ข่าว Bitcoin

เริ่มเดือด! ตำรวจเอลซัลวาดอร์รวบผู้วิจารณ์กฎหมายบิทคอยน์และไม่ให้ประกันตัว

5hzotv Fslw.jpg

สื่อเผย ตำรวจเอลซัลวาดอร์ได้เดินหน้าจับกุมผู้เห็นต่างในกฎหมายบิทคอยน์

ตอนนี้ภายในประเทศเอลซัลวาดอร์กำลังเครื่องร้อนจากการที่ประชาชนบางส่วนเริ่มออกมาทำการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการออกกฎหมายบิทคอยน์ในประเทศ

ตำรวจเอลซัลวาดอร์รวบตัวคนดังโดยไม่ทราบสาเหตุ

จากรายงานข่าวภายในประเทศนั้น ได้มีการจับกุมชายคนหนึ่งชื่อ Mario Gomez โดยเขาได้ถูกจับกุมและไม่มีสิทธิที่จะทำการประกันตัว

โดย Mario Gomoez ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Hackerspace San Salvador ซึ่งทนายความส่วนตัวของเขาได้ระบุว่า เป็นเรื่องแปลกที่เขาถูกจับกุมแล้วไม่ให้สิทธิในการประกันตัว เนื่องจากเขาได้ทำการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับกฎหมายบิทคอยน์ภายในประเทศเท่านั้น

I0tdrp0fj6y 1024x767.jpg

เรื่องนี้ทำให้คุณแม่ของเขารู้สึกไม่สบายใจจากการที่ตำรวจได้เข้ามาจับกุมเขา โดยรายงานได้กล่าวว่า คุณแม่ของเขาได้รับรายงานว่า เขาจะไม่ได้รับการประกันตัวหลังจากที่ตำรวจได้พาตัวเขาออกจากบ้านและนั่งรถไปด้วยกัน ซึ่งตัวเขาเองก็ยังไม่รู้ว่า เขาโดนข้อหาอะไร

เผยสาเหตุที่ต้องจับกุม

ทางด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติของประเทศเอลซัลวาดอร์หรือ PNC ได้ออกมาพูดถึงกรณีที่ Mario Gomez ได้ถูกจับกุมว่า ตอนนี้ทางสำนักงานตำรวจกำลังทำการสืบสวนกรณีที่เขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงทางการเงินจากการส่งอีเมลหลอกลวงประชาชน

ต่อมาทนายความของ Gomez ได้ออกมาพูดเรื่องนี้กับทางสื่อมวลชนว่า ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนของการสืบสวน ตำรวจกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นเรื่องของการจับกุมแต่อย่างใด

Gomez มีบทบาทสูงที่เป็นหัวหอกในการวิจารณ์ประธานาธิบดี Nayib Bukele เกี่ยวกับการที่ทำให้บิทคอยน์กลายเป็นเรื่องถูกกฎหมาย ซึ่งกฎหมายบิทคอยน์นั้น จะเริ่มมีผลบังคับใช้อย่างสมบูรณ์ภายในวันที่ 7 กันยายนของปีนี้

เรื่องนี้ทำให้สื่อต่างประเทศได้ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า เอาจริง ๆ แล้ว Gomez เพียงแค่พูดถึงจุดอ่อนของการบังคับใช้กฎหมายของบิทคอยน์เท่านั้น เขาไม่ได้มีแนวคิดต่อต้านบิทคอยน์แต่อย่างใด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิด 1 คริปโตนักวิเคราะห์ชี้ "เป็น Altcoin ที่นักลงทุนรักที่สุด" พร้อมโดนถล่มดิสไลค์, คอมเมนต์ด่าเพียบ
ย้อนดูโพลล์เมื่อปี 2021 กับคำถามที่ว่า “BTC จะลงไปถึงจุดไหน” …แล้วพวกเขาทายถูกกันรึเปล่า?
พบวาฬจำนวนมาก โยกเหรียญ BTC, ETH และ XRP รวมกันกว่า 730 ล้านดอลล์
ผู้ใช้ Solana ดิ่งสู่จุดต่ำสุดในรอบเกือบ 3 ปี คาด ‘2 ปัจจัยหลัก’ ทำพิษ