ข่าวต่างประเทศ

ธนาคาร RBI ชี้ การแบนคริปโตครึ่งเดียวไม่เวิร์ค ต้องแบนแบบเบ็ดเสร็จ

Hgjjd1 1623231330453 87.jpg

ธนาคาร RBI เริ่มมองแล้วว่า การแบนคริปโตให้ได้จริงนั้น จะต้องทำแบบเด็ดขาด

ธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI ได้มีการรายงานไปยังคณะกรรมการบริหารส่วนกลางเกี่ยวกับแนวทางการแบนคริปโตว่า หากจะทำการแบนคริปโตส่วนหนึ่งจริง มันเป็นวิธีการที่ใช้การไม่ได้ผล ซึ่งหากจะทำการแบนคริปโตจริง จะต้องทำการแบนคริปโตแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

ธนาคาร RBI มองการแบนคริปโต

เรื่องนี้ทางธนาคารกลางของประเทศอินเดียได้เน้นย้ำอีกครั้งว่า ทางธนาคารกลางยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับอิทธิพลของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ ซึ่งในขณะเดียวกันทางด้านรัฐบาลของประเทศอินเดียยังคงให้ความสำคัญกับการปรับปรุงแก้ไขร่างกฎหมายคริปโตเพิ่มเติม

ทางด้าน Shaktikanta Das ผู้ว่าการธนาคารกลางได้มีการประชุมหารือกับทางคณะกรรมการในช่วงที่ผ่านมา โดยทางคณะกรรมการเห็นไปในทิศทางเดียวกันเกี่ยวกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความท้าทายต่าง ๆ และการปรับเปลี่ยนมาตรการในส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะมุมมองที่เกี่ยวกับเหรียญคริปโตและการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC

Nhrm1u4gd a 7 1024x628.jpg

โดยธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศอินเดียเริ่มมีการหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะทำการแบนเหรียญคริปโตอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด  และเห็นว่าการจำกัดคริปโตเพียงครึ่งไม่อาจเป็นแนวทางที่เวิร์คนัก

ชี้เจ้าหน้าที่เริ่มกังวลกับคริปโตมากขึ้น

โดยแหล่งข่าวที่ไม่ได้มีการระบุข้อมูลนั้น ได้กล่าวว่า ทางด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ RBI เริ่มแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับคริปโตมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการแกะรอยการทำธุรกรรม มูลค่าของเหรียญคริปโต ความผันผวนของราคาคริปโต การบังคับใช้กฎหมาย รวมไปถึงการระบุตัวตนที่ได้มีการทำธุรกรรม

ผู้ว่าการธนาคารกลางในช่วงที่ผ่านมาได้แสดงท่าทีวิตกกังวลเกี่ยวกับการมาของคริปโต ซึ่งเห็นว่าคริปโตจะเป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพทางการเงินและเป็นอันตรายต่อระบบเศรษฐกิจมหภาค จึงมีความจำเป็นที่จะต้องทำการพูดคุยหารือเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง