General

Petro โปรเจคเหรียญดิจิทัลของเวเนซูเอล่า รุ่งหรือร่วง?

Maduro.jpg

ประเทศเวเนซูเอล่าสร้างเหรียญดิจิทัลของตนเองมาตั้งนานแล้วชื่อว่า Petro แต่ดูเหมือนมันยังไม่ได้รับความนิยมนัก เพราะอะไร?

ประเทศเวเนซูเอล่าเป็นประเทศที่มีปัญหาเรื่องอัตราเงินเฟ้อสูง เศรษฐกิจของเวเนซูเอล่าพังมากๆ เงิน Bolivars ซึ่งเป็นสกุลเงินท้องถิ่นแทบจะไม่มีคนเห็นค่า ประชาชนแทบจะไม่มีความเชื่อมั่นในรัฐบาลของพวกเขาเพราะมีข่าวคราวคอรัปชั่นให้เห็นอยู่เรื่อยๆ

เวเนซูเอล่าเลือกแก้ปัญหาเศรษฐกิจด้วยการสร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า “Petro” รัฐบาลก็คาดหวังว่า Petro จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ได้ แต่ในภายหลังกลับมีรายงานพบว่า Petro ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือในการซื้อขายระหว่างประเทศเพื่อเลี่ยงการถูกคว่ำบาตรเท่านั้น ทำให้โปรเจค Petro ถูกวิจารณ์ว่าเป็นโปรเจคที่ล้มเหลวไปในที่สุด แล้วมันเป็นเช่นนั้นจริงหรือ?

สภาพเศรษฐกิจของเวเนซูเอล่า

เศรษฐกิจของเวเนซูเอล่ามีปัญหาอัตราเงินเฟ้อสูงถึง 53,798,500% พลเมืองในประเทศถูกจ้างงานด้วยค่าจ้าง 40,000 Bolivars คิดเป็นค่าจ้างประมาณ 2 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งต่ำมากๆ ทำให้ประชาชนในประเทศไม่ได้รู้สึกว่าเงิน Bolivars สามารถนำไปใช้อะไรได้อีกแล้วถึงกับมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์นำเงินไปพับเป็นนก

ประชาชนชาวเวเนซูเอล่านำเงิน Bolivars มาพับเป็นนก ภาพจาก aljazeera

หลังจากนั้นในช่วงปลายปี 2017 รัฐบาลก็ริเริ่มโครงการ Petro ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของประเทศและกล่าวว่าจะมีการ back up มูลค่าเหรียญ Petro ด้วยแหล่งน้ำมัน ก๊าซ เพชรและทองคำของประเทศ เพื่อที่จะแก้ปัญหาเงินเฟ้อในประเทศ

แต่ดูเหมือนว่าเงิน Petro มันไม่ได้ถูก back up ด้วยสิ่งมีค่าอย่างที่รัฐบาลได้ให้คำมั่นสัญญาเอาไว้ กลายเป็นว่ารัฐบาลสร้าง Petro ขึ้นมาเพื่อเอาไว้ใช้เป็นเครื่องมือสำหรับการค้าขายระหว่างประเทศ หลบเลี่ยงการถูกคว่ำบาตรเท่านั้นเอง

ทำไม Petro ถึงไม่ได้รับการยอมรับจากพลเมืองในประเทศ

หลังจากการประกาศเปิดตัวโครงการ Petro ได้ไม่นาน มีรายงานมาจากแหล่งข่าว Reuters ว่าจุดประสงค์ที่แท้จริงของ Petro คือนำมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อทำธุรกรรมการซื้อขายระหว่างประเทศเท่านั้นเพราะหลีกเลี่ยงการถูกคว่ำบาตร

หลังจากที่รู้เช่นนั้น รัฐบาลสหรัฐฯ ที่นำโดยประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ก็ประกาศ “แบน” เวเนซูเอล่าไม่ทำการค้าขายด้วยและห้ามชาวอเมริกันซื้อขายกับชาวเวเนซูเอล่าด้วย Cryptocurrency รัฐบาลเวเนซูเอล่าก็ไม่สามารถเข้าถึงความมั่งคั่งจากต่างประเทศได้และพอมีคำสั่งออกมาจากประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์เช่นนั้นก็ทำให้ประเทศอื่นๆไม่กล้าจะมาค้าขายกับรัฐบาลเวเนซูเอล่า

