Exchange

ฉาวอีกรอบ QuadrigaCX ถูกเปิดโปงว่ามีการทำธุรกิจคล้ายแชร์ลูกโซ่

Quadriga Cx Sh 2014 5221.jpg

หลังจาก QuadrigaCX ได้ปิดตัวลงไป ลูกค้าก็ยังไม่ได้รับเงินคืนและมีรายงานว่าโมเดลธุรกิจของบริษัทเป็นเหมือนแชร์ลูกโซ่

เว็บไซต์สำหรับเทรด Cryptocurrency และ Bitcoin ของแคนาดาที่ล่มสลายไปแล้ว QuadrigaCX ถูกขุดประวัติขึ้นมาแฉ โดยเปิดเผยว่าบริษัทมีการทำธุรกิจคล้ายแชร์ลูกโซ่ก่อนที่จะมีข่าวออกมาว่าผู้ก่อตั้งได้ ‘เสียชีวิต’ ไปแล้ว ทำให้ผู้ใช้งานที่ฝากเงินไว้กับเว็บเทรดไม่ได้รับเงินคืน เพราะไม่มีใครเข้า Cold Wallet ของ QuadrigaCX ได้นอกจากตัวผู้ก่อตั้งที่ได้เสียชีวิตลง

แต่รายงานล่าสุดของภาครัฐกลับเปิดเผยว่าแม้ตัวผู้ก่อตั้งจะเสียชีวิต โมเดลธุรกิจของ QuadrigaCX ก็ไปไม่รอด เพราะเจ้าของเว็บเอาเงินลูกค้าไปทำแชร์ลูกโซ่

การล่มสลายของ QuadrigaCX

QuadrigaCX เป็นผู้ให้บริการซื้อขาย Bitcoin และ Cryptocurrency ของแคนาดาก่อตั้งขึ้นโดยนาย Gerald Cotten ที่ได้ปิดตัวลงไปในปี 2019 ทำให้เงินที่อยู่ในบัญชีของบริษัทซึ่งเป็น Cold Wallet (รูปแบบการเก็บเหรียญ Cryptocurrency แบบออฟไลน์) ก็ไม่สามารถถอนออกมาได้เพราะพนักงานและเจ้าหน้าที่ของบริษัท ‘อ้างว่า’ ผู้ที่เข้าถึง Cold Wallet ได้มีเพียงคนเดียว คือนาย  Gerald Cotten

เหตุการณ์นี้ทำให้ QuadrigaCX ต้องปิดตัวลง นักลงทุนกว่า 76,000 คนเสียหาย เหรียญ Cryptocurrency มูลค่ากว่า $170 ล้านปลิวไปกับสายลม ซึ่งรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ ก.ล.ต. ประจำเมืองออนแทรีโอพบว่าผู้ก่อตั้งของ QuadrigaCX เอาเงินฝากของลูกค้าไปเทรดมีลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่ (Ponzi Scheme)

สะกดรอยตาม QuadrigaCX ก่อนปิดตัวลง

รายงานจาก Ontario Securities Commission (OSC) เปิดเผยว่านาย Gerald Cotten ได้โอนเงินของผู้ใช้งานไปเทรดบนเว็บไซต์อื่นตามใจชอบ อ้างอิงจากส่วนหนึ่งของรายงาน

“นาย Cotten ไปบอกกับคู่สัญญาว่า Wallet เป็น Cold Storage ของ  QuadrigaCX แต่มันคือ Wallet ส่วนตัวของเขาเองที่ไปเปิดบัญชีไว้บนเว็บไซต์อื่น”

นอกจากนี้นาย Cotten ก็เลิกรายงานทางบัญชีของบริษัทมาตั้งแต่ปี 2016 ไม่เพียงเท่านั้นเขายังใช้เงินแคนาดาปลอมมาซื้อ Cryptocurrency ด้วยและใช้ Cryptocurrency ปลอมเพื่อถอนเงินแคนาดาจริงออกมา เป็นวิธีการที่สลับซับซ้อนและเจ้าเล่ห์สุด ๆ

สินทรัพย์เทียบกับหนี้สินของ Quadriga

หลังจากการทำธุรกรรมของเว็บไซต์มันดูน่าสงสัย ธนาคารแคนาดาเริ่มระงับการฝากเงินในบัญชีคู่ค้าของ Quadriga ซึ่งในช่วงนั้นเว็บไซต์เริ่มมีปัญหาเมื่อลูกค้าทำการถอนเงินซึ่งใช้เวลานานมาก

รายงานจาก OSC ในเดือนมี.ค. 2018 ยังเปิดเผยอีกด้วยว่านาย Cotten ใช้เว็บ Quadriga เหมือนเอาเงินฝากมาเพิ่มสภาพคล่องให้เงินถอนที่ค้างอยู่ ลักษณะเป็นเหมือนกับแชร์ลูกโซ่ หลังจากนั้นบริษัทก็ล้มละลาย ผู้ก่อตั้งก็เสียชีวิตอย่างปริศนา

สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FBI) เริ่มพิจารณาคดีตั้งแต่ช่วงกลางปี 2019 มีการติดต่อผู้ที่ได้รับความเสียหายในขณะที่ทนายความที่ได้รับการแต่งตั้งในคดีกำลังโต้เถียงกันว่าศพของนาย Cotten ควรจะถูกขุดขึ้นมาพิสูจน์ให้เห็นกับตาเลยว่าเขาเสียชีวิตจริง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร