General

คนทั่วโลกจะใช้ชีวิตบน Metaverse ภายในปี 2026

Bic Metaverse Future Internet.jpg.optimal.jpg

ผลสำรวจล่าสุดจาก Gartner พบว่าผู้คนกว่า 25% จากทั่วโลกจะใช้ชีวิตบน Metaverse เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อวัน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Metaverse นั้นได้เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลง และก่อให้เกิดกระแสต่าง ๆ มากมายจากทั่วทุกมุมโลก องค์กรหลากหลายแห่งต่างก็เริ่มหันมาให้ความสนใจ และใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการดึงดูดกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ ล่าสุดได้มีบริษัทวิจัยมากมายออกมาสำรวจตลาด Metaverse พร้อมคาดการณ์ว่าผู้คนจะเริ่มใช้ชีวิตบน Metaverse อย่างแพร่หลายมากขึ้น

Gartner คาดผู้คนจะเริ่มใช้ชีวิตบน Metaverse มากขึ้น

ผลการสำรวจจาก Gartner บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่ให้บริการด้านการวิจัย และให้คำปรึกษา ได้ถูกเผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พร้อมคาดการณ์ถึงการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของผู้คนที่จะเริ่มผันตัวเข้าไปใช้ชีวิตบน Metaverse มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าแบรนด์ชื่อดังจำนวนมากต่างก็ได้สร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อปูทางให้ผู้ใช้งานสามารถจำลองการใช้ชีวิตของพวกเขาในรูปแบบดิจิทัลขึ้นแล้วเช่นเดียวกัน

People ‘will Spend 1 Hour a Day in Metaverse in 1024x638.jpg

Marty Resnick รองประธานบริษัท Gartner ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า การร่วมมือกันของแบรนด์ต่าง ๆ เพื่อร่วมมือกันก้าวเข้าสู่ Metaverse นั้น ต่างก็เกิดขึ้นจากความต้องการของบรรดาลูกค้าที่ให้ความสนใจกับประสบการณ์ในรูปแบบสามมิติที่สามารถตอบโต้ได้ และดูเสมือนจริง ซึ่งเขายังคงเชื่อมั่นว่ากว่า 30% ขององค์กรจากทั่วทุกมุมโลกจะเริ่มสร้างผลิตภัณฑ์ และบริการบน Metaverse ภายในปี 2026 ได้อย่างแน่นอน

“ในท้ายที่สุดแล้ว บริษัทต่าง ๆ จะรวมตัวกันอยู่ภายในสภาพแวดล้อมเพียงรูปแบบเดียว ซึ่งนั่นก็คือ Metaverse ผ่านการใช้งานด้วยเทคโนโลยีจากหลากหลายแห่ง และประสบการณ์การใช้งานในรูปแบบอื่น ๆ”

มูลค่าตลาด Metaverse จะพุ่งทะลุเพดาน

การคาดการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ Strategy Analytics บริษัทวิจัยข้อมูลชื่อดัง ได้ค้นพบว่าตลาด Metaverse ทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงเกือบ 4.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2026 อย่างไรก็ตามใน ผลการสำรวจในเดือนพฤศจิกายน จาก Grayscale บ่งชี้ว่าการประเมิณมูลค่าสุทธิของตลาดดังกล่าวอาจพุ่งขึ้นไปแตะ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยสัดส่วนผู้ใช้งานบน Metaverse ได้เพิ่มขึ้นกว่า 10 เท่าในระหว่างต้นปี 2020 ถึงเดือนมิถุนายน ปี 2021

Metaverse อาจยกระดับการใช้ชีวิตของคนทั่วโลก

Jawad 1024x748 1.jpg
Jawad Ashraf ผู้ร่วมก่อตั้ง และซีอีโอแห่ง Terra Virtua

Jawad Ashraf ผู้ร่วมก่อตั้ง และซีอีโอแห่ง Terra Virtua ก็ได้ออกมากล่าวถึงงานวิจัยที่มีการเน้นย้ำว่า Metaverse จะเข้ามาเปลี่ยนแนวทางการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งาน กับสภาพแวดล้อมบนโลกเสมือน พร้อมคาดการณ์ว่านวัตกรรมดังกล่าวจะกลายเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญต่อการพบปะผู้คนในสังคม, การประชุม, การจัดกิจกรรมให้กับตลาดเกม, การจัดคอนเสิร์ต และอีกมากมาย

“มันอาจจะยังเร็วเกินไปที่จะคาดเดาว่า Metaverse จะเปลี่ยนไปในลักษณะใด แต่สิ่งที่พวกเรารับรู้ได้ก็คือโลกเสมือนใบนี้จะเปิดประสบการณ์รูปแบบใหม่ได้อย่างสมบูรณ์ และยกระดับชีวิตของเราให้ดีขึ้น”

รองประธาน Gartner เตือนให้ทุกคนลงทุนอย่างระมัดระวัง

เห็นได้ชัดว่าการนำเทคโนโลยี Metaverse เข้ามาใช้นั้นกลายเป็นสิ่งใหม่ และแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว โดย Resnick ก็ได้ออกมาเตือนให้องค์กร และนักลงทุนดำเนินธุรกิจอย่างระมัดระวัง พร้อมระบุว่า

“มันยังเร็วเกินไปที่จะรู้ว่าการลงทุนประเภทไหนจะสามารถเกิดขึ้นได้ในระยะยาว ... ผู้จัการฝ่ายผลิตภัณฑ์ควรจะเริ่มใช้เวลาศึกษา ค้นคว้า และเตรียมพร้อมสำหรับโลก Metaverse เพื่อสร้างจุดแข็งให้ตนเอง”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง