ตลาดซื้อขาย

นักเศรษฐศาสตร์เชื่อ การปรับดอกเบี้ย FED ทำให้เกิดภาวะถดถอย

26h317 Umym.jpg

Peter Schiff ได้ให้มุมมองในช่วงที่ธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FED ได้มีการปรับอัตราดอกเบี้ยมากขึ้นกว่า 0.50 % ที่ผ่านมา

Peter Schiff นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังได้กล่าวว่า ในช่วงที่ธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FED ได้มีการปรับอัตราดอกเบี้ยมากขึ้นกว่า 0.50 % ที่ผ่านมานั้น เขาเชื่อว่าเวลานี้เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกากำลังเจอกับความถดถอยและเป็นความถดถอยที่รุนแรงกว่าวิกฤตการณ์ทางด้านการเงินในช่วงปี 2008

การปรับดอกเบี้ย FED เป็นสัญญาณแย่ที่สำคัญทางเศรษฐกิจ

ขณะเดียวกันนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ต่างรู้สึกช็อกกับการตัดสินใจของธนาคารกลางสหรัฐในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นการปรับอัตราดอกเบี้ยมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2000 ที่ผ่านมา ในรายงานได้มีการระบุว่า การปรับอัตราดอกเบี้ยเชิงรุกแบบนี้ทำให้เกิดความผันผวนในแบบที่คาดเดาไม่ได้ นอกจากนั้นแล้วผู้ว่าการธนาคาร FED ได้อธิบายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจที่อาจนำไปสู่ความปั่นป่วนขึ้นมา

9opihrpivr0 5 1024x683.jpg

เช่นกันทางด้าน Peter Schiff ไม่ได้คิดว่า ธนาคารกลางสหรัฐจะสามารถเอาชนะแรงกดดันทางด้านเงินเฟ้อที่เป็นอยู่ในขณะนี้ได้ ไม่เพียงแค่นั้น ธนาคารกลางสหรัฐจะไม่มีทางเอาชนะการต่อสู้เงินเฟ้อโดยที่ไม่เจอกับความถดถอยได้ การทำสงครามกับเงินเฟ้อถือเป็นเรื่องยากที่เอาชนะหากว่ายังมีการดำเนินมาตรการเชิงผ่อนคลายมากขึ้น

เชื่อวิกฤตตกต่ำกำลังมาแล้ว

การแสดงความเห็นของเขานั้น เกิดขึ้นหลังจากที่ FED ได้มีการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐจาก ¾ มาเป็น 1 เปอร์เซ็นต์ การปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นนี้ ทำให้ตลาดหุ้นเริ่มมีการฟื้นตัวขึ้นมาอย่างมีนัยสำคัญ และการปรับตัวเพิ่มขึ้นของตลาดหุ้นทำให้ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่มีการปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง

ไม่เพียงแค่ Peter Schiff เท่านั้นที่เชื่อว่า ไม่มีทางควบคุมเงินเฟ้อได้ นักเศรษฐศาสตร์และนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ต่างมองเป็นเสียงเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นนักเขียนหนังสือพ่อรวยสอนลูกที่เคยกล่าวว่า ภาวะ Hyperinflation กับวิกฤตตกต่ำกำลังเริ่มต้นขึ้นแล้ว และ Michael Burry เซียนทำกำไรตลาดขาลงได้เคยกล่าวว่า FED ไม่เคยคิดที่จะต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้ออย่างจริงจัง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง