Blockchain

ผู้นำตุรกีลั่น จะทำสงครามกับเหรียญคริปโต

98345.jpg

ผู้นำตุรกีไม่ค่อยชอบในเหรียญคริปโตมากนัก ถึงกับต้องคิดว่า ตอนนี้ประเทศเข้าสู่สงครามการเงินแล้ว

ประเทศตุรกีดูเหมือนจะไม่ได้รับลูกกับกระแสความร้อนแรงในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่มากนัก แม้ว่าตุรกีเคยประกาศว่า จะทำให้ประเทศกลายเป็น hub ทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนทั้งในยุโรปและเอเชีย แต่ทางด้านผู้นำประเทศไม่ได้ให้ความสำคัญกับคริปโตเคอร์เรนซี่เลยแม้แต่น้อย

ผู้นำตุรกีชี้ ประเทศกำลังอยู่ในภาวะสงคราม (คริปโต)

โดย Recep Tayyib Erdoğan ประธานาธิบดีของประเทศตุรกีได้มีการตอบคำถามในงานที่จัดขึ้นใน Mersin ที่จัดขึ้นเกี่ยวกับความร่วมมือสร้างแพลตฟอร์มดิจิทัลของตุรกี โดยเขาได้ถูกถามว่า ธนาคารกลางจะยอมอ่อนข้อกับระบบการเงินแบบคริปโตเคอร์เรนซี่หรือไม่

0n0ahb1fgtq 1024x682.jpg

เขาได้ตอบอย่างหนักแน่นว่า เขาจะไม่มีวันที่จะสวมกอดกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอันขาด ในทางกลับกัน เขาคิดว่านี่เป็นการทำสงคราม และไม่มีทางที่จะสนับสนุนคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอันขาด เพราะตุรกีจะเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศด้วยสกุลเงินของพวกเขาเอง ซึ่งถือเป็นการยุติความสัมพันธ์แบบฉันท์มิตรระหว่างเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ไปโดยปริยาย

หลายฝ่ายสนับสนุนการต่อต้านคริปโต

สอดคล้องกับทางด้าน Binali Yildirim อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศตุกรี และปัจจุบันเป็นรองโฆษกพรรคการเมือง AK ได้พูดถึงมุมมองเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี่ว่า จำเป็นต้องมีการควบคุมอย่างเข้มงวด เนื่องจากมันเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง และมันเหมือนกับเป็นสินทรัพย์ที่สมมุติขึ้นที่ใช้สำหรับขายทำกำไรในอนาคต

ในปี 2019 ประเทศตุรกีได้ประกาศแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชน เนื่องจากทางรัฐบาลและหน่วยงานรัฐต่างให้การสนับสนุนเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างเต็มที่ และเช่นกันทางรัฐบาลได้มีการวางแผนรองรับการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC คาดว่าจะมีการทดสอบระบบขึ้นในช่วงปลายปี 2021

เช่นเดียวกัน ธนาคารกลางของประเทศตุรกีเริ่มมีการเดินหน้าวางรากฐาน CBDC โดยมีการพูดคุยหารือกับบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อประสานให้ความร่วมมือในการพัฒนาโครงการดังกล่าวขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF