ข่าวธุรกิจ

สตช.ประเทศสเปนเตือนประชาชน ให้ระวังกระแสการฉ้อโกงคริปโตที่ระบาดมากขึ้น

Em5w9 Xj3uu.jpg

สตช.ประเทศสเปนออกมาเตือนประชาชนเกี่ยวกับการนำเงินลงทุนไปกับบริษัทคริปโตที่โฆษณาเกินจริง

สำนักงานตำรวจแห่งชาติของประเทศสเปนได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับกระแสการฉ้อโกงการลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ที่กำลังมีการแพร่ระบาดอย่างเป็นวงกว้าง

สตช.ประเทศสเปนเตือนประชาชนให้ระวังการฉ้อโกง

โดยจำนวนเงินที่ประชาชนสูญเสียไปจากการฉ้อโกงนั้น คิดเป็นมูลค่ากว่า 240,000 ยูโร อย่างไรก็ตามคาดว่าจะมีประชาชนเข้ามาร้องเรียนมากขึ้น เนื่องจากตอนนี้มีผู้สูญเงินจำนวนมากที่คาดว่ายังไม่มีการแจ้งความดำเนินคดีดังกล่าว

เรื่องนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติประเทศสเปนได้ออกมาประกาศด้วยการเตือนให้ประชาชนระวังการฉ้อโกงที่เกี่ยวกับการลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้มาจากบริษัทที่ให้บริการลงทุนคริปโตหลายแห่งที่โฆษณาชี้ชวนว่า นักลงทุนทุกคนจะได้รับผลตอบแทนที่สูง แต่ผลตอบแทนที่สูงนั้น จะต้องมาจากเงินของนักลงทุนที่ฝากเอาไว้กับบริษัท

9pcv2mb65y8 5 1024x683.jpg

บริษัทต่าง ๆ เหล่านี้มีการเขียนโปรไฟล์บนโลกโซเชียลมีเดียและมีผู้ติดตามบริษัทหลายพันคนด้วยกัน ซึ่งยอดผู้ติดตามตรงนี้ทำให้นักลงทุนหลายคนหลงเชื่อว่า บริษัทจะไม่โกหกกับเรื่องที่จะให้ผลตอบแทนสูงเกินจริง

คดีฉ้อโกงคริปโตพุ่งสูงขึ้น

เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กล่าวว่า บริษัทเหล่านี้หลอกให้นักลงทุนนำเงินมาลงกับแพลตฟอร์มของพวกตน และจากนั้นระบบแพลตฟอร์มก็จะทำการประเมินผลตอบแทนจากการลงทุนที่ได้รับ แต่เมื่อนักลงทุนจะทำการถอนเงิน พวกเขาไม่สามารถทำได้ และแพลตฟอร์มเหล่านี้มีเงินกองจำนวนมาก และผู้ใช้เริ่มรู้ว่าพวกเขากำลังถูกฉ้อโกง

ที่ผ่านมาประเทศสเปนไม่ได้เป็นประเทศที่มีการฉ้อโกงคริปโตมากนัก สอดคล้องกับสื่อในประเทศที่ระบุว่า คดีฉ้อโกงคริปโตพุ่งสูงขึ้นนับตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และกระแสการฉ้อโกงยังคงไม่ลดลง เรื่องนี้ทำให้ผู้จัดการกองทุนหลายคนในประเทศสเปนเริ่มลังเลที่จะลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น เนื่องจากยังไม่มั่นใจในความปลอดภัย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117