ข่าวต่างประเทศ

ศาลสูงปากีสถานสั่งรัฐบาลออกกฎหมายคริปโตภายใน 3 เดือน

Venb0ddegze.jpg

ศาลสูงปากีสถานได้สั่งให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมออกกฎหมายกำกับคริปโตมาภายใน 3 เดือนนี้

ปากีสถานเตรียมมีกฎหมายคริปโต

ศาลสูงของปากีสถาน The High Court of Sindh (SHC) ได้สั่งให้รัฐบาลบังคับใช้กฎหมายคริปโต โดยอ้างอิงจากสื่อข่าวท้องถิ่น The Express Tribune เผยว่า SHC นั้นได้สั่งให้สำนักงาน ก.ล.ต. และธนาคารกลางของประเทศนั้นร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ ของรัฐ เช่น กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและนิติบัญญัติพัฒนากฎหมายกำกับคริปโตภายใน 3 เดือนนี้

SHC ได้สั่งให้หน่วยงานต่าง ๆ รายงานเกี่ยวกับความคืบหน้าเกี่ยวกับร่างกฎหมายคริปโตต่อตนโดยตรงด้วย 

ปากีสถานไม่ได้เพิ่งจะมามีความเคลื่อนไหวในเวลานี้เพราะว่าก่อนหน้านี้เมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายนปี 2020 สำนักงาน ก.ล.ต. ของปากีสถานก็ได้ประกาศพิจารณาออกกฎหมายกำกับคริปโตมาเช่นกัน

ด้วยความที่คริปโตนั้นใช้เทคโนโลยีที่ไม่เปิดเผยตัวตนผู้ใช้ ดังนั้นรัฐบาลจะพิจารณาในประเด็นการป้องกันการโจรกรรมทางการเงินและการฟอกเงินอย่างเข้มงวด

การที่ศาลสูง SHC ได้สั่งให้รัฐบาลออกกฎหมายมากำกับคริปโตทำให้เมือง Sindh ได้กลายเป็นเมืองล่าสุดที่ได้มีการเรียกร้องให้มีกฎหมายด้านคริปโตคลอดออกมาในปากีสถาน

ธนาคารกลางปากีสถานศึกษาวิจัย CBDC

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนธันวาคมปี 2020 ได้มีการจัดประชุมที่เมือง Khyber Pakhtunkhwa เรียกร้องให้รัฐบาลรับรองคริปโตให้ถูกกฎหมาย ในช่วงนั้นฝ่ายนิติบัญญัติได้ชี้ประเด็นว่าคริปโตอาจมาแทนที่เงินกระดาษได้ในอนาคต

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเมือง Khyber Pakhtunkhwa ตามด้วยอีก 4 เมืองในปากีสถานได้ประกาศทดสอบสร้างเหมืองขุดคริปโตในภูมิภาค

ในขณะเดียวกันธนาคารกลางปากีสถาน State Bank of Pakistan (SBP) กล่าวว่าทางธนาคารกลางกำลังศึกษา CBDCs อยู่

นอกจากนี้ศาลสูงในเมืองละฮอร์ก็ได้สั่งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับตลาดคริปโต เช่น SECP, SBP และรัฐบาลกลางให้ร่วมนำเสนอประเด็นทางกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องคริปโตต่อไป

ทั้งนี้ละฮอร์เป็นเมืองหลวงของรัฐปัญจาบ อีกสี่จังหวัดของปากีสถาน

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

จับตาเหรียญมีม Baby Doge มาแรง!
Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 27 T143111.879
กลุ่มประเทศ BRIC ประกาศสร้าง 'สกุลเงินกลาง' เพื่อใช้งานภายในกลุ่มประเทศพันธมิตร