General

ธนาคารกลางปากีสถานกำลังศึกษา CBDC “อย่างรอบคอบ”

Reza Baqir.jpg

Reza Baqir ผู้ว่าการธนาคารแห่งสาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน ระบุว่าทางธนาคารกลางกำลังศึกษา CBDCs “อย่างรอบคอบ” และเขาเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าประเทศมีศักยภาพมาพอที่จะเติบโตในโลกดิจิทัล เพียงแต่ต้องรอเวลาอันเหมาะสมเท่านั้น

Reza Baqir ผู้ว่าการธนาคารแห่งสาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน หรือ State Bank of Pakistan ระบุว่าทางสถาบันกำลังศึกษาอย่างรอบคอบถึงความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะสามารถเปิดให้บริการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในประเทศได้

โดยในการให้สัมภาษณ์กับ Julia Chatterley ผู้สื่อข่าวของ CNN เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (8 เมษายน) Baqir ตั้งข้อสังเกตว่าประเทศต่าง ๆ เช่น จีน ได้ "แสดงหนทาง" ของความเป็นไปได้เมื่อพูดถึงการออก CBDC โดยเขายังได้กล่าวสรุปเพิ่มเติมถึงแรงจูงใจที่อยู่เบื้องหลังความสนใจของ State Bank of Pakistan ที่มีต่อ CBDC

“ผลประโยชน์สำหรับเรามีสองเท่า: ไม่เพียง [การออก CBDC ที่เป็นไปได้] จะช่วยเพิ่มความพยายามของเราในการเพิ่มโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงิน แต่ประการที่สองคือ หากธนาคารกลางได้ออกสกุลเงินดิจิทัล มันจะช่วยให้เราสามารถดำเนินการในขั้นตอนต่อไปในการต่อสู้เพื่อการต่อต้านการฟอกเงิน เพื่อต่อต้านการจัดหาเงินทุนจากการก่อการร้าย เราอยู่ในขั้นตอนที่เรากำลังศึกษามันอยู่ เราหวังว่าจะสามารถประกาศเรื่องนี้ได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า”

Baqir กล่าวเพิ่มเติมว่าธนาคารกลางได้ไฟเขียวกรอบการทำงานเรียบร้อยแล้ว ซึ่งธนาคารดิจิทัลสามารถเริ่มดำเนินการในปากีสถานได้เช่นเดียวกับผู้ท้าชิงหรือกลุ่มนีโอแบงก์ที่ไม่จำเป็นต้องมีการก่อสร้างสาขาธนาคารขึ้นมาจริง ๆ

นอกจากนี้ยังมีประเด็นคำถามเกี่ยวกับ Stripe ซึ่งเป็นฟินเทคที่ใหญ่ที่สุดในโลก และรายงานว่ามีความสนใจในตลาดปากีสถาน ซึ่งทาง Baqir กล่าวว่า บริษัทนั้นจะ “เป็นที่ต้อนรับอย่างมาก” เขาเน้นย้ำว่าปากีสถานเป็นตลาดที่มีผู้คนจำนวนมากเป็นอันดับ 5 จากทั่วทุกมุมโลก โดยมีความรู้ด้านเทคโนโลยีในระดับสูง และมีประชากรวัยรุ่นมากมาย โดยในมุมมองของเขาปากีสถาน คือ ประเทศ “ที่รอการพุ่งทยานไปไกลสุดตาเท่าที่เกี่ยวการแปลงเป็นดิจิทัลจะพาไปได้”

Baqir ยังตั้งข้อสังเกตว่าในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ธนาคารกลางได้ดำเนินการลดค่าธรรมเนียมการโอนเงินระหว่างธนาคารซึ่งทำให้ธุรกรรมธนาคารบนมือถือเติบโต 150% –200% สำหรับไตรมาสที่สิ้นสุดในเดือนธันวาคม 2020เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

ทั้งนี้เมื่อย้อนกลับไปในฤดูใบไม้ผลิปี 2019 ทางธนาคารของรัฐปากีสถานได้เคยประกาศว่ามีเป้าหมายที่จะออก CBDC ภายในปี 2025และในขณะเดียวกันสมาชิกสภานิติบัญญัติของปากีสถานในภูมิภาคก็ได้ให้การสนับสนุนให้มีการเคลื่อนไหวมากขึ้นเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแบบกระจายอำนาจ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
Binance US ประกาศ Delist '101 คู่เหรียญ' รับคำสั่ง SEC สหรัฐฯ