นอกจากนี้ยังมีรายงานจาก Reuters ว่าพลเมืองของเวเนซูเอล่าก็ไม่ได้เชื่อมั่นในเหรียญ Petro ที่รัฐบาลสร้าง ร้านค้าปลีกก็ไม่ได้รับ Petro เช่นกันและยังมีกราฟเผยว่าชาวเวเนซูเอล่าส่วนน้อยมากที่เชื่อมั่นในรัฐบาล

รายงานแสดงความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลของประธานาธิบดี Nicolas Maduro ทำขึ้นระหว่างวันที่ 12 ก.ย. - 7 ธ.ค. ปี 2018

ยังมีรายงานอัปเดตปี 2019 ซึ่งมีการจัดทำแบบสำรวจขึ้นในเดือน ม.ค. 2019 โดย Pew Research พบว่าความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลเวเนซูเอล่านั้นลดต่ำลงแตะจุดต่ำสุด จากผลโพลพบว่า 2 ใน 3 รู้สึกเคลือบแคลงสงสัยในตัวผู้นำ ส่วนผู้ทำแบบสำรวจอีก 25% กล่าวว่าพวกเขาไม่มีความเชื่อมั่นในรัฐบาลและอีก 78% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาไม่มีเงินเพียงพอที่จะเลี้ยงครอบครัวของพวกเขาในหลายปีที่ผ่านมา

สภาพเศรษฐกิจก็มีปัญหา รัฐบาลก็มีประเด็นเรื่องความไม่โปร่งใส ส่งผลให้โครงการที่สร้างโดยรัฐบาลไม่ได้รับความเชื่อถือ โดยเฉพาะโปรเจค Petro ที่รัฐบาลก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามูลค่าของเหรียญถูก back up โดยแหล่งน้ำมัน ก๊าซ เพชรและทองคำของประเทศอย่างที่กล่าวอ้างไว้จริง

ที่น่าประหลาดใจไปกว่านั้นคือมีรายงานเปิดเผยว่าแหล่งน้ำมันของประเทศ Atapirire ไม่ได้มีอยู่จริง ดูเหมือนว่าทั้งภูมิภาคเกือบขาดการผลิตน้ำมันไปแล้ว

ปัญหาเรื่องความเสถียรของเครือข่าย

เครือข่ายของ Petro ยังมีข้อบกพร่อง ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าเครือข่ายถูกปิดเป็นออฟไลน์ เครือข่าย Cryptocurrency ทั้งหมดไร้การเชื่อมต่อเป็นเวลาถึง 5 วัน ซึ่งเว็บไซต์เขียนว่า 'กำลังอยู่ในช่วงปรับปรุง' ผู้ใช้งานทั้งหมดต้องทำการเปลี่ยน Wallet Address เพื่อที่จะเข้าใช้งานได้อีกครั้ง

โครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินทั้งหมดของ Petro ถูกปิดเกือบ 1 สัปดาห์เต็มๆแต่รัฐบาลก็ยังคงผลักดันโปรเจค Petro อยู่เรื่อยๆ แม้จะมีความไม่เสถียรของเครือข่ายเกิดขึ้น ซึ่งยังไม่มั่นใจว่ารัฐบาลได้แก้ปัญหาดังกล่าวไปบ้างหรือยัง

เจ้าหน้าที่รัฐที่ดูแลโปรเจค Petro ของประเทศถูกประกาศจับข้อหาฟอกเงิน

ยังมีอะไรให้เซอร์ไพรส์อยู่อีกมากสำหรับโปรเจค Petro โดยล่าสุดหน่วยงานสืบสวนของสหรัฐฯ United States Homeland Security Investigations (HSI) พบว่าเจ้าหน้าที่รัฐที่ดูแลโปรเจค Petro ไปมีส่วนเอี่ยวกับการฟอกเงิน

เจ้าหน้าที่รัฐผู้ดูแลโปรเจค Petro ถูกประกาศจับ ภาพจาก www.ice.gob

เจ้าหน้าที่รัฐ Joselit Ramirez Camacho ถูกกล่าวหาว่ามีความสัมพันธ์ทางการเมืองสังคมและเศรษฐกิจที่ลึกซึ้งกับยาเสพติด Kingpins และตัวนาย Camacho ก็เป็นเจ้าหน้าที่ดูแลโปรเจค Petro ของรัฐบาลเวเนซูเอล่า

หน่วยงานการเข้าเมืองและการบังคับใช้กฎหมายศุลกากร (ICE) ได้ลิสต์ประกาศจับตัวเจ้าหน้าที่คนนี้ให้อยู่ใน most-wanted list และเสนอเงินรางวัล 5 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 155 ล้านบาท) สำหรับผู้ที่ให้ข้อมูลใดๆที่นำไปสู่การจับกุมเขา

รัฐบาลยังคงผลักดันเหรียญ Petro อยู่

แม้ว่าจะไม่ได้รับการยอมรับและความเชื่อมั่นจากสาธารณชน รวมถึงมีข่าวการคอรัปชั่นของเจ้าหน้าที่รัฐออกมา ประธานาธิบดีของเวเนซูเอล่า Nicolás Maduro ก็ยังคงผลักดันเหรียญ Petro ต่อไป ช่วงเดือน ก.ค. 2019 เขาได้สั่งให้ธนาคารกลางของประเทศผลักดันให้พลเมืองซื้อขายเหรียญ Petro

ประชาชนถูกเสนอให้ชำระภาษีค่าสาธารณูปโภคและค่าธรรมเนียมหนังสือเดินทางเป็นเหรียญ Petro ประมาณเมื่อเดือนที่แล้วก็อนุมัติให้กับสถานีบริการน้ำมันทุกแห่งในประเทศรับเหรียญ Petro ตามที่สื่อข่าว Últimas Noticias หนังสือพิมพ์รายวันในเวเนซุเอลารายงานว่าเหรียญ Petro ถูกนำไปใช้ประมาณ 15% ของธุรกรรมน้ำมันทั้งหมด

บทสรุป

แม้รัฐบาลจะผลักดันการใช้งาน Petro แต่ด้วยความที่ประชาชนเชื่อมั่นในตัวรัฐบาลน้อยลง อีกทั้งยังมีข่าวคราวที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของ Petro ออกมามากมาย ประชาชนเวเนซูเอล่าก็ไม่เลือกใช้ Petro ซึ่งเป็นเหรียญของรัฐบาล พวกเขาไม่เชื่อมั่นในรัฐบาลก็คงไม่แปลกที่จะไม่เลือกใช้ กลับกันคนชาวเวเนซูเอล่าเลือกใช้เหรียญคริปโตอื่นๆ เช่น Bitcoin มากกว่าซึ่งก็มีสถิติเผยว่าผู้ใช้งาน Bitcoin บนแพลตฟอร์มเทรดเหรียญคริปโตแบบเพียร์ทูเพียร์ LocalBitcoins เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

LocalBitcoins volume รายสัปดาห์ ภาพจาก coindance

ทำคะแนนได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่สำหรับเหรียญ Petro ที่รัฐบาลเวเนซูเอล่าต้องการจะให้มันกลายมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลของประเทศเพราะพลเมืองไม่ได้มีความมั่นใจเรื่องความโปร่งใสของรัฐบาล

ความน่าเชื่อถือ ความโปร่งใสของรัฐบาลถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้คนหันมาใช้โปรเจคสกุลเงินดิจิทัลของประเทศเมื่อประชาชนไม่เชื่อถือ รัฐบาลก็พิสูจน์ความโปร่งใสให้เห็นไม่ได้ มันเลยกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้สกุลเงินดิจิทัลของเวเนซูเอล่าอาจไม่ได้รับความนิยมเท่ากับเหรียญคริปโตอย่างเช่น Bitcoin

เรียบเรียงจากเว็บไซต์ beincrypto


ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร