ข่าว Bitcoin

งานวิจัยมหาวิทยาลัยเผย Ethereum เหนือกว่าบิทคอยน์

Rhcp9sw Cga.jpg

งานวิจัยมหาวิทยาลัยได้ทำการเปรียบเทียบเหรียญ eth กับบิทคอยน์

ในรายงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยหลายแห่งได้มีการอธิบายไปในทิศทางเดียวกันว่า เหรียญ ethereum มีแนวโน้มที่จะมีคุณค่าในการเก็บสะสมมากกว่าบิทคอยน์ในระยะยาว

งานวิจัยมหาวิทยาลัยมองเหรียญ ethereum

งานวิจัยได้ระบุว่า ผลกระทบของ EIP-1559 ถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สกุลเงินอย่าง ethereum กลับมามีอิทธิพลต่อสกุลเงินดิจิทัลระดับโลกได้ งานวิจัยนี้ได้มีการเผยแพร่โดยสมาชิกสภามหาวิทยาลัยของประเทศออสเตรเลีย โดยเอกสารได้ตั้งหัวข้อว่า “Better than Bitcoin? Can cryptocurrencies beat inflation?” ซึ่งในเนื้อหาได้ทำการโฟกัสไปที่เหรียญ ethereum เป็นหลัก และมองเห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการเก็บสะสมเหรียญในอนาคต

Vbcvcwuyvym 5 1024x742.jpg

รายละเอียดส่วนหนึ่งได้มีการระบุว่า ทางทีมวิจัยได้ทำการติดตามการเปลี่ยนแปลงการทำธุรกรรมในส่วนของเหรียญ ethereum อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเห็นได้ว่าเมื่อมีการเปรียบเทียบกับเหรียญบิทคอยน์แล้วนั้น เหรียญ ethereum มีข้อได้เปรียบตรงที่ได้ตัดค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมในแต่ละครั้ง

ชี้ EIP-1559 เป็นตัวแปรสำคัญ

โดยการใช้ EIP-1559 เข้ามาช่วยนั้น มีเป้าหมายที่จะทำการเผาเหรียญ ethereum ในปริมาณสัดส่วนที่เหมาะสมต่อโครงข่าย ซึ่งการทำแบบนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดนักขุดเหมืองหลายคนแห่กันมาขุดเหมืองมากขึ้น และมีความเป็นไปได้สูงที่เหรียญ ethereum จะกลายเป็นสกุลเงินที่มีการหมุนเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต

ความสำเร็จของการนำ EIP-1559 มาใช้งานนั้น มีผลต่อค่าธรรมเนียมในเหรียญ ethereum อย่างมีนัยสำคัญ การเปลี่ยนแปลงตรงนี้ทำให้เหรียญ ethereum หลายล้านเหรียญออกจากการหมุนเวียน ซึ่งหลายกรณีศึกษานั้น เหรียญ ethereum ที่ได้มีการเผาไปนั้น ทำให้โครงข่ายมีการสร้างเหรียญใหม่ขึ้นมาอย่างรวดเร็วขึ้น เป็นผลให้เหรียญ ethereum มีการหมุนเวียนได้คล่องขึ้น

งานวิจัยเน้นว่า การทำแบบนี้ทำให้เหรียญ ethereum มีแนวโน้มที่จะเอาชนะภาวะเงินเฟ้อได้ดีกว่าเหรียญบิทคอยน์ และด้วยเหตุนี้เหรียญ ethereum จึงคู่ควรต่อการซื้อเก็บสะสมเอาไว้ในระยะยาว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง