Blockchain

OpenSea แพลตฟอร์มเทรด NFT ขึ้นแท่นเป็น Unicorn หลังระดมทุนได้ 100 ล้าน USD

Opensea 1.png

แพลตฟอร์มการซื้อขาย NFT ชื่อก้องโลกอย่าง OpenSea ได้ทำการระดมทุนระดับ Series B ได้เป็นเงินสูงถึง 100 ล้านดอลลาร์ และนั่นทำให้พวกกลายเป็น Crypto Unicorn ตัวล่าสุดอย่างเป็นทางการแล้ว

OpenSea แพลตฟอร์มซื้อขาย NFT ที่มีชื่อเสียงได้ประกาศเสร็จสิ้นการจัดหาเงินทุนระดับ Series B มูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ และเข้าร่วมเส้นทางของการเป็น Crypto Unicorn อย่างเป็นทางการ

*Series B คือ ระดับชั้นที่ 2 ของการระดมทุนสำหรับบริษัท Startup โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับขนาดธุรกิจให้ใหญ่ขึ้น*

ซึ่งการจัดหาเงินทุนรอบ B ครั้งนี้ถือเป็นการจัดหาเงินทุนที่ใหญ่ที่สุด ตลาด Peer-to-peer (P2P) สำหรับของสะสม และ Non-fungible tokens (NFT) ซึ่งทำให้ OpeaSea มีมูลค่าประมาณ 1.5 พันล้านดอลลาร์ และกลายเป็น Crypto ยูนิคอร์นตัวล่าสุด แถมยังขึ้นชื่อเป็นบริษัทสตาร์อัพที่ก่อตั้งน้อยกว่า 10 ปี ที่มีมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ ที่ไม่เข้าตลาดหลักทรัพย์

เทรนด์ NFT กำลังมา!

ตามการประกาศของทางบริษัท ผู้ให้เงินทุนในครั้งนี้นั้นนำทัพโดยบริษัทร่วมทุน Andreessen Horowitz (a16z) ส่วนนักลงทุนรายอื่น ๆ ที่เขาร่วมสนับสนุน OpenSea ได้แก่

  • ผู้ให้บริการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ และหุ้นนอกตลาด (Private Equity) อย่าง Coatue
  • อดีตประธานดิสนีย์ Michael Ovitz
  • ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานของ Eventbrite อย่าง Kevin Hartz
  • Dylan Field ซีอีโอ และผู้ร่วมก่อตั้ง Figma
  • Kevin Durant ซุปเปอร์สตาร์ NBA ชื่อดัง
  • นักแสดงชาวอเมริกัน Ashton Kutcher
  • Tobi Lutke ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอของ Shopify

แม้ Andreessen Horowitz จะขึ้นชื่อเป็นผู้ให้เงินทุนสูงสุดในรอบนี้ แต่ทว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Andreessen Horowitz ได้ทำการลงทุนใน OpenSea โดยเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่ผ่านมา OpenSea ซึ่งเป็นตลาดดิจิทัลที่มีชื่อเสียงสำหรับของสะสม Crypto ได้รับเงินทุนที่นำโดย a16z ด้วยมูลค่ารวม 23 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจนถึงตอนนี้ OpenSea ได้ระดมทุน 127.2 ล้านดอลลาร์ใน 5 รอบ ซึ่งรวมถึงการจัดหาเงินทุนรอบนี้ด้วย

ทั้งนี้การจัดหาเงินทุนรอบ B นี้ไม่ได้เปิดเผยวัตถุประสงค์การใช้งานเฉพาะ อย่างไรก็ตาม บริษัทระบุว่าภารกิจโดยตรงของพวกเขาคือการจัดหาตลาดที่ดีที่สุดสำหรับการสร้าง และการจัดตั้ง NFT และเพื่อช่วยสร้างระบบ และมาตรฐานที่สามารถเปลี่ยนความมั่งคั่งทางดิจิทัลทุกประเภทให้เป็นรูปแบบการเป็นเจ้าของ และแลกเปลี่ยนได้อย่างอิสระอย่างแท้จริง

"ภารกิจที่กว้างขึ้นของ OpenSea คือการเปลี่ยนอินเทอร์เน็ตจากเครื่องถ่ายโอนข้อมูลให้เป็นเครื่องถ่ายโอนมูลค่า"

ตลาด NFT ยังต้องได้รับการพัฒนา

ตามรายงานของ Forbes เงินทุนที่ระดมทุนในครั้งนี้จะนำไปใช้เพื่อพัฒนาทีม, สร้างการสนับสนุนแบบ Multi-chain และมอบประสบการณ์ที่ราบรื่นยิ่งขึ้นแก่ลูกค้า

ทีม OpeaSea กล่าวว่าในการประกาศ

“เรากำลังประกาศถึงการสนับสนุน Cross-blockchain อย่างเป็นทางการ โดยเริ่มจากตลาดที่ปราศจาก Gas (ค่าธรรมเนียม) บน Polygon blockchain เหล่าผู้ซื้อจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมบล็อคเชนอีกต่อไปเมื่อทำการซื้อขายบน OpenSea และครีเอเตอร์ (เหล่านักสร้างสรรค์ผลงาน) สามารถเข้าสู่ Crypto ได้อย่างเต็มที่เป็นครั้งแรก”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก