์ได้ในบางสถานการณ์

การพิจารณาคดียังให้ความสนใจเป็นพิเศษกับกฎการแจ้งอย่างยุติธรรมซึ่งกำหนดให้ศาลต้องตีความบทบัญญัติทางอาญาที่คลุมเครือเพื่อประโยชน์ของจำเลย ในการยืนยันการป้องกันนี้ Ripple อ้างว่า SEC ล้มเหลวในการแจ้งผู้เข้าร่วมตลาดอย่างยุติธรรมว่าหน่วยงานกำกับดูแลถือว่า XRP เป็นหลักทรัพย์

“ในการสนับสนุน มันอ้างถึงความล่าช้าแปดปีของ SEC ในการดำเนินการบังคับใช้กับ Ripple สำหรับการละเมิดหลักทรัพย์ที่ถูกกล่าวหา แม้ว่า XRP จะถูกจดทะเบียนในการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลมากกว่า 200 แห่ง ธุรกรรมการขาย XRP มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ได้เกิดขึ้นแล้วและ Ripple ก็ได้รับการสนับสนุน เข้าสู่ข้อตกลงกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐและ FinCEN ซึ่งอธิบายว่า XRP เป็น 'สกุลเงินเสมือนที่แปลงสภาพได้'” Netburn เขียน

ผู้พิพากษาตั้งข้อสังเกตว่า SEC อาจต่ออายุการยื่นคำร้องหาก Ripple “เพิ่มความเชื่อหรืออาศัยการสื่อสารที่มีสิทธิพิเศษเพื่อสนับสนุนการป้องกันการแจ้งเตือนอย่างยุติธรรม”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
Binance US ประกาศ Delist '101 คู่เหรียญ' รับคำสั่ง SEC สหรัฐฯ