General

ชาวนอร์เวย์ 4% เท่านั้นที่ใช้เงินสด

Photo 1520769669658 F07657f5a307.jpg

อัตราการใช้เงินสดภายในราชอาณาจักร Norway ลดลงตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 แต่ทว่าสกุลเงินสดยังคงมีจุดเเข็งมากมายที่อาจทำให้การดำเนินการนำ CBDC มาใช้ในประเทศเกิดความล่าช้าได้

ภายในการประชุม Finance Norway's Payments ครั้งที่ผ่านมาเมื่อไม่นานมานี้ Ida Wolden Bache รองผู้ว่าการธนาคารกลางนอร์เวย์ได้ออกมาอธิบายถึงอัตราการชำระค่าใช้จ่ายด้วยเงินสดที่ลดลงภายในประเทศ พร้อมกล่าวถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currencies - CBDCs) ของดินแดนแห่งอาทิตย์เที่ยงคืน

New Normal ที่เป็นผลมาจากความหวาดกลัว

ราชอาณาจักรนอร์เวย์ใช้สกุลเงินสดที่ชื่อว่า Kroner ที่ออกโดยธนาคารกลางนอร์เวย์ โดยหลังเกิดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในเดือนมีนาคม ได้ส่งผลให้การมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดนั้นสร้างความกังวลใจต่อผู้คนในประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่งนั่นรวมไปถึงการใช้จ่ายด้วยเงินสดสกุลต่าง ๆ ซึ่งมีความจำเป็นต้องสัมผัส และเปลี่ยนมือผู้ถือเงินตลอดเวลา โดย Ida Wolden Bache กล่าวระหว่างการบรรยายของเธอในการประชุมไว้ว่า

Ida Wolden Bache.jpg
Ida Wolden Bache รองผู้ว่าการธนาคารกลางนอร์เวย์
“ปัจจุบันการชำระเงินด้วยเงินสดนั้นมีเพียงแค่ 4% เท่านั้น”
“อัตราดังกล่าวยังคงมีมูลค่าใกล้เคียงกับช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา และดูเหมือนว่าจะลดต่ำลงกว่าเดิมในช่วงที่เกิดโรคระบาด”

เธอกล่าวเพิ่มเติม

“จากข้อมูลที่ทางเรามีระบุว่าอัตราการชำระค่าบริการด้วยเงินสดในราชอาณาจักรนอร์เวย์ลดต่ำลงกว่าประเทศอื่น ๆ มาก”

CBDCs จะใช่ทางออกที่ดีสำหรับรัฐบาลทั่วโลกหรือไม่?

ในด้านของ CBDCs เองก็ได้กลายเป็นประเด็นร้อนแรงประจำปี 2020 โดยหลายประเทศทั่วโลกได้ริเริ่มการนำสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทดังกล่าวออกมาทดลองใช้จริงแล้ว ยกตัวเช่น สาธารณรัฐประชาชนจีนที่ได้ทำการทดสอบหยวนดิจิทัลของพวกเขาในโลกแห่งความจริง

Bache กล่าวหลังจากอธิบายรายละเอียดของมุมมองต่าง ๆ ทั่วโลกเกี่ยวกับ CBDC ว่า “เทรนด์การใช้เงินสดลดระดับลงมามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในราชอาณาจักรนอร์เวย์ และประเทศเพื่อนบ้านของเรา”

ผู้อำนวยการด้านนโยบายการเงินของธนาคารกลางรายนี้ยังกล่าวถึงคุณสมบัติเด่นของเงินสดควบคู่กันไปด้วย โดยระบุว่าเงินสดยังคงสามารถใช้งานได้หากการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลนั้นล่มลง “เงินสดนั้นเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย และสามารถเข้าถึงได้อย่างกว้างขวาง” เธอกล่าวต่อว่า ผู้คนส่วนใหญ่อาจยังมองไม่เห็นถึงผลกระทบต่อการก้าวเข้าสู่ประเทศที่มีการใช้เงินดิจิทัลอย่างเต็มตัวด้วย CBDC

“คำถามก็คือสิ่งที่สำคัญจะสูญหายไปหรือไม่หากเงินสดตายจากเราไป ในวันที่เรายังไม่เปิดตัว CBDC? เงินของธนาคารกลางมีความสำคัญต่อการสร้างความเชื่อมั่นในระบบการเงินหรือไม่? CBDC สามารถให้คุณประโยชน์มากกว่าเงินสดที่เสนอในรูปแบบของการใช้งานที่หลากหลาย และนวัตกรรมอื่น ๆ ได้จริงหรือไม่?”

Bache ยังพูดไปถึงประเด็นอื่น ๆ อีกมากมายที่ควรนำมาพิจารณาในการเปิดตัว CBDC ของราชอาณาจักรนอร์เวย์ “และมันยังเป็นไปไม่ได้ที่จะเปิดตัว CBDC ของประเทศ” เธอกล่าวพร้อมเสริมว่า

“ความไม่รีบร้อนสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของเราตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันว่าไม่มีความจำเป็นต้องรีบดำเนินการใช้ CBDC ในตอนนี้ เนื่องจากอาจส่งผลกระทบได้ในหลายด้าน โดยทุกการตัดสินใจของพวกเรานั้นจำเป็นต้องมีการค้นคว้าข้อมูลมาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน