General

Power Ledger บริษัทพลังงานชื่อดังจับมือบริษัทไทยพร้อมขยายทั่วโลก

Bcpg.jpg

บริษัท Power Ledger ร่วมมือกับบริษัท BCPG ของไทยพัฒนาแพลตฟอร์มให้เทรดพลังงาน เตรียมตีตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อ

บริษัท Power Ledger ผู้ผลิตพลังงานสะอาดสร้างตลาดแลกเครดิตพลังงานเจาะภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงไทยแล้ว

Power Ledger เข้าตลาดไทย

รายงานเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมเผยว่าบริษัทชื่อดัง Power Ledger ได้ประกาศว่ากำลังจะเปิดตัวตลาดให้เทรด Renewable Energy Certificates (RECs) ในตลาดประเทศไทยและทั่วทั้งทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นก้าวครั้งสำคัญที่จะทำให้ประเทศไทยให้ความสำคัญกับพลังงานทดแทนยิ่งขึ้นกว่าเดิม

โปรเจคตลาดให้เทรดพลังงานดังกล่าวเป็นการร่วมมือกันระหว่างบริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) หรือ BCPG ของประเทศไทยกับบริษัท Power Ledger โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2018 แล้วโดยเริ่มจากการทดลองเทรดพลังงานทดแทนแบบตัวต่อตัวในกรุงเทพก่อน

แพลตฟอร์มพลังงานดิจิทัลใช้ Blockchain

หลังจากนั้นบริษัท Power Ledger ได้ร่วมงานกับ BCPG มาเรื่อย ๆ และร่วมมือกับกรมพัฒนาพลังงานดิจิทัลไทย หรือ TDED ด้วยเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มพลังงานดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain ผลักดันให้ประเทศใช้งานพลังงานสะอาดยิ่งขึ้น ซึ่งการทดลองเทรดพลังงานที่กรุงเทพก็ประสบความสำเร็จไปด้วยดี ทาง Power Ledger และ BCPG จึงวางแผนใช้แพลตฟอร์มดังกล่าวกับตลาด REC ด้วยเลยและขยายไปภูมิภาคอื่น ๆ มากขึ้น

นอกจากนี้ BCPG ยังมีกำหนดการจะขาย RECs ตามหน่วยมิเตอร์ที่แสดงบนแพลตฟอร์ม REC Marketplace ที่จะขยายตลาดไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว

การขยายตลาดออกมาทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะยิ่งเป็นการผลักดันการใช้งาน Blockchain พร้อมส่งเสริมให้ประเทศเพื่อนบ้านและประเทศไทยผลิตพลังงานสะอาดมากขึ้นด้วย

แรงจูงใจให้ผลิตพลังงานสะอาด

ทั้งนี้การออก REC ออกมาแต่ละอันเท่ากับเป็นการยืนยันว่ามีการผลิตพลังงานสะอาดออกมา 1 เมกะวัตต์ การออก REC ก็เพื่อส่งเสริมให้รัฐบาลมีการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน และเพื่อให้รัฐบาลสามารถลดการปล่อยพลังงานเสียให้ได้ตามเป้าหมายด้วย

การนำ Blockchain มาใช้กับแพลตฟอร์มก็จะช่วยยืนยันเรื่องความโปร่งใสเพราะผู้ซื้อก็ต้องการความมั่นใจว่า REC ที่ตัวเองซื้อไปจะไม่ได้ถูกใช้ไปแล้ว และการใช้ Blockchain ก็จะช่วยในเรื่องการประมวลผลธุรกรรมที่รวดเร็วขึ้นด้วย

บริษัท Power Ledger ออกผลิตภัณฑ์ด้าน Blockchain เพื่ออุตสาหกรรมพลังงานทดแทนอยู่เรื่อย ๆ สนับสนุนการเทรดพลังงาน และเครื่องมือเหล่านี้ก็เป็นที่นิยมในหลากหลายประเทศไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส ออสเตรเลียหรือญี่ปุ่น ซึ่งแพลตฟอร์ม REC นี้ก็เพิ่งตีตลาดเกาหลีใต้ไปหมาด ๆ เมื่อปีที่แล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง ชี้! Altcoin เริ่มมีโมเมตัมที่ดี คาดอาจทำราคาพุ่งขึ้น ไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน
รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ ในประเทศไทย เดือนพฤษภาคม ปี 2567
พบ 'วาฬ' จำนวนมาก ทำการเปิดคำสั่งซื้อสถานะ Long ขนาดใหญ่ บนแพลตฟอร์ม Bybit และ HTX!
วิเคราะห์ราคา BNB! หาแนวรับ/แนวต้าน ล่าสุด - หลังเหรียญปรับตัวลงจากระดับ 722 ดอลล์