General

ธนาคารกลางโปรตุเกสอนุมัติการแลกเปลี่ยน Crypto

Photo 1614028674026 A65e31bfd27c.jpg

2 บริษัทแรกที่ได้รับอนุญาตในการแลกเปลี่ยน Crypto และสินทรัพย์ดิจิทัล โดยธนาคารกลางของโปรตุเกส (Banco de Portugal)

หลังจากใช้เวลา 9 เดือนเพื่อตัดสินใจ ธนาคารกลางของโปรตุเกส (Banco de Portugal) ประกาศว่า บริษัทแลกเปลี่ยน Criptoloja และ Mind the Coin ถูกจัดประเภทเป็นผู้ให้บริการด้านสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งเป็น 2 บริษัทแรกที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ โดยบริษัท Criptoloja ได้ทำการลงทะเบียนครั้งแรกในเดือนกันยายน 2020

รายละเอียดในใบอนุญาตที่ถูกมอบให้ทั้ง 2 บริษัท คือ อนุญาตให้บริษัท Criptoloja และ Mind the Coin ดำเนินการกิจกรรมแลกเปลี่ยนระหว่างสินทรัพย์ดิจิทัลและสกุลเงินดิจิทัล รวมถึงการดำเนินการระหว่างผู้ให้บริการอื่นๆ นอกจากนี้ยังครอบคลุมถึงการให้บริการโอน การเก็บรักษา และการบริหารทรัพย์สินเหล่านั้น

ยุโรปเปิดรับการแลกเปลี่ยน Crypto

ในอดีตโปรตุเกสได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่เป็นมิตรกับ cryptocurrency มากที่สุดในยุโรป โดย Jean Galea นักลงทุนและบล็อกเกอร์ เคยเปรียบว่า ประเทศนี้ “กลายเป็นสวรรค์” สำหรับผู้ที่อยู่ในวงการนี้ เนื่องจากรายได้จาก cryptocurrency ยังคงได้รับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีกำไรจากการขายในประเทศ

อย่างไรก็ตาม โปรตุเกสไม่ใช่ประเทศในยุโรปเพียงประเทศเดียวที่มองว่าการแลกเปลี่ยนและบริการ crypto นั้นเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุน

เมื่อสิ้นเดือนพฤษภาคม Malta Financial Services Authority (MFSA) ได้มอบใบอนุญาต Class 3 Virtual Financial Asset (VFA) ให้กับ XCoins ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนชั้นนำในประเทศมอลตา ในขณะนั้น Rob Frye ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ XCoins ให้ความเห็นว่า:

“การเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์ม cryptocurrency แรก ๆ ที่บรรลุเป้าหมายนี้หมายความว่าเราสามารถปูทางไปสู่อุตสาหกรรมที่ปลอดภัยและได้รับการควบคุมมากขึ้น Xcoins เป็นผู้นำในการที่สินทรัพย์ดิจิทัลได้รับความนิยมทั่วโลก”

โดยบริษัทแรกที่ได้รับใบอนุญาต VFA จาก MFSA คือ Crypto.com ซึ่งได้รับใบอนุญาตเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน XCoins บริษัทเรียกเหตุการณ์สำคัญนี้ว่า “ช่วงเวลาสำคัญสำหรับอุตสาหกรรม cryptocurrency”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เหรียญมีสองด้าน! นักวิเคราะห์ Bloomberg เปิดเผยตัวเลขด้านดี จาก 2 ตัวชี้วัดใน Bitcoin