ข่าวต่างประเทศ

ชาวปากีสถานลงทุนในตลาดคริปโตมากถึง $2 หมื่นล้านด้วยกัน

9kj1c8iux84.jpg

ชาวปากีสถานลงทุนในตลาดคริปโตเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าประเทศปากีสถานจะเป็นประเทศที่ไม่ได้มีการร่างกฎหมายคริปโต หรือแม้แต่ไม่มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกระแสคริปโตเลยก็ตาม แต่ประชาชนชาวปากีสถานนั้น เริ่มมีการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มมากขึน

ชาวปากีสถานลงทุนกับคริปโตจำนวนมาก

งานวิจัยใหม่ได้อ้างว่า ตอนนี้ประชาชนชาวปากีสถานได้มีการลงทุนไปกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง $2 หมื่นล้านด้วยกัน ซึ่งมากกว่าทุนสำรองที่มีอยู่ของธนาคารกลางในประเทศ

ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจที่ประเทศปากีสถานกลายเป็นประเทศที่คริปโตมีมูลค่ามากกว่าทุนสำรองที่มีอยู่ สอดคล้องกับสื่อในประเทศที่ระบุว่า ทางด้านคณะกรรมการพาณิชย์และอุตสาหกรรมของประเทศปากีสถานหรือ FPCCI ประมาณว่า ชาวปากีสถานได้มีการลงทุนในคริปโตมากถึง $2 หมื่นล้านในช่วงปี 2020-2021

Fixlqxahcfk 1024x683.jpg

เช่นกันทางด้านผู้เขียนงานวิจัยได้เน้นว่า กระแสการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างบิทคอยน์นั้น มีการเติบโตมากขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมูลค่าตลาดคริปโตในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมานั้น มีมูลค่าเติบโตมากกว่า 711 % ด้วยกัน จนทำให้ประเทศปากีสถานกลายเป็นประเทศที่มีดัชนีคริปโตพุ่งสูงขึ้นเป็นอันดับ 3 ของโลก ซึ่งตามหลังเพียงแค่ประเทศอินเดียกับเวียดนามเท่านั้น

รัฐบาลไม่ได้ให้ความสำคัญกับคริปโต

อย่างไรก็ตาม คาดว่าประชาชนที่ได้ทำการถือครองเหรียญคริปโตนั้น จะมีมากกว่าตามที่ได้รายงานได้ระบุเอาไว้ ประชาชนชาวปากีสถานได้ทำการซื้อขายเหรียญคริปโตผ่านการซื้อขายแบบ P2P และการซื้อขายเหรียญคริปโตยังคงเป็นการซื้อขายที่ไม่สามารถทำการตรวจสอบได้ ทำให้ตลาดคริปโตกลายเป็นตลาดสีเทาสำหรับประเทศปากีสถาน ซึ่งจนถึงตอนนี้ทางรัฐบาลยังคงไม่ได้ให้ความสำคัญกับการร่างกฎหมายสินทรัพย์ดิจิทัลแต่อย่างใด

งานวิจัยได้มีการเผยแพร่หลังจากที่ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของปากีสถานได้ออกมายืนกรานว่า จะไม่มีการต่อต้านการลงทุนในคริปโตแต่อย่างใด โดยที่ศาลในประเทศเริ่มมีความเห็นในเรื่องของการออกข้อบังคับเกี่ยวกับคริปโตบ้างแล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