ข่าวธุรกิจ

Opera ตัดสินใจเปลี่ยน URL เป็น Yat แล้ว

03217360016448807444572 Operayat 1.jpg

ผู้ใช้งานสามารถลงทะเบียน และเข้าถึง URL ด้วย Emoji และโดเมนส่วนตัวได้แล้ว หลัง Opera ตัดสินใจเปลี่ยน URL เป็น Yat ไปเป็นที่เรียบร้อย

เว็บเบราว์เซอร์ชื่อดัง Opera ได้ออกมาประกาศเปลี่ยน URL เป็น Yat หลังออกมาประกาศร่วมมือกับแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสร้างที่อยู่บนเว็บไซต์ (URL) ให้อยู่ในรูปของ Emoji ได้ เพื่อผสานระบบ Emoji เข้ากับเบราว์เซอร์ของ Opera ให้สามารถดำเนินการได้ในทุกแพลตฟอร์ม โดยทั้ง 2 องค์กรได้ออกมาเปิดตัวกิจกรรมแจก Non-Fungible Token (NFT) จำนวน 7 ชิ้นที่ถูกรังสรรค์ขึ้นโดยฝีมือของศิลปินชื่อดังอย่าง Fvckrender โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 2.89 Ether (ETH)

Opera และ Yat ร่วมกันปฏิวัติวิธีการเข้าถึงเว็บไซต์ในรูปแบบใหม่

โปรเจกต์ NFT ที่เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันในครั้งนี้ ทางฝั่งของบริษัทสตาร์ทอัพอย่าง Yat จะช่วยให้ผู้ใช้แพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตสามารถเป็นเจ้าของ Emoji และใช้รูปภาพเหล่านั้นเพื่อบ่งบอกตัวตน รวมไปถึงที่อยู่ของ Wallet ได้ตามมาตรฐานสากลในรูปแบบดิจิทัล ซึ่งล่าสุดทาง Opera เองก็ได้เปิดตัวโปรเจกต์คริปโตเบราว์เซอร์เวอร์ชันทดลองตัวใหม่ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยการผสมผสานเทคโนโลยีร่วมกันในครั้งนี้จะทำให้ผู้ใช้งานบน Opera สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ด้วยวิธีใหม่ได้ง่าย ๆ เพียงแค่ป้อน Emoji ลงในแถบ URL แทนการกรอกตัวอักษร และคำศัพท์เท่านั้น

Yat จะช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเว็บไซต์ได้ง่าย และสนุกกว่าเดิม

Jorgenopera 1024x561.png
Jorgen Arnesen รองประธานบริหารแห่ง Opera

ทางด้าน Jorgen Arnesen รองประธานบริหารแห่ง Opera กล่าวว่าทางบริษัทมองว่า “Yat” หรือ “Emojification” เป็นวิธีการที่ทั้งใหม่, ง่าย และสนุกกว่าการค้นหา และเข้าถึงเว็บไซต์ในรูปแบบเดิม ๆ

“การร่วมมือกันในครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนวิถีการดำเนินงานของอินเทอร์เน็ตไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยการนำ Yat เข้ามาใช้ ซึ่งผู้ใช้งาน Opera จะลืมการกรอก .com หรือแม้แต่คำศัพท์ลงไปบนลิงก์ และหันมาใช้ Emoji เพื่อเข้าไปยังเว็บไซต์ต่าง ๆ แทน”

เซเลบริตี้กลุ่มแรกตัดสินใจเปลี่ยน URL เป็น Yat แล้ว

Lilwayne.png
ทวิตเตอร์ Lil Wayne

Emoji ที่ได้รับการฝังลงไปบนเว็บเพจจะลิงก์ไปยังหน้าเว็บเพจ “y.at/” โดยอัตโนมัติ ซึ่งล่าสุดได้มีศิลปิน และคนดังที่มีชื่อเสียงกลุ่มแรกได้เริ่มลงทุน และใช้ Yat แทนที่อยู่เว็บไซต์ของพวกเขาแล้ว จะเห็นได้จาก Lil Wayne ที่มาพร้อมกับ Emoji รูป เอเลียน และโน้ตดนตรี (y.at/alien-musical note) แทนลิงก์เว็บไซต์ของค่ายเพลงตนเอง รวมไปถึง DJ Steve Aoki ที่ใช้รูปเค้กวันเกิด และโน้ตดนตรี (y.at/birthday cake-musical note) เพื่อนำพาผู้ใช้งานตรงเข้าไปยังเว็บไซต์หลักของเขาเองเช่นเดียวกัน

https://twitter.com/whatsyouryat/status/1491813119320117249?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1491813119320117249%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fcointelegraph.com%2Fnews%2Fopera-browser-to-enable-emoji-based-web-addresses

เพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัวโปรเจกต์ร่วมกัน ทาง Yat และ Opera ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพในกิจกรรมแข่งขันล่าสมบัติสำหรับผู้ที่สนใจเข้าชิงรางวัลผลงานของ Fvckrender ในชื่อ Fvck Crystals NFT รวมทั้งหมด 7 ชิ้นด้วยกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67
ล่าสุดเกาหลีใต้ ออกกฎหมายควบคุมคริปโต ฉบับใหม่
นักวิเคราะห์ชื่อดังชี้! Bitcoin อาจแตะจุดต่ำสุดในรอบนี้ไปแล้ว
เปิดบทวิเคราะห์ Solana! หาแนวรับ/แนวต้านล่าสุด 06/19/24