General

Ripple ยื่นคำร้องขอศาลให้ ก.ล.ต. สหรัฐฯ เผยข้อมูลอนุญาตให้ลูกจ้างเทรด XRP

Eky2otrpxdw 3.jpg

Ripple ยื่นคำร้องขอศาลในวันที่ 27 ส.ค. 2021 ที่ผ่านมาสั่งให้ ก.ล.ต. สหรัฐฯ เผยข้อมูลอนุญาตให้ลูกจ้างตนเทรด XRP เป็นข้อมูลสำคัญที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักข้อต่อสู้ของ Ripple

คดีความระหว่าง Ripple และสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ยังคงดำเนินไปต่อ ล่าสุด Ripple ได้ยื่นคำร้องขอต่อศาลให้สำนักงาน ก.ล.ต. เปิดเผยข้อมูลและนโยบายเกี่ยวกับการที่ให้ลูกจ้างของสำนักงานฯ นั้นถือครองคริปโต เช่น Bitcoin, Ethereum และ XRP เป็นการเพิ่มเติมจากข้อต่อสู้ของ Ripple 

Ripple ขอให้สำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูล

ข้อมูลคำร้องขอเผยว่า Ripple นั้นต้องการให้สำนักงาน SEC เผยข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขาย XRP, Bitcoin และ Ethereum หรืออื่น ๆ ในรูปแบบของเอกสาร สามารถอ่านคำร้องขอได้ที่นี่

ส่วนหนึ่งของเอกสารเผยว่า:

“จำเลยนั้นต้องการใบรับรองเกี่ยวกับการที่สำนักงาน SEC นั้นได้อนุญาตให้ลูกจ้างของตนสามารถถือ XRP ได้ เราได้หารือกับสำนักงาน SEC ในประเด็นนี้ในวันที่ 8 ก.ค., 15 ก.ค. และ 18 ส.ค. และ 25 ส.ค. แต่ไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด”

คำร้องขอหลาย ๆ คำร้องขอที่ Ripple ยื่นขอต่อศาลส่วนใหญ่จะปรากฏว่าสำนักงาน SEC นั้นปฏิเสธไม่ให้ข้อมูลดังกล่าว ซึ่งข้อมูลที่ร้องขอไปมีส่วนสำคัญตรงที่ว่าจะได้รู้ว่าสำนักงาน SEC นั้นได้อนุญาตให้ลูกจ้างของตนเองเทรดสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น XRP หรือไม่

ก่อนปี 2018 ก.ล.ต. ยังไม่ได้มองว่า XRP เป็นหลักทรัพย์

ก่อนหน้านี้ช่วงวันที่ 19 ม.ค. 2018 สำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯได้เผยแพร่นโยบายเกี่ยวกับการเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลในชื่อว่า “Ethics Guidance Regarding Digital Assets” ซึ่ง Ripple ก็สู้ว่าจนถึงวันที่ 19 ม.ค. 2018  สำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ไม่ได้มองว่าสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นหลักทรัพย์แต่อย่างใด และลูกจ้างของสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ก็สามารถซื้อขายหรือถือ XRP ได้อย่างอิสระไม่ได้ถูกห้ามจาก ก.ล.ต.

เอกสารคำร้องดังกล่าวเผยอีกว่า:

“หลักฐานนี้ยิ่งสร้างน้ำหนักให้ข้อต่อสู้ของจำเลยในคดีโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้อเท็จจริงที่เท่าที่ได้ทราบในขณะนี้ว่าสำนักงาน ก.ล.ต. ไม่ได้ห้ามพนักงานของตนเองในการขายหรือซื้อ XRP แม้ว่าจะมีกฎระเบียบที่มีมายาวนานที่ไม่ให้ลูกจ้างทำธุรกรรมหลักทรัพย์โดยไม่ผ่านการ preclearance ก่อน ชี้ว่าก่อนหน้าในเดือนมกราคมปี 2018 สำนักงาน ก.ล.ต. ไม่ได้มองว่าการขายและเสนอขาย XRP เป็นธุรกรรมเกี่ยวกับหลักทรัพย์”

แม้ ก.ล.ต. จะประกาศ “Prohibited Holdings” ห้ามถือหลักทรัพย์บางอย่างแต่ BTC, ETH และ XRP ไม่ได้อยู่ในรายการดังกล่าว XRP เข้าไปอยู่ในรายการ “Watch List”  ที่ต้องพิจารณาเป็นราย ๆ ไปในช่วงหลังวันที่ 13 เม.ย. 2018 

นั่นหมายความว่าลูกจ้างของ ก.ล.ต. ที่ทำธุรกรรม XRP หลังวันที่ 13 เม.ย. 2018 จะต้องถูกพิจารณาเป็นราย ๆ ไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นผ่านกระบวนการ preclearance

นอกจากนี้ Ripple อ้างว่าสำนักงาน ก.ล.ต. ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลที่สำคัญนี้ในคดีนี้จึงได้ยื่นคำร้องขอต่อศาล

ศาลให้เวลาสำนักงาน ก.ล.ต. ถึงวันที่ 3 ก.ย. 2021 ในการตอบโต้คำร้องขอจากทาง Ripple

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024