General

ชาวนอร์เวย์ 4% เท่านั้นที่ใช้เงินสด

Photo 1520769669658 F07657f5a307.jpg

อัตราการใช้เงินสดภายในราชอาณาจักร Norway ลดลงตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 แต่ทว่าสกุลเงินสดยังคงมีจุดเเข็งมากมายที่อาจทำให้การดำเนินการนำ CBDC มาใช้ในประเทศเกิดความล่าช้าได้

ภายในการประชุม Finance Norway's Payments ครั้งที่ผ่านมาเมื่อไม่นานมานี้ Ida Wolden Bache รองผู้ว่าการธนาคารกลางนอร์เวย์ได้ออกมาอธิบายถึงอัตราการชำระค่าใช้จ่ายด้วยเงินสดที่ลดลงภายในประเทศ พร้อมกล่าวถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currencies - CBDCs) ของดินแดนแห่งอาทิตย์เที่ยงคืน

New Normal ที่เป็นผลมาจากความหวาดกลัว

ราชอาณาจักรนอร์เวย์ใช้สกุลเงินสดที่ชื่อว่า Kroner ที่ออกโดยธนาคารกลางนอร์เวย์ โดยหลังเกิดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในเดือนมีนาคม ได้ส่งผลให้การมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดนั้นสร้างความกังวลใจต่อผู้คนในประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่งนั่นรวมไปถึงการใช้จ่ายด้วยเงินสดสกุลต่าง ๆ ซึ่งมีความจำเป็นต้องสัมผัส และเปลี่ยนมือผู้ถือเงินตลอดเวลา โดย Ida Wolden Bache กล่าวระหว่างการบรรยายของเธอในการประชุมไว้ว่า

Ida Wolden Bache.jpg
Ida Wolden Bache รองผู้ว่าการธนาคารกลางนอร์เวย์
“ปัจจุบันการชำระเงินด้วยเงินสดนั้นมีเพียงแค่ 4% เท่านั้น”
“อัตราดังกล่าวยังคงมีมูลค่าใกล้เคียงกับช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา และดูเหมือนว่าจะลดต่ำลงกว่าเดิมในช่วงที่เกิดโรคระบาด”

เธอกล่าวเพิ่มเติม

“จากข้อมูลที่ทางเรามีระบุว่าอัตราการชำระค่าบริการด้วยเงินสดในราชอาณาจักรนอร์เวย์ลดต่ำลงกว่าประเทศอื่น ๆ มาก”

CBDCs จะใช่ทางออกที่ดีสำหรับรัฐบาลทั่วโลกหรือไม่?

ในด้านของ CBDCs เองก็ได้กลายเป็นประเด็นร้อนแรงประจำปี 2020 โดยหลายประเทศทั่วโลกได้ริเริ่มการนำสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทดังกล่าวออกมาทดลองใช้จริงแล้ว ยกตัวเช่น สาธารณรัฐประชาชนจีนที่ได้ทำการทดสอบหยวนดิจิทัลของพวกเขาในโลกแห่งความจริง

Bache กล่าวหลังจากอธิบายรายละเอียดของมุมมองต่าง ๆ ทั่วโลกเกี่ยวกับ CBDC ว่า “เทรนด์การใช้เงินสดลดระดับลงมามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในราชอาณาจักรนอร์เวย์ และประเทศเพื่อนบ้านของเรา”

ผู้อำนวยการด้านนโยบายการเงินของธนาคารกลางรายนี้ยังกล่าวถึงคุณสมบัติเด่นของเงินสดควบคู่กันไปด้วย โดยระบุว่าเงินสดยังคงสามารถใช้งานได้หากการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลนั้นล่มลง “เงินสดนั้นเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย และสามารถเข้าถึงได้อย่างกว้างขวาง” เธอกล่าวต่อว่า ผู้คนส่วนใหญ่อาจยังมองไม่เห็นถึงผลกระทบต่อการก้าวเข้าสู่ประเทศที่มีการใช้เงินดิจิทัลอย่างเต็มตัวด้วย CBDC

“คำถามก็คือสิ่งที่สำคัญจะสูญหายไปหรือไม่หากเงินสดตายจากเราไป ในวันที่เรายังไม่เปิดตัว CBDC? เงินของธนาคารกลางมีความสำคัญต่อการสร้างความเชื่อมั่นในระบบการเงินหรือไม่? CBDC สามารถให้คุณประโยชน์มากกว่าเงินสดที่เสนอในรูปแบบของการใช้งานที่หลากหลาย และนวัตกรรมอื่น ๆ ได้จริงหรือไม่?”

Bache ยังพูดไปถึงประเด็นอื่น ๆ อีกมากมายที่ควรนำมาพิจารณาในการเปิดตัว CBDC ของราชอาณาจักรนอร์เวย์ “และมันยังเป็นไปไม่ได้ที่จะเปิดตัว CBDC ของประเทศ” เธอกล่าวพร้อมเสริมว่า

“ความไม่รีบร้อนสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของเราตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันว่าไม่มีความจำเป็นต้องรีบดำเนินการใช้ CBDC ในตอนนี้ เนื่องจากอาจส่งผลกระทบได้ในหลายด้าน โดยทุกการตัดสินใจของพวกเรานั้นจำเป็นต้องมีการค้นคว้าข้อมูลมาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67
ล่าสุดเกาหลีใต้ ออกกฎหมายควบคุมคริปโต ฉบับใหม่
นักวิเคราะห์ชื่อดังชี้! Bitcoin อาจแตะจุดต่ำสุดในรอบนี้ไปแล้ว
เปิดบทวิเคราะห์ Solana! หาแนวรับ/แนวต้านล่าสุด 06/19/24